Crypto Staking từ A-Z (Staking 101)

0
844

Crypto staking là một trong các xu hướng crypto đã và sẽ luôn hot, crypto staking hay đặt cược tiền điện tử là một khái niệm trung tâm của thế giới crypto. Về bản chất, nó là quá trình chuyển tiền vào ví tiền điện tử để hỗ trợ các chức năng và hoạt động của mạng blockchain.

crypto-staking-la-gi
Crypto Staking từ A-Z

Crypto Staking thường bao gồm việc khóa tiền điện tử để người dùng có thể nhận được phần thưởng. Nhìn chung, toàn bộ quá trình phụ thuộc vào người dùng tham gia vào các hoạt động blockchain thông qua bất kỳ ví tiền điện tử cá nhân nào. Khái niệm staking đồng hành cùng Cơ chế Proof of Stake (PoS).

Để tìm hiểu sâu hơn về Ethereum 2.0 và staking, mời các bạn theo dõi bài viết gần nhất về Ethereum 2.0 tại đây: https://blogdautu.org/ethereum-20-la-gi-tac-dong-gia-eth/

Crypto Staking: PoS khác PoW như thế nào?

Có nhiều cơ chế đồng thuận khác nhau để xác thực các giao dịch.  Với giao dịch Bitcoin, BTC sử dụng Proof of Work, trong đó các miner sử dụng sức mạnh máy tính của mình để giải quyết bài toán và tạo ra các khối mới. Những người dùng đầu tiên tạo khối là những người nhận được phần thưởng mining. Proof of Stake cho phép người dùng xác thực các giao dịch mà không cần quyền sở hữu coin. Do đó nó tỷ lệ thuận với sức mạnh tính toán.

So-sanh-PoW-va-PoS
Crypto Staking: So sánh PoW và PoS

Pool crypto staking là gì?

Một pool crypto staking được hình thành khi những người nắm giữ coin kết hợp tài nguyên của họ lại với nhau để tăng cơ hội xác nhận các khối và phần thưởng. Để đạt được điều đó, họ kết hợp sức mạnh staking tiền điện tử của mình và chia sẻ phần thưởng khối phù hợp với đóng góp của họ.

Các pools này yêu cầu thiết lập rất chi tiết, cũng như hỗ trợ và bảo trì. Các nhà cung cấp pool cũng tính một khoản phí khổng lồ, thường là phần trăm phần thưởng crypto staking được trao cho người tham gia. Họ cũng cung cấp khả năng rút tiền linh hoạt và kêu gọi nhiều người tham gia hơn vì nó có sự phân quyền mạng tốt.

Crypto Staking hoạt động như thế nào?

Như đã nói trước đó, staking là quá trình giữ tiền để nhận phần thưởng ngoài việc đóng góp vào hoạt động của một blockchain. Nó được sử dụng rộng rãi trên các mạng đã thông qua cơ chế đồng thuận Proof of Stake hoặc một trong các biến thể của nó. Chúng ta đã thấy cơ chế Proof of Work dựa vào mining để xác minh và xác nhận các khối mới, ngược lại, PoS xác nhận các khối mới bằng quá trình của crypto staking.

Hoàn toàn không gặp rắc rối khi phụ thuộc quá nhiều vào phần cứng vì các khối được sản xuất nhanh chóng. Thay vì cạnh tranh cho khối tiếp theo, các trình xác nhận của PoS được chọn dựa trên quyền sở hữu của coin cam kết để stake. Người dùng có số tiền cao nhất có cơ hội được tuyên bố là người xác thực khối tiếp theo. Đó chính là lý do tại sao mạng Ethereum cuối cùng sẽ chuyển sang PoS.

Mô hình Delegated Proof of Staking cho phép người dùng hiển thị tín hiệu ủng hộ với sự giúp đỡ của những người tham gia khác trong nhóm. Do đó, một người tham gia được tin cậy sẽ làm việc song song với người dùng cho bất kỳ sự kiện ra quyết định nào. Tất cả các hoạt động nổi bật được xử lý bởi trình xác thực được ủy quyền hoặc các node, bao gồm cả quản lý hàng đầu của mạng blockchain. Họ đạt được sự đồng thuận và cũng xác định các thông số quan trọng đối với toàn bộ quá trình.

doi-trong-PoW-va-PoS
Crypto Staking: đối trọng giữa PoW và PoS

Lạm phát mạng

Rất nhiều mạng coi tỷ lệ Lạm phát nhất định là phần thưởng staking. Điều này thúc đẩy các trader sử dụng hết số tiền của họ và giảm dần chi phí hoạt động của mạng lưới. Điều này cho phép mạng phân phối lãi cố định hoặc có kiểm soát. Thông tin cũng có thể được hiển thị cho tất cả người dùng mạng, đặc biệt là khi họ phải quyết định staking hay không. Phần thưởng có thể dự đoán được và tạo cơ sở vững chắc để thu hút người dùng. Họ nhận thức được rằng họ sẽ được thưởng thay vì mong chờ một phần thưởng khối có thể rơi vào tay họ hoặc không.

Crypto Staking lạnh

Đây là một quy trình trong đó staking vào ví tiền điện tử không có kết nối internet. Các mạng hỗ trợ staking lạnh như vậy cho phép người dùng staking mà không gây nguy hiểm cho sự an toàn của số tiền họ nắm giữ. Nếu trader chuyển tiền của họ từ ví lạnh, bên liên quan sẽ không nhận được bất kỳ phần thưởng nào. Phương pháp này giúp ích trong trường hợp có nhiều bên liên quan nổi bật hơn trong mạng lưới để tiền của họ được bảo vệ tốt.

Xu-huong-PoS-Proof-of-Stake
Crypto Staking: Xu hướng PoS

Lợi ích của Crypto Staking tiền điện tử

  • Tránh phải đầu tư vào phần cứng mining đắt tiền. Điều duy nhất mà nó yêu cầu là mua tiền điện tử và giữ trong một ví được chỉ định cụ thể. Khi đã có trong ví, giá trị của các khoản nắm giữ tiếp tục tăng lên. Nó được coi là một cách kiếm tiền ít phức tạp hơn. Vì vậy, thay vì đầu tư để mua phần cứng nào, nó có thể được sử dụng để mua coin.
  • Staking cũng cho phép bạn mining coin. Số coin được mined phần lớn tỷ lệ thuận với số coin hiện đang được sử dụng trong ví.
  • Như đã nói, giá trị của các coin được giữ tăng cao và làm tăng giá trị của số tiền bạn đặt crypto staking. Crypto Staking tiền điện tử cho phép bạn kiếm lãi chắc chắn và dễ kiểm soát hơn.

Rủi ro của Crypto Staking tiền điện tử

Giá trị của coin đã staking không thể mất giá theo thời gian, nhưng xu hướng thị trường chắc chắn có tác động đến giá trị. Khi giá tiền điện tử tăng cao, nó sẽ làm tăng giá trị của các coin bạn đã staking và ngược lại.

Bởi vì coin bạn đã staking sẽ bị khóa trong ví một khoảng thời gian, và chỉ được phép bán số coin này khi thời gian đáo hạn.

Nên chọn crypto staking hay mining tiền điện tử?

Staking và mining tiền điện tử là những cách khác nhau để tăng lượng nắm giữ và lợi nhuận, nhưng cả hai đều hoạt động theo các khái niệm khác nhau. Thuật toán Proof of Stake được sử dụng trong trường hợp staking coin. Trader hay người dùng chọn tiền điện tử và lưu trữ nó trong ví một khoảng thời gian cố định.

Nó hơi giống với các khoản tiền gửi cố định truyền thống. Giống như cách chúng ta nhận được tiền lãi cho các khoản tiền gửi cố định của mình, ở đây, theo thời gian, các nhà đầu tư nhận được nhiều tiền hơn miễn là họ vẫn giữ tiền trong ví của mình. Thu nhập thụ động có thể dễ dàng kiếm được bằng cách đơn giản là sở hữu coin trong danh mục đầu tư. Nhưng cho đến khi thời gian đáo hạn, những coin đã staking này không thể được bán hoặc chuyển nhượng.

Ngược lại, mining tiền điện tử lại cần có thiết bị mạng phần cứng có thể mine các coin, việc này có thể làm tăng thêm chi phí. Công việc này rất tốn kém vì nó cũng cần rất nhiều điện năng sử dụng và được thực hiện tốt nhất khi người dùng có kiến thức kỹ thuật chuyên môn để quản lý. Như vậy, có lẽ bạn đã biết nên chọn crypto staking hay mining để gia tăng coin của mình rồi phải không?

Chúc bạn thành công với crypto staking!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here