The Money Game: Khi bạn là 1 triệu phú

1
2726
The-Money-Game-Khi-Ban-La-Trieu-Phu
Money Game: Khi Bạn Trở Thành Triệu Phú

The Money Game (tạm dịch: Trò Chơi Tiền bạc) của Adam Smith (bút danh của George Goodman), xuất bản lần đầu tiên vào năm 1968, là một tác phẩm kinh điển vượt thời gian về đầu tư và hành vi con người. Tải sách Trò Chơi Tiền Bạc tại đây.

The money game: Có làm thì mới có ăn và thế nào là đủ?

The Money Game là một cuốn sách dí dỏm, trong đó tác giả chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của mình về sự bất hợp lý mà hầu hết chúng ta lại đưa ra quyết định đầu tư. Ông cũng phá vỡ những lầm tưởng và quan niệm sai lầm phổ biến, tiết lộ lý do tại sao không có thứ gì lúc nào cũng hiệu quả và minh họa cách thức lòng tham và nỗi sợ thúc đẩy thị trường như thế nào.

Trong giao dịch, lòng tham luôn dẫn đến sự Fomo và đồng thời nó dẫn chúng ta tới những quyết định thiếu sáng suốt. Cố gắng kiếm tài sản thật nhiều, nhưng khi nào là đủ (khía cạnh được đề cập chính trong the money game), và đến mục tiêu nào thì chúng ta có điểm dừng? Đây có lẽ là câu hỏi mà đại đa số chúng ta đều bỏ qua, mời các bạn theo dõi đoạn văn dưới đây, một câu chuyện nhỏ giữa hai người bạn đều đang trong giai đoạn tích lũy tài sản.

Dưới đây là một đoạn văn trình bày chi chi tiết những nguy hiểm của việc cố gắng kiếm thật nhiều tiền, hay như chúng ta cố gắng kiếm được thật nhiều Bitcoin, để có thể đạt được một mức độ hạnh phúc và bình yên nào đó trong cuộc đời chúng ta. Mặc dù quyển sách đã được viết cách đây hơn 50 năm, nhưng những điều này dường như áp dụng cho cả ngày hôm nay – khi ai nấy đều đang lao vào kiếm tiền để mưu cầu hạnh phúc.

Số phận đã cho tôi biết được những người kiếm được rất nhiều tiền, đôi khi hàng triệu đô la, trên thị trường.

[Một trong số họ] có một điểm rất hay khi anh ấy nói rằng mục tiêu cuối cùng của đầu tư chính là sự bình an.

Bây giờ nếu bạn nghĩ rằng kiếm được một triệu đô la sẽ mang lại cho bạn cảm giác bình an, thì có hai điều bạn có thể làm. Một là tìm một bác sĩ giỏi và hỏi xem liệu bạn có thể tìm ra lý do tại sao bạn nghĩ rằng một triệu đô la sẽ mang lại cho bạn sự bình an này hay không. Chuyện này sẽ là nằm trên ghế dài, nhớ lại những giấc mơ, nói về mẹ của bạn và trả bốn mươi đô la một giờ.

The-Money-Game-Trieu-Phu-Da-La-Du
The Money Game: Triệu phú liệu đã là đủ?

Nếu liệu trình thành công, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không muốn một triệu đô la mà là những thứ khác mà triệu đô la có thể đem lại cho bạn, chẳng hạn như tình yêu, quyền lực, hoặc những thứ tương tự.

Được giải thoát khỏi các suy nghĩ này, bạn có thể tiếp tục công việc kinh doanh của mình mà không phải lo lắng nữa, và bạn sẽ nghèo hơn chỉ bằng số giờ bạn đã bỏ ra để hoàn thành liệu trình nhân với bốn mươi đô la này.

Điều thứ hai bạn có thể làm là tiếp tục và kiếm hàng triệu đô la và cảm giác bình an. Sau đó, bạn sẽ có cả một triệu đô la và sự bình an, và bạn không phải khấu trừ số giờ nhân với bốn mươi đô la, trừ khi bạn cảm thấy có lỗi khi làm điều đó.

The Money Game: Khi có hàng triệu đô la còn sự bình an thì không?

Aha, bạn có thể sẽ nói, đến khi nhận được, bạn sẽ lo chuyện đó sau, bạn chắc chắn sẽ xử lý được hết. Có lẽ là bạn có thể.

Trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến, tiền bạc thực sự giúp con người nhiều hơn là làm hại cho họ, đơn giản vì nó mở ra nhiều lựa chọn hơn.

The money game: Khi bạn có một triệu đô la, thì bạn lại muốn hai

Ý tưởng cốt lõi trong cuốn sách của Goodman là trò chơi tiền bạc (the money game) là câu chuyện của người chơi, không phải là các quy tắc hay đặc điểm của bàn cờ. Và vì thế cách chúng ta chơi trò chơi quan trọng hơn nhiều so với cách trò chơi được sắp đặt như thế nào. Có một số quyển sách không bao giờ mất đi giá trị của nó cho đến ngày hôm nay, mặc dù đã được ra đời từ rất lâu.

The Money Game (hay Trò chơi Tiền bạc) là một trong số đó. Mời các bạn theo dõi bài viết tóm tắt cuốn The Money Game tại đây:

Tóm tắt sách The Money Game – Adam Smith.

1 COMMENT

  1. Phiên bản tiếng việt.
    Add cho mình hỏi, cuốn sách “The Money Game – adam Smith” đã có phiên bản tiếng việt chưa ạ? mình đã cố tìm, nhưng có vẻ như chưa có phiên bản tiếng việt cho cuốn sách này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here