VN-Index 1200 điểm và Vụ Archegos

0
273

Tản mạn nhân ngày ngồi trà đá thì bàn bên nói về việc VN-Index vượt 1200 điểm và vụ Archegos.

VN-Index 1200 điểm

Xe đi nhanh nhất là lúc xe đang có tải trọng nhẹ nhất. Khi có quá nhiều người chờ đợi VN-Index vượt ngưỡng 1200 điểm thì thời gian để VN-Index thực sự vượt qua ngưỡng 1200 điểm này càng dài thêm. Với kinh nghiệm cá nhân 6 năm lặn lội giao dịch quỹ trên thị trường chứng khoán (và mới chỉ mon men giao dịch crypto trong thời gian qua), mình thấy với thị trường chứng khoán, dù VN-index có vượt 1200 điểm hay không thì các doanh nghiệp vẫn vậy, kinh tế vĩ mô và vi mô vẫn vậy.

Vụ Archegos

Về vụ Archegos được bàn tán nhiều trên giới truyền thông gần đây:

VN-index-1200-diem-va-Vu-Archegos
VN-Index 1200 điểm và Vụ Archegos

Về vụ Archegos mình thấy các báo có vài điểm không chính xác. Archegos “vô danh” với giới truyền thông thôi chứ để được một loạt IB lớn nhận làm prime broker không thể “vô danh” được. Hơn nữa bất chấp Bill Hwang có “tiền án tiền sử” với SEC rồi mà các IB vẫn chấp nhận cho leverage lớn như vậy có thể nói cái mác “Tiger cub” rất quan trọng.

Thực ra có thông tin cho rằng Archegos đã thực hiện short squeeze  thành công một số cổ phiếu nhưng bây giờ bị phản đòn. Để thực hiện strategy này Archegos sử dụng 3 yếu tố.

Thứ nhất đăng ký là Family Office để không phải công bố holdings với SEC. Sử dụng swaps cũng cho mục đích che giấu này nhưng cơ bản vẫn là family office status.

Thứ hai swaps với nhiều brokers cùng lúc vừa dễ leverage (chẳng có broker nào dám mở $30b OTC position với một client) vừa tránh market impact lúc mở positions.

Thứ ba, như đã nói bên trên, phải có/lợi dụng cái uy tín Tiger cub mới có thể được các IB nhận làm prime broker.

Prime broker về cơ bản vừa là lender vừa là counter party cho các OTC transaction của các quĩ lớn. Khi là counter party cho equity swaps các prime brokers phải mua cổ phiếu thực để hedge. Các swap contracts sẽ được mark-to-market hàng ngày và IB sẽ gọi margin call khi giá trị của contract giảm quá nhiều (chứ không phải vì cổ phiếu họ nắm giữ giảm giá). Archegos không đáp ứng được margin call thì các IB buộc phải đóng swaps đồng thời bán cổ phiếu họ mua trước đó. Lưu ý các IB bán cổ phiếu họ sở hữu chứ không phải collateral của Archegos.

Do vậy Nomura và CS bị lỗ chủ yếu vì margin account của Archegos ở các broker đó không đủ cover số lỗ của swaps, trong khi GS có vẻ không bị ảnh hưởng gì chắc vì đã đòi initial margin cao hơn (margin do các broker tự đặt dựa vào đánh giá credit risk của khách hàng và competition trên thị trường). Ở đây Nomura có thể đã chậm chân, muốn giành lại business từ các IB khác nên đã chấp nhận margin thấp hơn hẳn nên lỗ nặng hơn.

Dẫu sao vụ này không quá quan trọng với thị trường (không như vụ GameStop). Archegos phá sản nhưng vì là family office nên không có outside investors. Một số IB mất tiền nhưng cũng không quá lớn để ảnh hưởng đến các hoạt động khác của họ, nhưng chắc sẽ có vài anh VP/manager mất job.

Và về thị trường tiền điện tử, Blogdautu.org vẫn giữ quan điểm cũ đã đưa cho các bạn từ lâu rằng năm 2021 sẽ là một năm sôi động cho thị trường tiền điện tử. Các bạn tránh việc SHORT, có thể chờ các entry đẹp để mua. Các entries đẹp này sẽ được hình thành theo cấu trúc sóng đẩy trên khung thời gian Ngày (D) và khung Tuần (W).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here