Ưu Nhược Điểm Copy-Trading

0
1031

Để giao dịch sao chép hiệu quả, chúng ta cần hiểu về ưu nhược điểm copy-trading. Hiện nay, rất nhiều nền tảng giao dịch cung cấp sản phẩm copy trading, chức năng này kết nối khá hiệu quả trong việc quản lý danh mục giao dịch cũng như danh mục đầu tư.

Copy-Trading Là Gì?

Thuật ngữ Copy Trading tức Giao Dịch Sao Chép không phải mới nhưng cũng chưa phổ biến, giống như cái tên, phương pháp này cho phép các nhà đầu tư nhỏ lẻ lựa chọn để copy trực tiếp các vị thế được tạo ra bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Uu-nhuoc-diem-copy-trading
Ưu Nhược Điểm Copy-Trading

Khi nhà giao dịch chuyên nghiệp mở hoặc đóng vị thế và có giao dịch thắng lợi hay thua lỗ, người sao chép sẽ có kết quả giao dịch tương tự với các giao dịch đã copy.

Nguyên tắc của việc copy-trading là được thiết kế nhằm hỗ trợ những nguời giao dịch ít kinh nghiệm, nhà đâu tư mới bước vào thị trường. Quá trình này đã và đang dần hình thành dưới dạng social trading và đang dần phổ biến trong lĩnh vực crypto.

Với nhu cầu tăng cao dành cho copy trading, các nền tảng copy trading đang cung cấp các hướng tiếp cận mới mẻ, đặc biệt như bao gồm cả tính năng social networking. Việc sử dụng mạng xã hội có ý nghĩ giúp người dùng có thể theo dõi nhà giao dịch chuyên nghiệp dựa trên nhiều thông số và tỉ lệ chiến thắng của họ.

Với mỗi giao dịch được theo dõi, bao gồm các chi tiết về lệnh giao dịch như: stop-loss, vị thế Long hay Short, tỉ lệ RR, entry và take profit tại đâu, vv. Và người theo dõi có thể huỷ copy bất kỳ thời điểm nào nếu thấy nhà giao dịch không còn phù hợp. Dưới đây, Blogdautu sẽ liệt kê các ưu nhược điểm copy-trading ngắn gọn và dễ hiểu.

Ưu Nhược Điểm Copy-Trading

Ưu điểm của copy trading đó là cho phép bạn kiếm lợi nhuận từ kỹ năng của các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Nhưng đôi khi với những thị trường có tính biến động mạnh, kèm theo đòn bẩy giao dịch lớn, nếu hệ thống copy trading không đáp ứng được về thời gian phản ứng, có độ trễ latency thì đây lại là một vấn đề.

Copy trading đã được phát triển và ứng dụng từ khoảng năm 2005 và đã nhận được sự phổ biến đáng kể, gần đây bắt đầu được áp dụng vào thị trường tiền điện tử cryptocurrency. Nhiều ứng dụng giao dịch hiện đại hiện nay đã thêm copy các thuật toán giao dịch trên apps. 

Ưu Điểm Copy-Trading

Ưu điểm lớn nhất của copy-trading đó là giúp những người mới và chưa có kinh nghiệm giao dịch, những người không tự tin giao dịch sẽ có thể có được các vị thế giao dịch giống như những nhà giao dịch chuyên nghiệp, những người đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Đồng thời copy trading cũng rất hữu ích cho những người đang trong quá trình học hỏi thêm về giao dịch, khi bạn copy giao dịch, bạn có thể nhận ra các setup lệnh quen thuộc của những người giao dịch chuyên nghiệp.

Uu-diem-copy-trading
Ưu điểm Copy-Trading

Ưu điểm copy-trading tiếp theo là tính tự động. Các lệnh giao dịch có lợi nhuận cao thường được tối ưu về các khung thời gian, thời điểm đóng mở lệnh, vv. Công cụ phần mềm tự động sẽ giúp bạn có được ưu điểm này.

Copy trading cũng hỗ trợ tốt cho bạn trong việc quản trị rủi ro, đặc biệt là rủi ro về tâm lý giao dịch, phân tích chiến lược, chiến thuật hay các khía cạnh khác ảnh hưởng tới việc tạo vị thế, giữ vị thế hay đóng lệnh sao cho phù hợp. Khi copy, bạn có thể huỷ copy trading bất kì lúc nào. Điều này cũng có nghĩa bạn có thể kiểm soát rủi ro tốt.

Nhược Điểm Copy-Trading

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp không phải luông thắng, do đó trong trường hợp họ rơi vào 1 chuỗi thất bại (loosing streak) và đúng thời điểm đó bạn copy tài khoản, tài khoản của bạn có thể bị bào mòn.

Nhược điểm thứ hai của hệ thống copy trading là các hệ thống này sẽ luôn có độ trễ nhất định, với thị trường biến động mạnh, timing là rất quan trọng. Độ trễ này có thể gây ra sự sai khác nhất định đối với các lệnh copy.

Nhuoc-diem-copy-trading
Nhược điểm Copy-Trading

Nhược điểm thứ ba là việc trượt giá (slippage), do hàng loạt các vị thế sẽ được copy và đưa vào thị trường ở lệnh market (thị trường), do đó nếu tổng vị thế lớn, việc trượt giá là khó tránh khỏi. Điều này cũng có nghĩa entry của bạn sẽ không phải là hoàn hảo so với trader.

Vấn đề về time Delay là khác nhau giữa các nền tảng cung cấp lựa chọn copy trading (giao dịch sao chép). Chúng ta có thể nghe nói về nền tảng như eToro, PrimeXBT hay gần đây nhất là nền tảng giao dịch tiền điện tử sàn MoonXBT, nền tảng giao dịch xã hội tiền điện tử đầu tiên (social network crypto trading).

Cách Copy-Trading Thực Hiện Trên Sàn MoonXBT

Mục Copy Trading sẽ được thống kê riêng trên chuyên trang của sàn giao dịch tiền điện tử MoonXBT. Trên trang này, các thông số quan trọng của từng trader sẽ được hiển thị, như ROR (Rate of return), win Rate (tỉ lệ chiến thắng), số ngày chiến thắng, vv.

Trên trang cá nhân của những người dùng nhỏ lẻ, chúng ta sẽ có mục thiết lập việc sao chép giao dịch. Chúng ta có các lựa chọn về phong cách giao dịch, giao dịch đòn bẩy cao, thấp hay giao dịch position trading hay day trading…

Đăng ký sàn MoonXBT và tìm hiểu thêm về sàn MoonXBT tại đây:

Theo tìm hiểu, sàn giao dịch MoonXBT sẽ đẩy thanh khoản lên thị trường giao ngay trên các sàn giao dịch top đầu, do đó thanh khoản được đảm bảo. Đồng thời, sẽ tránh việc bị mất kết nối những lúc thị trường biến động mạnh do việc kết nối thanh khoản tới nhiều sàn giao dịch cùng lúc. 

Để được hỗ trợ và KYC nhanh từ MoonXBT, các bạn tham gia nhóm Telegram MoonXBT Việt Nam: https://t.me/moonxbtvietnam 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here