Tài chính Phi tập trung DeFi là gì? Defi 101

0
1477
Tai-chinh-phi-tap-trung-defi
Tài chính Phi Tập Trung DeFi là gì?

Tài chính Phi tập trung DeFi: Sức nóng của các phát kiến dựa trên công nghệ blockchain chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, mà có vẻ đang ngày càng tăng lên. Tài chính Phi tập trung DeFi là một trong số đó. Người ta ví tài chính phi tập trung DeFi như Usain Bolt đang chạy nước rút quanh đường đua. Trên thực tế, một số nhà quan sát dự đoán DeFi có thể sẽ là bước đột phá tiếp theo trong lĩnh vực blockchain.

Mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng trong thế giới tiền điện tử, nhưng hiện tại, Tài chính phi tập trung DeFi đã và đang nở rộ và thành thật mà nói, đó là một lĩnh vực khá thú vị để tham khảo và đánh giá. Vì vậy, nếu bạn là người mới bước chân vào thế giới tiền điện tử hoặc đơn giản lúc này chỉ là quan tâm đến Bitcoin thì tại sao không thử tìm hiểu sâu hơn một chút về tài chính phi tập trung DeFi và xem các cơ hội mà nó có thể mang lại?

Và quan trọng hơn cả, tại sao có nhiều người dùng từ nghe nhau, được chỉ dẫn từ môi giới đã đổ xô đến với DeFi (mua bán và giao dịch). Tại sao lại như vậy – và tài chính phi tập trung DeFi là gì?

Tại sao số lượng người dùng Defi tăng chóng mặt.
Số lượng người dùng tài chính phi tập trung Defi tăng chóng mặt. Nguồn: Dune Analystics.

Tài chính Phi tập trung DeFi là gì?

DeFi (Decentralized Finance) là một hệ thống tài chính sử dụng các giao thức, tài sản kỹ thuật số, hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên Ethereum để xây dựng một nền tảng tài chính mở dành cho tất cả mọi người. Mục đích của DeFi là tạo ra một hệ sinh thái tài chính đối lập với nền tài chính truyền thống: một hệ sinh thái mã nguồn mở, không cần sự cho phép, minh bạch và không có bất kỳ cơ quan trung ương nào. Trong DeFi, người dùng có thể kiểm soát tài sản của mình và tương tác với hệ sinh thái DeFi thông qua cái được gọi là dApp.

Sự xuất hiện của DeFi không chỉ giúp mọi người trên thế giới có thể dễ dàng thanh toán xuyên biên giới mà không phải mất các khoản phí khổng lồ mà còn hơn thế nữa. Hãy xem xét các dịch vụ tài chính truyền thống bạn sử dụng hàng ngày, như tiết kiệm, vay, giao dịch, bảo hiểm, v.v., có thể tiếp cận được với bất kỳ ai trên thế giới. Và thông qua DeFi, một cá nhân có thể truy cập nhiều dịch vụ tài chính khác nhau trong một thị trường toàn cầu thực sự, nơi những bên trung gian tốn kém được thay thế bằng các ứng dụng tương thích.

Tài chính phi tập trung DeFi giải quyết vấn đề gì?

Dưới đây là một số vấn đề của thế giới tài chính mà tài chính phi tập trung DeFi có thể giải quyết:

  • Khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính trên toàn thế giới bị hạn chế: Việc tiếp cận toàn cầu với các dịch vụ tài chính đã tồn tại từ lâu, nhưng nó đi kèm với nhiều rào cản khiến nó bị hạn chế. Bạn có máy tính hoặc điện thoại di động có kết nối Internet phải không? Đó là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu với DeFi.
  • Quá nhiều rào cản gia nhập: Quá nhiều giấy tờ cần thiết và không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng, chưa kể đến vị trí địa lý thuận lợi gần nhà cung cấp dịch vụ tài chính. Đây là tất cả những rào cản gia nhập không gian truyền thống mà DeFi muốn loại bỏ.
  • Thiếu quyền riêng tư và bảo mật: Các tổ chức tập trung vô tình có thể khiến tài sản và thông tin cá nhân của khách hàng gặp rủi ro. Trong DeFi, người dùng có quyền kiểm soát tiền của mình mà không cần cơ quan trung ương.
  • Phí thanh toán quốc tế khổng lồ: DeFi đặt mục tiêu giảm một nửa phí chuyển tiền toàn cầu (khoảng 7%) xuống mức 3%. Chỉ cần loại bỏ các khoản phí không cần thiết do bên trung gian, các khoản thanh toán xuyên biên giới có thể giảm đáng kể.
  • Kiểm duyệt: DeFi cung cấp các giao dịch không thể thay đổi và các blockchain không thể bị đóng cửa bởi các cơ quan trung ương như chính phủ, ngân hàng lớn hoặc các ông trùm công nghệ lớn. Và mặc dù các giao dịch của bạn có thể được kiểm toán công khai, nhưng danh tính của bạn vẫn được giữ kín, và được lưu dưới dạng bí danh.
  • Sự phức tạp: Các developers đang làm cho giao diện người dùng của các dApp hấp dẫn hơn và dễ sử dụng hơn từng ngày. Và sự đơn giản sẽ giúp tất cả mọi người dễ dàng bước vào thế giới phi tập trung của DeFi.

Các sản phẩm tài chính hiện có trên tài chính phi tập trung DeFi

  1. Thị trường tiền tệ phi tập trung

Lĩnh vực phát triển nhanh nhất của DeFi là nền tảng vay và cho vay. Người dùng chỉ cần gửi tiền của mình và họ có thể kiếm lời từ những người khác vay tài sản của họ với lãi suất cao.

2. Sàn giao dịch phi tập trung (DEXs)

DEX cho phép bạn kiểm soát số tiền của mình trong khi trading các cặp tokens và vì chi phí bảo trì thấp hơn nên phí giao dịch sẽ thấp hơn. Các sàn giao dịch tập trung chia sẻ thông tin tài chính của bạn, và có nhiều rủi ro ủy thác hơn.

3. Các stablecoin phi tập trung

Stablecoin là nền tảng của hệ sinh thái tài chính phi tập trung DeFi và nhiệm vụ của nó là loại bỏ sự biến động và đảm bảo sự ổn định. Một số dApp cho phép bạn gắn giá trị một stablecoin với một loại tiền tệ theo một tỷ lệ xác định trước.

4. Bảo hiểm phi tập trung 

Để các khoản vay tài chính phi tập trung DeFi được an toàn thì hình thức thế chấp xuất hiện. Nhiều khoản vay được thế chấp quá mức khiến bên ngoài trông có vẻ hoàn toàn an toàn nhưng thật ra, nếu một tin tặc tìm thấy lỗi trong mã nguồn của một dApp, thì sẽ là khởi đầu của rất nhiều rủi ro mất tiền. Để giúp khắc phục điều này, các hình thức bảo hiểm DeFi khác nhau đang được phát triển.

5. Kết hợp

Một trong những tính năng thú vị nhất của các ứng dụng tài chính phi tập trung là nó có thể được kết hợp để tạo ra các sản phẩm hoàn toàn mới.

Ví dụ: một developer có thể kết hợp một stablecoin, với một sàn giao dịch phi tập trung, cùng với một tài sản tổng hợp để tạo thành một sản phẩm tài chính hoàn toàn mới! Có rất nhiều nền tảng đã được tạo ra để kết hợp với nhau hoặc được xây dựng dựa trên đó.

Những rủi ro của tài chính phi tập trung DeFi

Một trong những điều tuyệt vời nhất về tài chính phi tập trung DeFi là nó cho phép mọi người kiểm soát tài sản của mình. Một trong những điều tồi tệ nhất về DeFi cũng là nó cho phép mọi người kiểm soát tài sản của mình.

Tiềm năng thu được lợi nhuận lớn có thể khuyến khích mọi người chấp nhận rủi ro lớn. Nhưng rủi ro lớn có thể gây ra tổn thất lớn nếu bạn không chịu trách nhiệm. Một phút bạn có thể chèo thuyền trên những tòa nhà chọc trời và nghĩ rằng bạn là Người nhện tuyệt vời của tài chính phi tập trung DeFi, và phút tiếp theo, bạn có thể lao xuống thành phố Rekt. Và bạn không muốn kết thúc ở thành phố Rekt.

Đây không phải là lời khuyên tài chính, nhưng nếu chỉ cần nhớ rằng lợi nhuận tiềm năng càng lớn thì rủi ro càng lớn, thì bạn có thể quyết định số tiền phù hợp mà bạn muốn mạo hiểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here