Xu hướng token hóa tài sản trong vòng 5-10 năm tới – COO Matrixport

0
427

Khả năng token hóa mọi tài sản trong tương lai gần đang dần trở thành hiện thực với đà phát triển công nghệ blockchain hiện tại.

Hiệu quả chi phí, cải thiện thanh khoản, khả năng tiếp cận thị trường 24/7 và loại bỏ các bên trung gian là những lợi thế chính mà cơ sở hạ tầng blockchain có được so với các hệ thống kế thừa hiện tại.

Theo Cynthia Wu, Đối tác sáng lập và COO của nền tảng dịch vụ tài sản số Matrixport, trong 5 đến 10 năm nữa, gần như tất cả mọi loại tài sản “thế giới thực” đều có thể được mã hóa dưới dạng token không thể thay thế (NFT).

Token-hoa-tai-san
Token hóa tài sản

Token hóa tài sản thành dạng NFT

Chia sẻ với Cointelegraph, Wu cho biết trường hợp tốt nhất cho NFT là nhìn thấy rộng rãi các tài sản trong thế giới thực được lưu trữ và giao dịch on-chain, đây cũng là một xu hướng tất yếu cho thị trường nft:

“Cuối cùng, tất cả các loại tài sản tài chính chính sẽ được đại diện trên cơ sở hạ tầng tài chính mới này [và] NFT có thể là công cụ đại diện cho các tài sản off-chain như chứng thư bất động sản, cổ phiếu hoặc trái phiếu.”

Theo Cynthia Wu, Matrixport COO.

Các hoạt động on-chain sẽ làm cho các tài sản trong thế giới thực này “thanh khoản hơn và dễ giao dịch hơn”, điều này sẽ cải thiện việc khám phá giá và hoạt động giao dịch, Wu bổ sung.

Nhưng Wu nói rằng mặc dù thật tuyệt khi chúng ta đã tạo ra hơn hai nghìn tỷ tài sản số on-chain từ Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và các token khác, nhưng thị trường ngách duy nhất có thể tạo ra hoạt động giao dịch NFT là từ các bộ sưu tập số – mà chưa thực sự giúp ích cho việc chấp nhận của các tổ chức:

“Chúng ta chưa thực sự nhìn thấy các tài sản off-chain hiện diện on-chain […] hiện tại chúng ta chỉ thực sự đang ở 3-5% đầu tiên của quá trình này.”

Nhưng dù sao, Wu tự tin rằng tình thế sẽ thay đổi.

Quy mô tài sản token hóa

Đầu tháng này, một báo cáo từ Boston Consulting Group (BCG) ước tính tổng quy mô tài sản kém thanh khoản được mã hóa có thể đạt 16,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

BCG dự đoán phần lớn việc token hóa này đến từ việc phát hành cổ phiếu trước khi phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), bất động sản, nợ tư nhân và doanh thu được tạo ra từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, trong khi việc mã hóa các tài sản trong thế giới thực đã thu hút sự quan tâm của các tổ chức tài chính, Wu cho biết một số người vẫn hơi ngần ngại khi chuyển sang từ các hệ thống kế thừa đã phục vụ tốt cho họ trong những năm qua.

Wu chỉ ra rằng hệ thống tài chính truyền thống đã không tính đến việc giao dịch các tài sản không thể thay thế vì chúng không thể dễ dàng được trao đổi theo cách mà một tài sản có thể thay thế hoặc phân chia được, nhưng việc mã hóa trên blockchain mang đến giải pháp cho điều đó.

Bà cũng lập luận rằng cơ sở hạ tầng blockchain là lựa chọn ưu việt hơn các hệ thống kế thừa, với lý do hiệu quả về chi phí, cải thiện tính thanh khoản, khả năng tiếp cận thị trường 24/7 và loại bỏ các bên trung gian như là những yếu tố chính tạo nên một hệ thống tài chính tổ chức tốt hơn.

Matrixport-founding-partner-Cynthia-Wu-COO
Cynthia Wu, Matrixport founder partner, COO.

Matrixport được thành lập vào tháng 2 năm 2019 và hiện đang quản lý từ 3-4 tỷ đô la tài sản số từ nhiều khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here