Sam Bankman-Fried chèo lái sàn FTX với khoản đầu tư 900 triệu đô sau khi chia tay Binance

0
1634

Vào ngày 21/7/2021, sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đã công bố nhân được khoản tài trợ trị giá 900 triệu đô la sau vòng gọi vốn Series B, từ các nhà đầu tư bao gồm Sequoia Capital, SoftBank, Ribbit Capital, Paul Tudor Jones Family Office, Coinbase Ventures, Paradigm và hơn 60 nhà đầu tư khác. Định giá sau đầu tư lên tới 18 tỷ đô la, một con số kỷ lục.

Theo phỏng vấn của Forbes với Zhao Changpeng thì Binance không còn nắm giữ cổ phần FTX.

Sau khi nhận được khoản tài trợ 900 triệu đô la, sàn FTX sẽ ra sao và làm gì tiếp theo? Tại sao Binance không còn nắm giữ cổ phiếu FTX nữa? Bài viết sau đây sẽ hé lộ những bí mật này.

Sự phát triển của Sàn FTX

Sàn FTX được thành lập vào tháng 5 năm 2019 bởi Sam Bankman-Fried (SBF), chỉ với hơn 2 năm để FTX làm một cú nhảy vọt từ 0 lên 18 tỷ đô la. Sàn giao dịch FTX có những bước đi rất khác biệt nhằm tiếp cận tới hệ thống tài chính truyền thống.

CEO-Sam-Bankman-Fried-san-FTX
CEO Sam Bankman-Fried của sàn FTX

“Thế giới tiền điện tử rất nhỏ so với thế giới tài chính khổng lồ.”

Đinh hướng tiếp cận mới sàn FTX.

Khi Sam Bankman-Fried (SBF), với nền tảng tốt nghiệp từ MIT và background giao dịch ETF từ Phố Wall, đặt chân vào lĩnh vực sàn giao dịch, điều đó khởi đầu cho một cuộc tấn công của giới tinh hoa Phố Wall chống lại vòng tròn tiền tệ truyền thống.

Chiến lược phát triển của FTX

Vào năm 2019, trong khi nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa vẫn đang tung ra những loại altcoin thì sàn FTX đã đưa ra chiến lược phát triển khác biệt ngay từ đầu, dựa vào việc đổi mới sản phẩm để thúc đẩy thị trường.

Các hợp đồng index gắn vào một số loại token (chỉ số altcoin, chỉ số Shenlong (dự án Trung Quốc)…), Tesla và các token chứng khoán khác, token đòn bẩy, token index, bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ và các sản phẩm dự đoán khác… đã giúp FTX thoát khỏi đường đua cạnh tranh cực kỳ cao này.

Ngoài ra, trong hoạt động marketing, FTX tích cực tài trợ hoạt động đặt tên cho NBA Miami Heat Arena, LOL Team TSM và Major League Baseball (MLB), không ngừng mở rộng ranh giới của tiền mã hóa và cố gắng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

Có vẻ như tất cả những gì FTX làm là để ra khỏi vòng tròn tiền điện tử quen thuộc và bước vào thị trường lớn hơn, và khoản tài trợ này cũng không phải là ngoại lệ.

Sam Bankman-Fried
Góc làm việc của SBF. Nguồn: decrypt.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg và Forbes, SBF đã làm rõ hai cách thức sử dụng tài chính:

  • Tìm đồng minh chiến lược để giúp sàn FTX phát triển và thiết lập quan hệ đối tác với các nhà đầu tư.
  • Có nhiều vốn hơn phục vụ việc mua bán và sáp nhập, có thể là các công ty không sử dụng tiền điện tử, cửa hàng giao dịch, nền tảng NFT… Việc mua lại có thể là một giao dịch trên thị trường tư nhân và công ty khá linh hoạt trong khoảng định giá và mục tiêu tiềm năng từ 5 triệu đến 1 tỷ đô la.

Có thể dự đoán FTX sẽ trở thành người mua tiền điện tử với số lượng lớn trong một thời gian, Năm 2020, FTX mua lại Blockfolio, một ứng dụng quản lý danh mục đầu tư tiền mã hóa, với giá 150 triệu đô la.

FTX trong tương lai không chỉ là một sàn giao dịch tiền điện tử mà còn là một nhóm tài chính dựa trên các sàn giao dịch, tương tự như Coinbase.

Khi nhiều nhà đầu tư lớn tràn vào, việc rút tiền như thế nào trở thành vấn đề thực tế nên được cân nhắc và niêm yết FTX sẽ trở thành lựa chọn đáng mong đợi.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Information vào tháng 7, SBF cho biết họ sẽ xem xét niêm yết FTX và muốn niêm yết trực tiếp.

“Chúng tôi là nền tảng lớn thứ ba trên thế giới, với khối lượng giao dịch hàng ngày là 10 tỷ đô la. Năm ngoái, khối lượng giao dịch của chúng tôi đã tăng khoảng 30 lần”.

SBF tiết lộ thêm dữ liệu quan trọng.

Với sự gia tăng nhanh chóng của sàn FTX, mô hình của các sàn giao dịch hàng đầu đã bắt đầu thay đổi.

Ngoài sàn FTX, mời các bạn tham khảo thêm về sàn MoonXBT, một sàn giao dịch phái sinh tiện lợi, dễ dùng đang phát triển mạnh trong thời gian gần đây:

Tại sao Binance thoái vốn khỏi FTX?

Việc Binance hoàn tất quá trình thoái vốn đầu tư tại sàn FTX cũng là một thông tin đáng chú ý.

Vào tháng 12 năm 2019, Binance đã thực hiện một khoản đầu tư chiến lược không được tiết lộ vào FTX. Theo Forbes, người sáng lập Binance, Changpeng Zhao (CZ), tuyên bố công ty gần đây không còn cổ phần ở FTX.

“Chúng tôi đã nhìn thấy ​​sự phát triển vượt bậc của họ, và chúng tôi rất hài lòng với điều đó, nhưng chúng tôi đã hoàn toàn rút vốn.”

CZ giải thích thêm.

Mối quan hệ thù địch của Binance và Sequoia Capital

Trong danh sách nhà đầu tư vòng gọi vốn lần này của sàn FTX, chúng tôi thấy có “kẻ thù” cũ của Binance là Sequoia Capital. Năm 2017, Sequoia Capital đã kiện Binance ở Hồng Kông về “Điều khoản độc quyền” trong vòng gọi vốn Series A của Binance.

Từ đó, Sequoia Capital và Binance cũng trở thành kẻ thù của nhau, CZ từng tuyên bố trên mạng xã hội rằng anh ta yêu cầu các dự án trên Binance phải tiết lộ mối liên hệ của họ với Sequoia, và ngụ ý không chấp nhận các dự án được Sequoia Capital đầu tư.

Khi FTX nhận được khoản đầu tư của Sequoia Capital, thì việc “chia tay” với Binance dường như đã được định sẵn, hay khi FTX và Binance “chia tay”, FTX sẽ nhận được khoản đầu tư của Sequoia Capital.

FTX đã bắt tay với Sequoia Capital, có khả năng sẽ được người đồng sáng lập Paradigm, Matt Huang giới thiệu. Anh là đối tác của Sequoia Capital. Paradigm cũng là một nhà đầu tư vào FTX và đóng vai trò là FA trong vòng đầu tư này.

FTX Sequoia Capital\Paradigm sẽ tạo nên một liên minh mới.

“Thế giới cần một sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu chất lượng cao hợp tác với các cơ quan quản lý”.

Alfred Lin, đối tác của Sequoia Capital, đánh giá cao về sàn FTX trong một cuộc phỏng vấn.

“FTX là sàn giao dịch đó và có tiềm năng trở thành người dẫn đầu trong tất cả các loại sàn giao dịch sản phẩm tài chính.”

FTX và Binance từ hợp tác tới mâu thuẫn và cạnh tranh

Thứ hai, mặc dù FTX và Binance trước đây đã có các thương vụ đầu tư, nhưng theo cách nói của SBF, mối quan hệ nhìn chung là vừa cạnh tranh vừa hợp tác, tức là không chỉ có hợp tác kinh doanh mà còn có những mâu thuẫn và xung đột.

Tháng 3 năm 2020, Binance đã hủy niêm yết token đòn bẩy FTX. Lý do được đưa ra trong thông báo là người dùng không hiểu cơ chế hoạt động của token đòn bẩy FTX. Điều này khiến SBF trở nên rất thụ động và khó xử, đồng thời phải nhanh chóng niêm yết các cặp giao dịch token đòn bẩy bằng USDT trên sàn FTX.

Đến ngày 12/5, Binance ra mắt token đòn bẩy riêng của mình, nhấn mạnh token đòn bẩy của Binance đã giảm yếu tố rủi ro và tỷ lệ phí, phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường tài sản điện tử và an toàn hơn.

Để bày tỏ thái độ của mình, SBF đã ‘like’ một tweet như sau: Sẽ thật buồn cười nếu Binance tung ra các tùy chọn hai chiều gian lận như vậy sau khi hủy niêm yết các token đòn bẩy của sàn FTX.

Tháng 4 năm 2021, sau khi Binance tung ra token vốn chủ sở hữu (equity token), SBF cũng đã phát biểu trên Twitter:

“Binance cũng có token vốn chủ sở hữu và token vốn chủ sở hữu FTX đã hết. Binance chỉ có một sản phẩm token vốn chủ sở hữu, chỉ mở cửa để giao dịch trong 33 giờ một tuần. Không có hợp đồng tương lai và người dùng không thể mua lại các cổ phiếu cơ bản thông qua CM-Equity…”

Tuy nhiên, ngay cả khi Binance rút vốn đầu tư hoàn toàn ở FTX và Binance vẫn giữ token FTX (FTT), mỗi quan hệ vẫn còn và cạnh tranh và hợp tác vẫn diễn ra.

Hiện tại, cho dù tính khối lượng giao dịch giao ngay hay hợp đồng, Binance vẫn đứng vững ở vị trí số 1 và nhiều rắc rối hơn đến từ cấp độ quản lý, trong khi sàn FTX còn những thiếu sót trong giao dịch giao ngay.

Tương lai của sàn FTX

Sam Bankman-Fried (SBF) hiện đã trở thành một biểu tượng của ngành công nghiệp tiền điện tử. Chỉ trong 5 năm, SBF đã trở thành người giàu nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa và giá trị thị trường  của FTX lên tới 18 tỷ đô la chỉ trong hơn 2 năm.

Tương lai của sàn FTX sẽ còn được mở rộng ở quy mô lớn hơn nữa dưới sự dẫn dắt của SBF.

Hệ sinh thái của sàn FTX được mở rộng

Cuối năm 2017, Alameda Research được thành lập, năm 2019, sàn FTX được thành lập rồi tới năm 2020, hệ sinh thái Solana được phát triển…

Bản đồ kinh doanh trong hệ sinh thái sàn FTX bao gồm đầu tư thị trường cấp một, giao dịch thị trường thứ cấp, quỹ LP, sàn giao dịch, chuỗi công khai, khai thác chênh lệch giá, OTC… từ đó xây dựng nên một đế chế sinh thái SBF khổng lồ.

Erci, một người làm việc trong ngành, nhớ lại một chuyện nhỏ giữa anh và FTX sau khi biết FTX đã huy động được 900 triệu đô la:

  • Một trong những công ty danh mục đầu tư của chúng tôi đang đàm phán với nhiều sàn giao dịch để niêm yết. Tất cả các sàn giao dịch này đều nói rằng việc tích hợp công nghệ sẽ mất 4-5 tháng và yêu cầu phí niêm yết. Tôi đã nói với SBF việc này chỉ trong vòng 4 ngày và sau đó, các token được giao dịch trực tuyến.
  • Tôi nhận thấy một lỗi lạ nhưng không nghiêm trọng trong giao diện UI của người dùng FTX. Sự cố này đã được trình bày trong Telegram và người giám sát kỹ thuật của họ đã giải quyết sự cố ngày hôm sau.
  • Tôi phàn nàn số dư tài khoản không hiển thị dấu phẩy, rất khó đọc. Họ nói: “Nếu bạn có số dư lớn, sẽ có dấu phẩy.”

Đội ngũ lãnh đạo xuất sắc của sàn FTX

SBF ngày nay đã trở thành đại diện cho giấc mơ tiền điện tử của người Mỹ, vốn giờ đây đã trở nên khốc liệt hơn, khi nhiều trường học danh tiếng và giới tinh hoa trong ngành tài chính tham gia vào việc xây dựng ngành công nghiệp này.

Một số người tin rằng sự phát triển của sàn FTX gắn liền với đội ngũ lạnh đạo xuất sắc:

“Tôi chưa bao giờ thấy một người đàn ông vị thế lớn như SBF lại hỗ trợ cho một số tài khoản người dùng nhỏ trên Twitter.”

Russmonk cho hay.
Góc làm việc của Sam Bankman-Fried
Một góc về SBF. Nguồn: WSJ.

DooWanNam, cựu giám đốc MakerDAO Korea BD, cho biết:

“FTX là CEX yêu thích của tôi cho đến nay. Tôi đặc biệt thích hệ thống lệnh linh hoạt của họ. Bạn có thể đặt lệnh mà không cần hủy các lệnh trước đó. Hạn chế duy nhất là một số cặp giao dịch nhất định có tính thanh khoản rất thấp. Nếu bạn chủ yếu giao dịch các đồng phổ biến và DeFi, thì không có vấn đề gì cả.”

Bất kể các hoạt động quảng cáo marketing khác nhau trên các phương tiện truyền thông, SBF thực sự đại diện cho một người “thiên tài và chăm chỉ” trong lĩnh vực này. Sau khi các tin tức về 900 triệu đô la được tiết lộ, hình ảnh SBF ngủ ngay trên sàn văn phòng đã lan truyền khắp cõi mạng.

Kết Luận

Nhớ lại một sự kiện trong quá khứ, năm 2019, SBF đến Trung Quốc để thăm một lãnh đạo trong ngành tiền điện tử, nhưng bị từ chối. Bạn không bao giờ biết được một chàng trai trẻ kỳ lạ có bao nhiêu năng lượng trong tương lai đâu, đây có thể chính là sức hấp dẫn của lĩnh vực tiền điện tử này.

Thị trường tiền điện tử biến đổi và tiến hóa không ngừng, những người có tầm nhìn sẽ là những người đi tiếp và tiến lên. Hãy cùng chờ xem liệu Sam Bankman-Fried sẽ chèo lái con thuyền sàn FTX đi tới đâu nhé các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here