Xu Hướng Metaverse: Từ Quá Khứ Cho Tới Tương Lai

0
1823

Tóm tắt bài viết Xu Hướng Metaverse và các cơ hội cần nắm bắt:

 1. Metaverse có nguồn gốc từ Internet, nhưng chắc chắn sẽ phát triển thành một thế giới lộng lẫy và hấp dẫn hơn. Nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định.
 2. Sự phát triển công nghệ đã trở thành nút thắt lớn nhất trong sự phát triển của Metaverse, kéo theo đó là sự tích hợp không đồng nhất của blockchain và Internet. Hai điểm trên sẽ khiến trải nghiệm người dùng giảm đi đáng kể, khó tạo thành vòng tròn phát triển từ “hiệu ứng mạng” sang “hiệu ứng bánh đà” và ngược lại.
 3. Tầm quan trọng của blockchain đối với sự phát triển của Metaverse vẫn chưa được đánh giá cao. Nền tảng kinh tế quyết định kiến trúc thượng tầng, và sự phát triển của Metaverse cũng vậy.
 4. Gamification, giải trí kết hợp với kinh tế sẽ là hướng phát triển tất yếu của Metaverse. Tuy nhiên, không phải lúc nào xu hướng phát triển này cũng mang lại kết quả tốt. Blockchain có thể là giải pháp duy nhất của chúng ta.
 5. Hãy cảnh giác với bong bóng giả trong tài sản NFT và cẩn thận khi bước vào bẫy thanh khoản. Mặc dù NFT phổ biến trên toàn thế giới, nó cũng dễ trở thành thị trường thuần túy của người bán và dễ bị kiểm soát. Một khi sự đồng thuận của thị trường sụp đổ, giá tài sản NFT có xu hướng giảm không phanh cho đến khi thanh khoản cạn kiệt.
 6. Triển vọng phát triển của GameFi rất đáng được mong đợi, nhưng doanh thu và lợi nhuận bất thường của một số dự án có khả năng không thể lặp lại.

Giới thiệu

Năm 2021, với việc niêm yết Roblox, cổ phiếu đầu tiên trong ngành, khái niệm “metaverse” bất ngờ xuất hiện. “Metaverse+” trở thành một xu hướng mới càn quét Internet, VR/AR và giới đầu tư tài chính. Có vẻ như loài người đã mở ra “kỷ nguyên du hành giữa các vì sao” của vũ trụ ảo.

Từ Ảo Thành Thật!

Thật, hàng Real đấy các bạn ạ.

Đúng là điên rồ đúng không các bạn. Như cách mọi người gọi tiền ảo vậy, mình thì hay gọi tiền điện tử.

Tất cả điều này bắt nguồn từ sự bất lực trước thực tại và mong muốn tìm tòi khám phá trong bản chất của con người. Trong suốt lịch sử loài người, dù trong “Kỷ nguyên khám phá địa lý” hay,

“Đây rồi, kỷ nguyên bùng nổ công nghệ”, khát vọng khám phá luôn là động lực thúc đẩy sự tiến bộ của loài người.

Mời các bạn theo dõi thêm bài viết Review top 6 dự án hot nhất trên Metaverse:

Bài viết này sẽ tổng hợp và phân tích một cách hệ thống và toàn diện quá khứ và hiện tại của metaverse, để bạn có cái nhìn toàn cảnh về metaverse, và tầm nhìn tương lai thú vị của lĩnh vực này. Đồng thời, bài viết này cũng sẽ giới thiệu sự tích hợp của DeFi, NFT và Metaverse từ góc độ phát triển của ngành công nghiệp blockchain.

Xu-huong-Metaverse
Xu hướng Metaverse

Nguồn gốc và sự phát triển của Metaverse

Nguồn gốc của Metaverse

Thuật ngữ “Metaverse” bắt nguồn từ sự kết hợp của “meta” (siêu việt) và “verse” (trong universe, nghĩa là vũ trụ). Khái niệm Metaverse xuất phát từ những ý tưởng táo bạo của những nhà văn khoa học viễn tưởng.

Nó được nhà văn Neal Stephenson đưa ra lần đầu tiên vào năm 1992 trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Crash”. Tác phẩm tạo ra một thế giới ảo ba chiều trong đó mọi người có thể sử dụng thông qua nhân vật đại diện ảo.

Mời các bạn theo dõi video về thực tế ảo và cách Metaverse sẽ thay đổi cách làm phim, đây là một video rất thú vị từ TEDx:

Thật không thể tin nổi!

Thực tế ảo áp dụng Metaverse

Theo Wikipedia, định nghĩa chính xác của Metaverse như sau:

“Metaverse là một không gian ảo chia sẻ chung, được tạo ra bởi sự hội tụ của thực tế ảo tăng cường và không gian ảo bền vững về mặt vật lý, bao gồm toàn bộ tất cả các thế giới ảo, thực tế tăng cường (AR) và Internet. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả khái niệm lặp lại tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D bền vững, được chia sẻ, liên kết với nhau tạo nên một vũ trụ ảo có thể cảm nhận được.”

Tieu-thuyet-Snow-Crash
Tiểu thuyết về Metaverse “Snow Crash”. Nguồn: Goodreads

Đặc Điểm của Metaverse

Từ định nghĩa về Metaverse, chúng ta có thể tóm tắt các đặc điểm chính của Metaverse như sau:

 • Bền vững

Metaverse không chỉ là một bộ phim thực tế ảo (Virtual Reality – VR) hay một trò chơi có nội dung do người dùng tạo ra (User-generated content – UGC), mà phải là một hệ thống bền vững có thể liên tục cung cấp các dịch vụ và nội dung, đồng thời hệ sinh thái đó phải không ngừng phát triển và phong phú, giống như Internet.

 • Chân thực

Metaverse nhằm mục đích xây dựng một không gian chia sẻ ảo vượt trội vũ trụ thực. Do đó, metaverse phải được kết hợp với công nghệ VR, AR và thậm chí cả công nghệ giao diện não-máy tính (Brain-Computer Interface – BCI), với tính năng chia sẻ hình ảnh ba chiều (holography) cơ bản, ảo hóa 3D, độ trễ thấp, xúc chạm chân thực và tương tác thời gian thực.

 • Cởi mở

Metaverse nên thừa hưởng tính cởi mở của Internet, cho phép mọi người tự do đến và đi, đồng thời khuyến khích mọi người sáng tạo và tương tác với nhau trong metaverse, để có thể tiếp thu các phát kiến khoa học và công nghệ, đổi mới tài chính và mô hình kinh doanh và tất cả các kết quả tiến bộ bao gồm ý tưởng sáng tạo và nội dung chất lượng cao, để hệ sinh thái phát triển thịnh vượng bền vững.

 • Hệ thống kinh tế

Hệ thống kinh tế của Metaverse chính là bước hoàn thiện thực sự. Chỉ có các quy tắc kinh tế công bằng, tự do và năng động mới có thể truyền cảm hứng cho người dùng đổi mới liên tục, tích lũy nội dung chất lượng cao và liên tục nuôi dưỡng cho sự phát triển thịnh vượng của Metaverse.

Metaverse nên bao gồm hai phần:

Thứ nhất, nó hỗ trợ hệ thống thanh toán mở dựa trên blockchain để giải quyết nhu cầu thanh toán P2P theo thời gian thực, công bằng, minh bạch và nhanh chóng của người dùng trong metaverse.

Thứ hai, vật phẩm ảo của người dùng trong metaverse phải có thể chuyển đổi thành tài sản kỹ thuật số, đồng thời hỗ trợ các giao dịch, chuyển nhượng, đầu tư…, để khuyến khích người dùng tích lũy tài sản thông qua đổi mới liên tục.

Sự phát triển của xu hướng Metaverse

Metaverse không phải là giả thuyết vô căn cứ, mà là tưởng tượng hợp lý dựa trên trình độ phát triển công nghệ và quy luật tiến hóa công nghệ. Để phân loại hệ sinh thái và phát hiện quy luật phát triển tương lai của metaverse được chính xác hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút con đường tiến hóa của metaverse.

Bài viết này chia sự phát triển của metaverse thành ba thành phần chính sau: Internet, các thiết bị tương tác nhập vai và blockchain. Sự phát triển hoàn thiện của Internet đã cung cấp đủ cho metaverse sức mạnh tính toán, đường truyền mạng với độ trễ thấp và nhiều môi trường tương tác ảo (bao gồm trò chơi, phim hoặc buổi hòa nhạc online…).

Đọc Thêm: Building the Metaverse từ Jon Radoff.

Building the Metaverse. Nguồn: Radoff

Các thiết bị tương tác nhập vai đem đến cho người chơi trải nghiệm tương tác hoàn toàn chân thực, lâu dài và mượt mà để người chơi bước vào metaverse, là cầu nối giữa thế giới thực và metaverse. Công nghệ blockchain cung cấp nền tảng phi tập trung tạo điều kiện xây dựng hệ thống kinh tế mở và minh bạch cho người dùng.

Internet: Cơ sở hạ tầng cho kết nối ảo

Internet là tiền đề quan trọng cho sự ra đời của xu hướng Metaverse. Nó không chỉ cung cấp nền tảng mạng vật lý tích hợp mạng và sức mạnh tính toán mà còn tạo ra một lượng lớn nội dung chất lượng cao (như game, audio, video…), thực sự tạo nên cơ sở hạ tầng cho kết nối ảo. Metaverse là sự kế thừa và phát triển của Internet.

Sự phát triển của Internet có thể bắt nguồn từ ARPANET vào năm 1969, được sử dụng chủ yếu để trao đổi dữ liệu giữa các cơ quan nghiên cứu.

Tuy nhiên, phải đến khi World Wide Web ra đời vào năm 1989, Internet mới thực sự lọt vào tầm mắt của công chúng thông qua sự kết hợp của World Wide Web và các trình duyệt web, và nhanh chóng thâm nhập vào các khía cạnh xã hội, công việc, cuộc sống và giải trí của mọi người.

Mặc dù trải nghiệm Internet vào thời điểm đó còn sơ khai, nhưng nó đã cho thấy động lực phát triển không thể cưỡng lại. Lần đầu tiên, Internet cho phép mọi người trên toàn thế giới giao tiếp và tương tác giữa các khu vực và múi giờ thông qua một mạng ảo.

Vì vậy, sau khi khái niệm “metaverse” ra đời vào năm 1992, Internet đã trở thành một phần thiết yếu của nó.

Internet đấy các bạn! Đẹp một cách diệu kỳ.

opte-Internet-2010
Bản đồ minh họa Internet 2010. Nguồn: Dự án Opte.

Từ hình này có thể thấy, các điểm kết nối và đường dẫn liên kết của toàn bộ Internet đã có sự phát triển bùng nổ và phát triển từ một bản đồ bầu trời vũ trụ thưa thớt thành một vũ trụ đầy sao chói sáng dày đặc, cho thấy Internet đang tăng tốc phát triển và tràn vào mọi ngõ ngách của xã hội loài người.

Ngày nay, với sự thu nhỏ và tính di động của các máy tính đa năng, và sự trưởng thành của công nghệ mạng tốc độ cao mà đại diện là 5G, Internet đã được tích hợp triệt để vào mọi khía cạnh của xã hội loài người thông qua các thiết bị đầu cuối như máy tính, điện thoại di động, thiết bị máy tính bảng và các thiết bị đeo thông minh, xây dựng nên nền tảng vật chất quan trọng trong thời đại toàn cầu hóa của xã hội loài người.

Mọi người đã có thể sử dụng Internet để đáp ứng hầu hết các nhu cầu cuộc sống, xã hội và giải trí của mình, bao gồm công việc, tương tác xã hội, giải trí, ăn uống, mua sắm, du lịch…

Đồng thời, một lượng lớn tương tác trực tuyến của mọi người tạo ra lượng lớn nội dung do người dùng tạo ra (nội dung UGC), khiến nhiều hoạt động cũng dần chuyển từ offline sang online. Đồng thời, dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới cũng thúc đẩy thêm sự chuyển đổi này, và con người trên thế giới đang tăng tốc vào kỷ nguyên kết nối ảo.

Công nghệ VR, AR, và giao diện não-máy tính

Metaverse không khác gì mấy so với thiên đường lý tưởng trong các tôn giáo truyền thống hay như “Neuromancer” thường xuất hiện trong khoa học viễn tưởng. Nó nhằm mục đích xây dựng một không gian chia sẻ ảo bền vững trong khi vẫn có thể duy trì cảm giác, nhận thức và kinh nghiệm chân thực.

Do đó, sự phát triển của Metaverse không chỉ cần tạo ra sự kết nối ảo của người chơi mà còn cần cho phép người chơi có được trải nghiệm ảo chân thực, nghĩa là cung cấp cho người chơi trải nghiệm tương tác nhập vai chân thực nhất có thể, đồng thời, vẫn phải duy trì cảm giác về thế giới thực.

Do đó, việc xây dựng Metaverse cũng cần đến các thiết bị nhập vai dựa trên VR, AR và công nghệ giao diện não-máy tính như những phương tiện tương tác cần thiết.

Công nghệ VR, tên đầy đủ của Virtual Reality (thực tế ảo), là công nghệ mô phỏng máy tính để tạo và trải nghiệm thế giới ảo; và công nghệ AR, tên đầy đủ của Augmented Reality (thực tế tăng cường), là công nghệ tích hợp khéo léo thông tin ảo với thế giới thực để có được trải nghiệm cảm giác siêu thực.

Kinh-Oculus-Rift
Kính Oculus Rift. Nguồn: Wired.

Rõ ràng, cả công nghệ VR và AR đều quan trọng đối với metaverse và các thiết bị liên quan có thể mang đến cho người chơi metaverse trải nghiệm tương tác nhập vai hoặc siêu thực.

Mặc dù công nghệ VR/AR có khả năng xuất hiện từ những năm 1950 và 1960, nhưng thiết bị quan trọng của nó thì vẫn ở giai đoạn ấp ủ và thử nghiệm trong một thời gian dài. Mãi cho đến năm 2012, thiết bị VR đeo trên đầu Oculus và thiết bị AR Google Glass mới xuất hiện, điều này đã giúp hai công nghệ này thu hút được sự quan tâm lớn của công chúng.

Ngoài ra, mặc dù công nghệ giao diện não-máy tính vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển trong phòng thí nghiệm, nhưng nó có rất nhiều triển vọng ứng dụng sáng tạo.

Metaverse Blockchain: Hệ Thống Kinh Tế Mở và Minh Bạch

Internet và thiết bị tương tác phong phú có thể cung cấp nền tảng mạng cần thiết, nền tảng sức mạnh tính toán, nội dung chất lượng cao và thiết bị tương tác cho Metaverse. Tuy nhiên, để thực sự đảm bảo hoạt động lâu dài của không gian ảo chia sẻ Metaverse, một nền kinh tế mở và minh bạch sẽ là một phần không thể thiếu. Và đây cũng là giá trị mang tính cách mạng của blockchain.

Hệ thống kinh tế dựa trên blockchain có thể cung cấp cho Metaverse các dịch vụ tài chính bao gồm thanh toán trực tuyến, chuyển giá trị và lưu trữ giá trị, chẳng hạn như: cung cấp tài sản ảo, dữ liệu ảo và quyền ảo cho người dùng trong Metaverse để đánh dấu, xác nhận và xác minh quyền giao dịch.

Mời các bạn theo dõi video ngắn giải thích về Metaverse Blockchain. Nguồn: Metaverse Yotuber.

Video ngắn giải thích về Metaverse

Ngoài ra, một hệ thống kinh tế công bằng, minh bạch và hiệu quả cũng có lợi cho việc nâng cao hiệu quả hợp tác quy mô lớn giữa những người chơi trong Metaverse.

Giá trị của blockchain trong Metaverse chủ yếu nằm ở ba khía cạnh sau:

 • Hệ thống thanh toán

Công nghệ blockchain bắt nguồn từ Bitcoin, một hệ thống tiền mã hóa ngang hàng. Công nghệ blockchain là một công nghệ sổ cái phân tán phi tập trung dựa trên mạng P2P, với các đặc điểm cơ bản bao gồm không dễ làm giả, công khai và minh bạch, thanh toán P2P…

Trong Metaverse, hệ thống kinh tế sẽ trở thành chìa khóa để có thể vận hành quy mô lớn và bền vững, và công nghệ blockchain sẽ cung cấp cho Metaverse khả năng thanh toán tương thích liền mạch với không gian ảo của mạng.

 • Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh xuất phát từ nền tảng blockchain thế hệ thứ hai – Ethereum, là một chuỗi các dòng lệnh lập trình được triển khai trong mạng blockchain và có thể được thực thi tự động khi đáp ứng các điều kiện kích hoạt.

Do tính công khai và minh bạch của chính mạng lưới blockchain, các hợp đồng thông minh có các tính năng tuyệt vời như tự động hóa, có thể lập trình, tính mở, minh bạch và khả năng xác minh, do đó các tương tác đáng tin cậy trên chuỗi có thể được thực hiện mà không cần nền tảng xác minh bên thứ ba.

Do đó, nếu hệ thống tài chính trong Metaverse được xây dựng trên blockchain, thì các đặc điểm của hợp đồng thông minh có thể được sử dụng như một thủ tục, mà không cần sự giám sát, có thể xác minh, theo dõi và đáng tin cậy. Bằng cách này, các hành vi xấu có thể tồn tại trong hệ thống tài chính bị giảm đáng kể.

Ngoài ra, hợp đồng thông minh cũng cho phép người dùng phát triển các ứng dụng phi tập trung minh bạch, được phát triển và bảo mật, có thể được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực tài chính, xã hội, trò chơi và các lĩnh vực khác.

Đặc biệt, việc áp dụng hợp đồng thông minh trong lĩnh vực DeFi đã đạt được những tiến bộ đáng kể và một số ứng dụng thành công đã xuất hiện, chẳng hạn như Uniswap, AAVE, Compound…

 • NFT

Tên đầy đủ của NFT là Non-fungible Token là loại token không thể thay thế, dùng để phân biệt với các token đồng nhất thông thường (Fungible token). NFT theo tiêu chuẩn giao thức token ERC721 và FT chủ yếu theo tiêu chuẩn giao thức token ERC20.

Đặc điểm lớn nhất của NFT là nó có cả tính không thể phân chia và tính duy nhất, vì vậy nó rất thích hợp để đánh dấu các quyền và tài sản độc quyền và không thể phân chia, đồng thời có thể thoải mái thực hiện các giao dịch và chuyển nhượng.

Do đó, NFT rất thích hợp để sử dụng trong thế giới Metaverse như ảnh đại diện, dữ liệu cá nhân, vật phẩm khan hiếm, quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ…, từ đó có thể bảo vệ, giao dịch và chuyển giao tài sản và quyền của người dùng.

Hệ Sinh Thái Metaverse

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói phải mất rất nhiều thời gian để Internet phát triển đến dạng metaverse cuối cùng, nhưng nó vẫn còn nhiều thứ hấp dẫn và đầy sáng tạo và là một trong những hướng phát triển chính của Internet trong tương lai.

Do đó, các công ty và tổ chức hàng đầu thế giới đã triển khai từ lâu các khía cạnh của ngành công nghiệp Metaverse. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ba hướng chính của ngành công nghiệp Metaverse: phần cứng, nội dung và blockchain.

Ngành Công Nghiệp Phần Cứng

Với yêu cầu nhập vai của metaverse, người dùng phải có được cảm giác cơ thể chân thực theo thời gian thực thông qua các thiết bị tương tác, điều này đặt ra những yêu cầu cực kỳ khắt khe đối với phần cứng.

Do đó, phần cứng là một yêu cầu tất yếu đối với metaverse.

Phần cứng có thể được chia thành nền tảng phần cứng cho mục đích chung và nền tảng phần cứng cho mục đích đặc biệt. Phần cứng cho mục đích chung chủ yếu bao gồm khả năng tính toán và đường truyền mạng, trong khi phần cứng cho mục đích đặc biệt chủ yếu bao gồm thiết bị VR và AR.

 • Nền tảng phần cứng cho mục đích chung

Nền tảng phần cứng cho mục đích chung của Metaverse chủ yếu liên quan đến sức mạnh tính toán và đường truyền mạng. Trong đó, đường truyền mạng chủ yếu đảm bảo độ trễ thấp trong tương tác của người dùng, để có được cảm giác chân thực hơn.

Sự phát triển công nghệ mới nhất hiện nay là mạng có tốc độ cao và độ trễ thấp, đại diện bởi công nghệ 5G. Về sức mạnh tính toán, khả năng tính toán theo yêu cầu của Metaverse gần như không giới hạn, điều này đưa ra các tiêu chuẩn cao hơn cho các thiết bị đầu cuối cá nhân về tính di động, hiệu suất cao và song song.

Do đó, công nghệ điện toán đám mây đã nhận được sự quan tâm chung vì khả năng mở rộng sức mạnh tính toán lớn hơn và khả năng sử dụng hiệu quả tài nguyên điện toán, từ đó làm giảm ngưỡng sức mạnh tính toán cho các thiết bị đầu cuối cá nhân.

Hiện tại, điện toán đám mây đã có một số ứng dụng nhất định trong lĩnh vực cloud gaming và nó được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ hỗ trợ sức mạnh tính toán mạnh mẽ cho ngành công nghiệp Metaverse trong tương lai.

 • Nền tảng phần cứng cho mục đích chuyên dụng

Nền tảng phần cứng cho mục đích chuyên dụng liên quan đến Metaverse chủ yếu liên quan đến các thiết bị đảm bảo cảm giác tương tác thực và cảm giác nhập vai của người dùng, bao gồm thiết bị AR, thiết bị VR và thiết bị giao diện não-máy tính.

Trong số đó, thiết bị VR và AR đã tương đối hoàn thiện và có thể được áp dụng cho một số kịch bản thương mại, như phim 3D, hòa nhạc 3D, đào tạo lái xe mô phỏng và các chuyến tham quan ảo trực tuyến.

Thiet-bi-VR-AR
So sánh thiết bị đầu cuối VR&AR cùng các công ty liên quan. Nguồn: IDTechEx Research.

Tuy nhiên, các thiết bị VR và AR vẫn còn rất lâu mới có thể đạt đến giai đoạn phát triển hoàn toàn và vẫn chưa thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm chia sẻ và tương tác quy mô lớn mượt mà, ổn định và lâu bền cũng như chia sẻ ảo.

Lý do là vì thiết bị đầu cuối VR và AR không nên là thiết bị phức tạp và nặng nề, để có thể mang đến cho mọi người trải nghiệm siêu thực về một phần giác quan, và không thể nhận ra sự chia sẻ và tương tác của tất cả các giác quan. Giao diện não-máy tính (BCI) cũng rất đáng chú ý.

Công nghệ giao diện não-máy tính giúp thiết lập một kênh tín hiệu trực tiếp giữa não người và các thiết bị điện tử khác, từ đó bỏ qua ngôn ngữ và cử động chân tay để tương tác với các thiết bị điện tử.

Vì tất cả các giác quan của con người cuối cùng đều có được nhờ truyền tín hiệu đến não, nên về nguyên tắc, nếu sử dụng công nghệ giao diện não-máy tính, tất cả các trải nghiệm giác quan hoàn toàn có thể được mô phỏng bằng cách kích thích các vùng tương ứng của não.

Về nguyên tắc, so với các thiết bị VR và AR, giao diện não-máy tính kết nối trực tiếp với vỏ não của con người có nhiều khả năng trở thành thiết bị tốt nhất để tương tác giữa người chơi và thế giới ảo trong kỷ nguyên Metaverse tương lai.

Đến lúc đó, mọi người sẽ có thể trải nghiệm thế giới kỳ diệu của trí tưởng tượng trong thế giới ảo “Avatar” thông qua giao diện não-máy tính mà không cần các chuyến du hành giữa các vì sao. Hiện tại, công nghệ giao diện não-máy tính vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm với các công ty chính bao gồm NeuraLink của Elon Musk, Kernel, Mindmaze….

Ứng dụng Metaverse vào phim, game

Ngành Công Nghiệp Nội Dung

Trong thời đại Internet, “hiệu ứng bánh đà” và “hiệu ứng mạng” là hai quy luật quan trọng thúc đẩy sự thành công và phát triển không ngừng của toàn ngành, tương tự như vậy, hai quy luật này cũng có thể áp dụng cho sự phát triển của Metaverse.

Có nghĩa là, ngành công nghiệp nội dung của Metaverse cần phải đủ hấp dẫn về chủng loại và chất lượng để tạo “hiệu ứng mạng” và giảm chi phí mở rộng quy mô; khi nó phát triển đến giai đoạn đủ tốt, sẽ tạo “hiệu ứng bánh đà”. Bước vào giai đoạn phát triển bền vững của quá trình tự thúc đẩy sinh thái và tự sinh sôi nội dung chất lượng cao.

Hiện tại, nhiều công ty Internet đang tích cực triển khai ngành công nghiệp nội dung Metaverse, chẳng hạn như Valve Steam, nền tảng Facebook Horizon, Omniverse của NVIDIA và công cụ vật lý tương tác của Code Qiankun…

Nói chung, để tạo nên một thế giới ảo lành mạnh, ít nhất các nhu cầu cơ bản của con người trong thực tế, như giải trí, giao tiếp xã hội và công việc, phải được đáp ứng. Và bởi vì Metaverse có những lợi thế không thể so sánh được về khả năng nhập vai và tính tương tác, các trò chơi ảo tập trung vào trải nghiệm người dùng sẽ trở thành điểm đột phá của Metaverse.

Có thể nói Metaverse sẽ trở thành nơi cung cấp trò chơi ảo tốt nhất, và trò chơi ảo cũng sẽ trở thành hình thức hiển thị nội dung chính cho hầu hết các ứng dụng cảnh (như nghệ thuật, giải trí và thậm chí một số cảnh đời sống) trong Metaverse. Tức là, tất cả các kịch bản ứng dụng trong Metaverse sẽ hiển thị các đặc điểm gamification rõ ràng. Rõ ràng, các trò chơi UGC mở với đại diện là Minecraft và Roblox đã bắt đầu triển khai tương tự.

Nhìn chung, ngành công nghiệp nội dung trong Metaverse sẽ rất khác so với thời đại Internet, và sẽ được hiển thị thông qua các trò chơi, chẳng hạn như trò chơi + hòa nhạc, trò chơi + hội nghị, trò chơi + lễ tốt nghiệp…

Ví dụ, vào ngày 3/2/2021, rapper người Mỹ Travis Scott đã sử dụng công nghệ chụp chuyển động để tổ chức một sân khấu ảo mang tên “ASTRONOMICAL” trên sân khấu ảo được xây dựng trong trò chơi “Fortnite”.

Fortinite của Travis Scott.

Concert đã thu hút hơn 10,7 triệu khán giả chỉ trong 10 phút, và khung cảnh rất tuyệt vời, tráng lệ. Với sự ra đời của kỷ nguyên Metaverse, các mô hình giải trí mới, xã hội mới và thậm chí là mô hình hợp tác mới kết hợp các nhu cầu khác với trò chơi ảo sẽ ngày càng xuất hiện.

Ngành Công Nghiệp Blockchain

Hệ thống kinh tế Internet và hệ thông kinh tế blockchain

Lấy Roblox làm ví dụ. Một trong những lý do rất quan trọng khiến nó thành công là Roblox cung cấp mô hình Play to Earn (Chơi game kiếm tiền) tiên phong, cho phép trò chơi được thêm vào các thuộc tính giải trí và xã hội.

Tuy nhiên, hệ thống kinh tế của Roblox vẫn còn nhiều chỗ cần cải thiện, chẳng hạn như người chơi khó có thể đấu giá trực tiếp các tài sản ảo của mình thành tiền mặt và họ có quyền đối với các tài sản ảo mà họ tạo ra (bao gồm cả quyền sở hữu. và quyền thu nhập).

Hiện tại nó không thuộc về người chơi, mà thuộc về nền tảng. Ngoài ra, thông tin nhận dạng cá nhân của người dùng và dữ liệu riêng tư khác cũng được giữ trong nền tảng. Vấn đề độc quyền kiểm soát tài sản ảo này là một trở ngại lớn cho sự phát triển của metaverse, khiến nó không thể kích thích tối đa khao khát sáng tạo của người chơi.

Giải pháp cho tất cả vấn đề này nằm ở hệ thống kinh tế blockchain.

Những đổi mới của hệ thống kinh tế blockchain là:

 • Bảo vệ quyền tuyệt đối

Nó thực sự cho người sáng tạo nhiều quyền mà trước đây do các nền tảng độc quyền (chẳng hạn như quyền sở hữu tài sản ảo, quyền sử dụng và quyền chuyển nhượng…), đồng thời đảm bảo tính công bằng và minh bạch tuyệt đối về các quyền và lợi ích liên quan thông qua công nghệ sổ cái phân tán phi tập trung.

Công nghệ này (chẳng hạn như NFT) cho phép người dùng trong không gian ảo của Metaverse được bảo vệ quyền tương tự như thế giới thực và tài sản do người dùng sở hữu có thể được tự do lưu thông, mua bán và chuyển nhượng mà không bị hạn chế bởi các bên thứ ba khác.

Ngoài ra, hợp đồng thông minh không chỉ có thể cung cấp cho người dùng sự bảo vệ quyền công bằng và minh bạch mà còn tự động hóa phân phối quyền và nhu cầu đảm bảo không cần sự tin cậy, do đó giảm đáng kể chi phí xác thực và thanh lý vô hình của các hoạt động kinh tế khác nhau.

 • Dịch vụ tài chính hoàn chỉnh

Hệ sinh thái tài chính mở dựa trên blockchain (chẳng hạn như DeFi) có thể cung cấp nhiều dịch vụ tài chính hiệu quả, công bằng và minh bạch cho các tài sản ảo khác nhau trong Metaverse, bao gồm phát hành tài sản, đấu giá tài sản, cho vay thế chấp tài sản và bảo hiểm.

Bộ hệ thống dịch vụ tài chính hoàn chỉnh này sẽ có thể củng cố hơn nữa các thuộc tính thực của hàng hóa ảo, giảm chi phí cho các hoạt động kinh tế và tạo nội dung liên quan, từ đó gia tăng sự quan tâm nhiệt tình của tất cả các bên tham gia vào Metaverse.

 • Lưu thông tự do trên nhiều nền tảng

Trên Internet, tài sản ảo thực sự được kiểm soát bởi các nền tảng độc lập với nhau. Do đó, nếu lưu thông tài sản ảo trên nhiều nền tảng, thì việc chia sẻ dữ liệu và tín dụng lẫn nhau giữa các nền tảng phải được thực hiện trước và quá trình này rất phức tạp và thời gian chuyển nhượng lâu, chi phí lưu thông cao.

Tuy nhiên, tài sản ảo (bao gồm dữ liệu, tác phẩm nghệ thuật, danh tính kỹ thuật số…) trên blockchain có thể thực hiện lưu thông tự do đa nền tảng và giao dịch ngang hàng trên cơ sở cùng một chuỗi công khai nền tảng. Với sự phát triển và ứng dụng của công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) blockchain và công nghệ Lớp 2, bất kỳ tài sản blockchain nào cũng có thể thoải mái lưu thông với chi phí thấp.

Hệ Sinh Thái Ngành Công Nghiệp Metaverse Blockchain

Công nghệ blockchain bắt nguồn từ công nghệ Bitcoin và phát triển mạnh mẽ nhờ nền tảng hợp đồng thông minh Ethereum. Hiện tại đã hình thành một hệ sinh thái rất toàn diện như điện toán, bảo vệ quyền riêng tư, lưu trữ phân tán, tài chính, trò chơi…

Trong số đó, tài chính mở (DeFi) và trò chơi (GameFi) không chỉ phát triển sáng tạo, mà còn là một phần không thể thiếu trong Metaverse crypto tương lai.

 • DeFi và NFT

Sự phát triển của bất kỳ ngành nào cũng không thể tách rời với các dịch vụ tài chính. Nếu metaverse cần được phát triển hơn nữa để “vượt trội hơn vũ trụ thực”, thì DeFi và NFT là những đối tác tốt nhất của nó.

DeFi cung cấp tài chính mở phù hợp với đặc điểm tự do chia sẻ của Metaverse. Nó có thể cung cấp các dịch vụ tài chính bao gồm giao dịch, cho vay và bảo hiểm để giúp giảm chi phí tạo và chi phí thực hiện công việc của người chơi Metaverse.

NFT là trung gian nằm giữa lớp ứng dụng và chuỗi công khai blockchain. Nó chủ yếu cung cấp các tài sản ảo khác nhau (bao gồm dữ liệu và tác phẩm…). Người dùng được phép phát hành, lưu trữ, thế chấp và chuyển nhượng tài sản ảo một cách minh bạch và an toàn. Hiện tại, NFT đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Cryptopunks
Cryptopunks. Nguồn: Larvalabs
 • GameFi

Cốt lõi của xu hướng metaverse sẽ được trình bày dưới dạng gamification và blockchain + game là bước khám phá đặt chân đến metaverse đầu tiên. Có nhiều loại trò chơi blockchain khác nhau, bao gồm trò chơi phát triển vật nuôi trên chuỗi, trò chơi kinh tế fan hâm mộ ngôi sao, trò chơi sandbox, trò chơi thẻ bài, trò chơi khám phá và phiêu lưu…

Bài viết này chỉ chọn ra một số trò chơi tiêu biểu để giới thiệu đến bạn.

Trò chơi phát triển thú cưng

Sản phẩm bùng nổ đầu tiên của loại trò chơi blockchain này có thể bắt nguồn từ trò chơi phát triển thú cưng do nhóm Dapper Labs ra mắt vào năm 2017: trò chơi mèo mã hóa CryptoKitties.

Nó chính thức ra mắt vào ngày 28/11/2017. Đến ngày 5/12, trò chơi đã chiếm khoảng 25% tổng khối lượng giao dịch trên Ethereum, nó đã từng gây tắc nghẽn nghiêm trọng trên mạng Ethereum.

Một trò chơi phát triển thú cưng khác là Axie Infinity, cũng được tạo ra vào năm 2017, và trải qua nhiều cải tiến đáng kể về khả năng chơi, trải nghiệm người dùng và mô hình kinh tế. Trò chơi sử dụng mô hình kinh tế token kép AXS và SLP.

Vào tháng 4 năm 2021, doanh thu từ trò chơi chỉ là $ 670,000. Kể từ khi chuyển sang sidechain Ronin vào tháng 5, doanh thu tăng mạnh, từ 3 triệu đô la vào tháng 5 lên 12,2 triệu đô la vào tháng 6, và đạt 166,2 triệu đô la vào tháng 7.

Ấy, các bạn đừng nhầm về thuốc nổ mà đây là axie game hot trend lên cả đài VTV1 đấy nhé.

Trong 3 tháng, doanh thu của trò chơi tăng gấp 248 lần, đồng thời đạt gần 300.000 lượt tương tác ví người dùng trong vòng 30 ngày, có thể so sánh với mô hình Play to Earn của Roblox.

Hot-gamefi-trend-Axie-Infinity
HOT Gamefi Trend: Axie Infinity

Trò chơi kinh tế fan hâm mộ

Vào năm 2017, sự phổ biến của trò chơi CryptoKitties cho thấy khả năng mở rộng kém của mạng Ethereum, Dapper Labs, nhà sản xuất trò chơi này đã ra mắt Flow, một nền tảng chuỗi công khai được phát triển đặc biệt cho các trò chơi blockchain.

Vào năm 2020, sau khi Flow mainnet chính thức đi vào hoạt động, NBA và NBPA đã hợp tác tung ra trò chơi NBA Top Shot dành cho người hâm mộ. Trò chơi tập trung vào bộ sưu tập của các ngôi sao thể thao.

Cách thức tham gia là thông qua gói thẻ chính thức và cho phép người chơi mua, bán và thu thập các bộ sưu tập được ủy quyền chính thức của NBA trên thị trường giao dịch.

Trò chơi sandbox

Các trò chơi sandbox như Minecraft có thể kích thích sự sáng tạo của người chơi, trong khi các trò chơi sandbox blockchain với các đại diện như Decentraland, Cryptovoxels và The Sandbox dựa trên việc xây dựng không gian sáng tạo, hoạt động thương mại và sáng tạo nghệ thuật xung quanh không gian đất ảo, các tính năng như kết nối xã hội.

Lấy The Sandbox làm ví dụ. Các khái niệm cốt lõi của nó là: chơi, tạo, sở hữu, quản lý và thu lợi nhuận, đồng thời cung cấp:

(1) VoxEdit, được sử dụng để tạo nội dung trò chơi.

(2) Marketplace , một thị trường phi tập trung được sử dụng để giao dịch các tài sản trò chơi.

(3) Game Maker, một công cụ lập trình trực quan, người dùng có thể sử dụng để xây dựng trò chơi 3D miễn phí. Người chơi có thể tham gia vào việc sáng tạo, trải nghiệm và mua các tòa nhà hoặc trò chơi thông qua các native token, và cuối cùng là hình thành hệ thống kinh tế vòng tròn khép kín tự vận hành.

The-Sandbox-la-g
The Sandbox

Cơ Cấu Vốn của ngành Metaverse

Với sự cải tiến liên tục và phát triển hoàn thiện của các ngành liên quan như phần cứng VR/AR, nội dung và blockchain, “Metaverse coin và metaverse token” đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới đầu tư do triển vọng lớn của nó, thu hút sự chú ý của các tổ chức đầu tư và doanh nghiệp.

Bản đồ thị trường Metaverse. Nguồn: Radoff

Kết luận

Nhìn lại toàn bộ lịch sử phát triển của Metaverse và tình hình hiện tại của ngành công nghiệp này, chúng tôi rút ra những kết luận sau đây:

 1. Metaverse có nguồn gốc từ Internet, nhưng chắc chắn sẽ phát triển thành một thế giới lộng lẫy và hấp dẫn hơn, nhưng vẫn còn quá sớm.

Metaverse có thể là một trong những bông hoa đẹp nhất và quyến rũ nhất có thể nở trên cây Internet khổng lồ. Tuy nhiên, qua đánh giá tình trạng phát triển của toàn bộ ngành trong bài viết này, mặc dù hoa Metaverse rất đẹp và hấp dẫn, nhưng vẫn còn một khoảng cách khá xa so với bông hoa Metaverse cuối cùng mà chúng ta mong đợi.

2. Sự phát triển công nghệ phần cứng đã trở thành nút thắt lớn nhất trong sự phát triển của Metaverse, kéo theo đó là sự tích hợp không đồng nhất của blockchain và Internet.

Tính đến nay, ngành công nghiệp nội dung và ngành công nghiệp blockchain trong Metaverse đã phát triển nhanh chóng không ngờ, nhưng sự phát triển hiện tại của Metaverse vẫn rất cần đến sự phát triển của công nghệ phần cứng bao gồm AI, VR/AR, mạng tốc độ cao, giao diện não-máy tính…

Các nút thắt trong lĩnh vực này. Ngoài ra, blockchain và Internet là những hệ thống không đồng nhất. Hai vấn đề trên sẽ khiến trải nghiệm người dùng giảm đi đáng kể, khó tạo thành vòng tròn phát triển từ “hiệu ứng mạng” sang “hiệu ứng bánh đà” và ngược lại.

3. Tầm quan trọng của blockchain đối với sự phát triển của Metaverse vẫn chưa được đánh giá cao.

Do sự khác biệt trong vấn đề kiểm soát ngành công nghiệp blockchain non trẻ giữa các quốc gia trên thế giới, một số lượng lớn tài năng kỹ thuật và nguồn vốn không thể tham gia vào ngành công nghiệp blockchain để nâng cao tiềm năng ứng dụng của nó. Nền tảng kinh tế quyết định kiến trúc thượng tầng, và sự phát triển của Metaverse cũng vậy.

4. Gamification, giải trí kết hợp với kinh tế sẽ là hướng phát triển tất yếu của Metaverse.

Tuy nhiên, không phải lúc nào xu hướng phát triển này cũng mang lại kết quả tốt. Blockchain có thể là giải pháp duy nhất của chúng ta.

5. Hãy cảnh giác với bong bóng giả trong tài sản NFT và cẩn thận khi bước vào bẫy thanh khoản.

Mặc dù NFT phổ biến trên toàn thế giới, nó cũng dễ trở thành thị trường thuần túy của người bán và dễ bị kiểm soát. Một khi sự đồng thuận của thị trường sụp đổ.

6. Triển vọng phát triển của GameFi rất đáng được mong đợi, nhưng doanh thu và lợi nhuận bất thường của một số dự án có khả năng không thể lặp lại.

Thức Thời Mới Là Tuấn Kiệt!

Hi vọng các bạn nhận ra nhiều cơ hội trong bài viết này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here