Review top 6 dự án hot nhất trên Metaverse: Roblox, Axie Infinity, Decentraland…

0
2338

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó tất cả mọi người đều có thể chuyển đổi danh tính của mình bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, tự do qua lại giữa thế giới vật lý và thế giới kỹ thuật số, đồng thời có thể học tập, làm việc, kết bạn, du lịch, mua sắm… trong “siêu vũ trụ – Metaverse”.

Vậy Metaverse là gì? Bài viết sau đây sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện về Metaverse và những cơ hội thú vị về một số dự án hot nhất trên Metaverse nhé.

Metaverse là gì?

Metaverse gồm “meta-” có nghĩa là siêu và “-verse” có nguồn gốc từ “universe” (vũ trụ), nghĩa đen có nghĩa là “siêu vũ trụ”.

Khái niệm này bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng ‘Snow Crash’ của Neil Stephenson, xuất bản năm 1992, mô tả một thế giới kỹ thuật số song song tách biệt với thế giới thực, ở đó mọi người có thể sử dụng nhân vật của mình tự do sống và trải nghiệm.

Đến nay, nhờ những thành quả của cuộc cách mạng thông tin (5G, 6G), Internet (web 3.0), trí tuệ nhân tạo, công nghệ thực tế ảo, và đặc biệt là blockchain, vũ trụ Metaverse đang dần được mở ra, mang đến một thế giới kỹ thuật số ba chiều, phong phú và liền mạch về trải nghiệm, đa dạng trong cơ hội đầu tư.

Tong-quan-6-du-an-hot-nhat-tren-Metaverse
Tổng quan Metaverse và 6 dự án hot nhất trên Metaverse.

Cách tham gia xu hướng Metaverse?

Có ba cách chính để bạn, một người dùng bình thường, có thể tham gia vào các dự án Metaverse. Đó là đầu tư, sáng tạo và game.

Đầu tư vào Metaverse

Người dùng có thể đầu tư vào NFT như bất động sản ảo trong dự án Metaverse và cũng có thể đầu tư vào các token của dự án Metaverse.

Hiện tại, các dự án bất động sản ảo bao gồm DecentralandCryptovoxels, Sandbox, Somnium Space… đang rất được ưa chuộng. Theo thống kê từ Nonfungible , tính đến ngày 18/7, dự án bất động sản ảo được bán đắt nhất trong một tháng đến từ Sandbox với NFT giá là 3,64 triệu SAND, tương đương $889.600. 

He-sinh-thai-Metaverse
Hệ sinh thái cực kỳ lớn của Metaverse. Nguồn: Newzoo

Các giao dịch bất động sản ảo của Decentraland, Cryptovoxels, Somnium Space và các dự án khác cũng đạt hiệu quả cao.

Các dự án bao gồm Decentraland, Sandbox, Somnium Space… đều đã phát hành token trên nền tảng, được sử dụng để mua tài sản kỹ thuật số hoặc sử dụng trong các trò chơi trên nền tảng hoặc để quản trị nền tảng.

Các token này cũng được lưu hành và giao dịch trên các sàn giao dịch, trở thành một kênh đầu tư khác cho các nhà đầu tư muốn tham gia vào dự án Metaverse.

Sáng tạo trên Metaverse

Đặc điểm quan trọng của Metaverse là tính cởi mở và tự do sáng tạo, thế giới song song của Metaverse tiếp tục mở rộng, giải phóng khỏi những ràng buộc về thời gian và không gian trong thế giới thực, cho phép người dùng thỏa sức tưởng tượng và tự do tạo dựng tất cả những gì họ muốn trong thế giới ảo.

Người dùng có thể xây dựng các tòa nhà và triển lãm các kết quả của mình. Trong nhiều dự án như Decentraland, Sandbox và Cryptovoxels, sau khi mua bất động sản ảo.

Người dùng có thể xây dựng các tòa nhà yêu thích của họ, trưng bày các sản phẩm NFT hoặc xây dựng văn phòng riêng và thậm chí có thể mở nhà hàng và showroom kỹ thuật số. 

Những kết quả này cũng có thể được mua bán và trưng bày trong dự án và được hỗ trợ bởi các token dự án. Lấy Decentraland làm ví dụ, năm 2020, Decentraland mở cửa cho người dùng, lúc đó ngoại trừ tòa nhà cơ bản của người sáng lập thì hầu hết đất đai đều trống.

Đất đai trên Decentraland. Nguồn: News Bitcoin

Năm 2021, Decentraland đã phát triển rất tốt, nhiều công ty đã mở văn phòng tại đây, cũng như các trung tâm mua sắm, casino, địa điểm tổ chức sự kiện và phòng trưng bày.

Nhiều dự án crypto như Rarible, Winklevoss Capital, CoinGecko… cũng đã xây dựng văn phòng riêng của họ ở Decentraland hoặc quảng bá họ trong đó. Khách truy cập thậm chí có thể nhận được token bằng cách tham gia vào các hoạt động của dự án.

Tương tự, trong Cryptovoxels, các nghệ sĩ/ nhà sưu tập NFT có thể mua đất và xây dựng phòng trưng bày kỹ thuật số của mình, nơi mọi người có thể tận hưởng “mạng xã hội 3D”, xây dựng thế giới riêng…

Trò chơi và các trải nghiệm metaverse

Trong Metaverse, bạn cũng có thể tham gia vào các trải nghiệm khác nhau như: tham quan phòng trưng bày NFT, chơi game, giao lưu kết nối ở quảng trường, xem phim trong rạp, thậm chí mua đồ ăn ở cửa hàng, đi học và thu hoạch mùa màng ở trang trại DeFi.

Ngoài ra, những người tham gia các dự án Metaverse còn có thể tổ chức gặp mặt, trao đổi mọi thứ, tổ chức tiệc tùng, tạo nhiệm vụ… để có được trải nghiệm nhập vai phong phú và thú vị.

Top 6 dự án hot nhất trên Metaverse

Một số dự án hot nhất trên Metaverse phải kể đến bao gồm: Roblox, Axie Infinity, Decentraland, Somnium Space, Sandbox, Cryptovoxels… Bài viết này sẽ giới thiệu những dự án này từ góc độ thông tin dự án, cách thức hoạt động và hệ thống kinh tế.

Tổng quan về Roblox

Roblox được coi là tiên phong trong dòng game Metaverse, Roblox tạo ra một nền tảng rất cởi mở và cơ chế khuyến khích sáng tạo, và là một thế giới phi tập trung do người chơi kiểm soát. 

Là một trong những cộng đồng tương tác lớn nhất thế giới và là nền tảng tạo trò chơi nhiều người chơi, Roblox kết nối thế giới thông qua trò chơi, cho phép bất kỳ ai cũng đều có thể khám phá hàng chục triệu game 3D nhập vai do các nhà phát triển cộng đồng toàn cầu tạo ra.

Roblox bắt đầu khởi nghiệp từ lĩnh vực giáo dục trẻ em. Năm 1989, David Baszucki, người sáng lập Roblox, đã tạo ra một nền tảng thí nghiệm vật lý mô phỏng 2D được gọi là Vật lý tương tác, phục vụ cho mục đích giáo dục. 

Năm 2004, nhà sáng lập muốn phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo của mình trên quy mô lớn hơn và tạo ra Roblox, công ty đã dần phát triển thành một nền tảng trực tuyến tích hợp sáng tạo, chia sẻ, kinh doanh và trò chơi. Người chơi không chỉ là người chơi, mà còn có thể tạo ra thế giới riêng của mình.

Tong-quan-Roblox
Tổng quan Roblox. Nguồn: Roblox.

Vào ngày 10/3/2021, Roblox được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán New York và giá trị vốn hóa thị trường của nó đã vượt 40 tỷ đô la Mỹ trong ngày đầu tiên. Roblox là một nền tảng sáng tạo trò chơi, đã thu hút hơn 7 triệu nhà phát triển trò chơi miễn phí.

Cộng đồng đã phát triển tổng cộng hơn 18 triệu trải nghiệm trò chơi và số lượng người dùng trực tuyến có thể lên đến 5,7 triệu người.

Cách thức hoạt động của Roblox

Tại đây, người chơi có thể tạo ra nhiều cảnh ảo khác nhau để chơi và trải nghiệm cuộc sống game của mình, chẳng hạn như trang trí nhà cửa, mời bạn bè đến dự tiệc, hoặc nhận nuôi thú cưng hoặc trẻ con…

Ngoài ra, nền tảng có công cụ sản xuất online rất tiện lợi, và đơn giản, học sinh tiểu học cũng có thể sáng tạo được.

Hệ thống kinh tế của Roblox

Cốt lõi hệ thống kinh tế của Roblox là token Robux. Cơ chế trao đổi với tiền pháp định hỗ trợ người chơi giao dịch dễ dàng và khuyến khích nhà phát triển sáng tạo. Tỷ lệ mua Robux là khoảng R$1 = $0,01 và tỷ lệ đổi ra là R$1 = $0,0035.

Ví dụ: người chơi mua Robux để thực hiện giao dịch mua vàng trong game (pay to win), cộng đồng UGC (pay to cool) và các kênh khác. Cuối cùng, nhà phát triển nhận được 20% và nền tảng nhận được 55%.

Do đó, các nhà phát triển có thể đổi tiền ảo kiếm được từ trò chơi trong thế giới Roblox thành tiền thật, việc này trở thành hệ thống khuyến khích rất quan trọng đối với nền tảng này.

Tổng quan về Axie Infinity

Axie Infinity là một thế giới thú nuôi kỹ thuật số được xây dựng trên blockchain Ethereum. Bất kỳ ai cũng có thể nhận được phần thưởng token bằng cách chơi game và đóng góp cho hệ sinh thái.

Axie Infinity về bản chất là một trò chơi NFT dựa trên khái niệm Metaverse. Vào tháng 6 năm 2021, doanh thu của trò chơi này đã vượt 121 triệu đô la và doanh thu trung bình mỗi tháng là 12 triệu đô la. Đến tháng 7, tổng doanh thu chỉ trong nửa tháng đã vượt quá 51 triệu đô la.

Tong-Quan-Axie-Infinity
Tổng quan Axie Infinity. Nguồn: Axie Infinity

Cách thức hoạt động của Axie

Nhân vật trong trò chơi là Axie, và mỗi Axie là một NFT. Axie không chỉ có thể được sử dụng để chiến đấu trong trò chơi mà còn có thể được bán trên thị trường và nhân giống lai tạo Axie mới và Axie mới cũng có thể được sử dụng để chiến đấu hoặc mua bán. 

Giao dịch mua bán và nhân giống Axie cần phải tương tác với blockchain.

Hệ thống kinh tế của Axie Infinity

Axie có thể nhận được phần thưởng token SLP thông qua chiến đấu. SLP là điều kiện bắt buộc để nhân giống Axie. Nếu bạn không muốn nhân giống, bạn có thể bán nó trên Uniswap. 

Sự xuất hiện của SLP thực sự khiến trò chơi trở thành một vòng tròn khép kín, SLP có kênh đầu ra và kênh tiêu thụ, có thể mua bán được. Điều này tạo ra cơ hội để người dùng bình thường kiếm được tiền.

AXS là token ERC-20 của hệ thống Axie Infinity, chủ yếu có ba tình huống sử dụng: stake, quản trị và thanh toán. Người sở hữu AXS cũng có thể kiếm thêm token AXS bằng cách chơi game và tham gia bỏ phiếu quản trị.

Trong phân bổ token của AXS, 20% được dành riêng cho các ưu đãi người dùng, được sử dụng để thu hút nhiều người dùng hơn tham gia Axie Infinity. Việc này khá quan trọng đối với các game blockchain nhằm tạo ra động lực mới để tiếp nhận và tham gia trò chơi.

Để biết về triển vọng trò chơi và giới thiệu cách chơi, vui lòng tham khảo bài viết sau đây:

Tổng quan về Decentraland

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo phân tán trên blockchain do những người dùng đồng sở hữu được thành lập vào tháng 9 năm 2017 dựa trên Ethereum. Đây cũng là thế giới ảo hoàn toàn phi tập trung đầu tiên do người dùng sở hữu. 

Trên nền tảng Decentraland, người dùng có thể xem và khám phá nội dung cũng như tương tác với những cá nhân và tổ chức khác.

Tong-quan-Decentraland
Tổng quan Decentraland. Nguồn: icbc Ca.

Hiện Decentraland đứng đầu bảng xếp hạng thế giới ảo (Virtual Worlds) của OpenSea. Tính đến ngày 26/7, Decentraland có tổng khối lượng giao dịch all time vào khoảng 76.000 Ethereum, đứng thứ 1.

Ngoài ra, khối lượng giao dịch all time của Decentraland Wearables (thiết bị đeo) là gần 29.000 Ethereum, đứng thứ 2.

Cách thức hoạt động của Decentraland

Trong Decentraland, người dùng có thể khám phá tùy thích, và có thể mua đất thông qua nền tảng blockchain Ethereum, trở thành chủ sở hữu, nắm giữ quyền sở hữu đất và xác định nội dung được phát triển trên mảnh đất đó, để tạo ra những trải nghiệm độc đáo, có một không hai.

Thông qua tương tác đơn giản với ví kỹ thuật số (chẳng hạn như Metamask), người dùng có thể tham gia trò chơi, tự do tạo hình ảnh cá nhân trong Decentraland.

Người dùng có thể tương tác với những người dùng khác và giao lưu kết nối, tham gia các hoạt động giải trí như hòa nhạc hoặc biểu diễn nghệ thuật và xây nhà trên đất kỹ thuật số.

Hệ thống kinh tế của Decentraland

Có hai loại tài sản kỹ thuật số chính trong dự án: đất đai và token MANA.

Đất đai là một NFT không thể thay thế và có thể chuyển nhượng được lưu trữ trong hợp đồng thông minh Ethereum. Quyền sở hữu đất là một hệ thống xác thực danh tính.

MANA là token ERC20, có thể được sử dụng để mua đất trong trò chơi, cũng như hàng hóa và dịch vụ game ảo. Bạn có thể mua một mảnh đất 1.000 MANA (khoảng $1.000). Người dùng có thể bán đất hai lần và giá đất sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí và mức độ xây dựng.

Tương tự, người dùng có toàn quyền kiểm soát lãnh thổ của họ, có thể tạo trải nghiệm độc đáo trên lãnh thổ và có thể dựa vào việc phát triển nội dung nền tảng và trải nghiệm chương trình để vận hành, thu được MANA cho nội dung riêng của mình và tạo ra lợi nhuận.

Tổng quan về Somnium Space

Somnium Space là dự án dựa trên công nghệ blockchain cùng với sự hỗ trợ của công nghệ và thiết bị thực tế ảo (VR) (bao gồm Oculus, Vive và Steam), nỗ lực tạo ra phiên bản VR của không gian ảo. Mục tiêu dài hạn là xây dựng một siêu vũ trụ mới trong lĩnh vực xã hội, thương mại điện tử, giải trí và cuộc sống.

Hệ sinh thái Somnium Space bắt đầu vào năm 2018. Gần đây, Somnium Space đã công bố hợp tác với Teslasuit để phát triển bộ đồ chụp chuyển động toàn thân. Bộ đồ này có 68 điểm phản hồi xúc giác và có thể mô phỏng nhiều cảm giác cơ thể khác nhau.

Tong-quan-Somnium-Space
Tổng quan Somnium Space. Nguồn: Somniumspace.

Theo dữ liệu của OpenSea, Somnium Space đứng thứ ba trong bảng xếp hạng lĩnh vực thế giới ảo trên OpenSea, với khối lượng giao dịch all time là 21.800 Ethereum, và chỉ đứng sau Decentraland và Decentraland Wearables.

Cách thức hoạt động của Somnium Space

Somnium Space sử dụng công nghệ thực tế ảo, blockchain và tiền mã hóa để tạo ra một thế giới ảo chung đa nền tảng. Nó cho phép người dùng mua đất, thiết kế các tòa nhà khác nhau và đưa các nền tảng vào để tạo ra một vũ trụ ảo chung. Nó cũng đấu giá đất và vật dụng, cho phép người chơi xây dựng không gian riêng của mình trong đó.

Trong Somnium Space, người chơi có thể chọn từ ba kích thước đất khác nhau: nhỏ (200 mét vuông), trung bình (600 mét vuông) và lớn (1500 mét vuông). Dự án nhằm mục đích giúp người chơi tạo ra một hệ thống kinh tế hoạt động trong thế giới thực tế ảo để thúc đẩy người chơi có được trải nghiệm nhập vai trong thế giới ảo.

Somnium Space VR là một ứng dụng xã hội thực tế ảo dựa trên Ethereum. Người dùng có thể mua đất, xây dựng hoặc đưa các đối tượng vào để tạo ra một thế giới ảo chung.

Hệ thống kinh tế của Somnium Space

Hệ thống kinh tế dự án có ba nền tảng: đất ảo có thể được token hóa, tài sản kỹ thuật số và kỹ năng có thể được token hóa và thị trường phi tập trung. Somnium Space sử dụng token Somnium CUBES (tức là CUBE) được phát hành theo tiêu chuẩn ERC20 làm token tương tác trong ứng dụng.

Người chơi trên nền tảng sử dụng CUBE để mua trò chơi, tác phẩm nghệ thuật hoặc nhiều vé khác nhau để tham gia. Tương tự, người sáng tạo có thể bán trò chơi, tác phẩm nghệ thuật, vé… của riêng mình được tạo ra trong Somnium Space để nhận CUBE.

Người dùng trên nền tảng cũng có thể sở hữu nhiều tài sản kỹ thuật số khác nhau bao gồm đất đai ở dạng NFT. CUBE hoặc NFT trong Somnium Space có thể được giao dịch trên chuỗi Layer 2 của Polygon để giảm phí gas. NFT cũng có thể được giao dịch trên các nền tảng giao dịch như OpenSea.

Tổng quan về The Sandbox

Sandbox là một thế giới trò chơi ảo, thông qua token chức năng SAND dựa trên Ethereum, người chơi có thể tạo ra và sở hữu nhiều trải nghiệm trò chơi khác nhau và nhận được lợi ích từ đó.

Trước khi ra mắt phiên bản blockchain, The Sandbox đã có nền tảng nhất định trong lĩnh vực trò chơi sandbox truyền thống. Sandbox có hơn 16 triệu người chơi trên điện thoại di động và máy tính bảng cùng 1.500.000 nhà sáng tạo được chia sẻ trong một thư viện trực tuyến.

Tong-quan-The-Sandbox
Tổng quan The Sandbox

Đồng thời, series “The Sandbox” đã nhận được 40 triệu lượt tải xuống và 1 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU).

Sandbox đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với hơn 50 đối tác bao gồm ATARI, Crypto Kitties, Shaun the Sheep… để thiết lập nền tảng game sáng tạo “vừa chơi vừa kiếm tiền” do người chơi sáng tạo và sở hữu.

Hiện tại, Sandbox đứng thứ tư trong bảng xếp hạng lĩnh vực thế giới ảo của OpenSea, với tổng khối lượng giao dịch all time vào khoảng 21.6000 Ethereum.

Cách thức hoạt động của The Sandbox

Sandbox là một trong những dự án tiên phong của hệ sinh thái NFT, cung cấp không gian rất tự do để các game thủ sáng tạo video game và trải nghiệm xã hội.

Sandbox cũng đang trở thành một địa điểm giải trí lớn. Các thương hiệu lớn là hàng xóm của nhau. Những người nổi tiếng có thể tương tác với người hâm mộ thông qua trò chơi, biểu diễn trực tiếp và trải nghiệm xã hội. Đó có thể là sân khấu hòa nhạc kỹ thuật số, công viên giải trí hoặc trung tâm mua sắm. Người chơi có thể tự mình hoặc cùng bạn bè đến thăm và trải nghiệm.

Hệ thống kinh tế của The Sandbox

Sandbox cung cấp một mô hình kinh tế mới cho tất cả mọi người, cả người chơi và người sáng tạo đều có thể tham gia hoàn toàn vào chuỗi tạo giá trị và có thể hưởng lợi từ mô hình nền tảng mới.

Dự án sử dụng một số tài sản khác nhau để những người dùng khác nhau, chẳng hạn như người chơi, người sáng tạo, quản trị viên và chủ sở hữu đất, có thể tạo thành một vòng tròn kinh tế khép kín hoàn chỉnh. Đó là LAND, tài sản và SAND.

LAND là một NFT dựa trên tiêu chuẩn ERC721 trên blockchain. LAND là không gian vật lý thuộc sở hữu của người chơi trong thế giới ảo, được sử dụng để kiếm tiền từ trò chơi. LAND cũng có thể được sử dụng để xuất bản các trò chơi do người chơi tạo ra hoặc có thể cho người chơi khác thuê. 

Mỗi LAND có một tổ hợp địa hình được xây dựng từ trước, nhưng chủ sở hữu của LAND (hoặc những người chơi khác mà họ mời) có thể sửa đổi địa hình đó. Token chính thức của SANDBOX là “SAND”, là token dựa trên giao thức ERC20. Khi hàng hóa và dịch vụ được mua bán trong thị trường game, nó sẽ được sử dụng làm tiền tệ chính thức trong hệ sinh thái. 

Với SAND, NFT có thể được mua bán, và người chơi có thể kiếm tiền từ thời gian và năng lượng mà họ đã đầu tư. Trong dự án, người chơi game có thể tạo NFT thông qua The Sandbox Game Maker và đưa lên cửa hàng. Họ có thể tạo ra, chơi game, chia sẻ, thu thập và giao dịch mà không cần quản trị tập trung, tận hưởng quyền bản quyền an toàn và kiếm SAND.

SAND cũng là một token quản trị, cho phép người sở hữu sử dụng cấu trúc tổ chức tự trị phân tán (DAO) để tham gia vào các quyết định quản trị của nền tảng.

Tổng Quan về Cryptovoxels

Cryptovoxels là một dự án thu hút nhiều chú ý trong lĩnh vực Metaverse với một thế giới ảo được xây dựng trên Ethereum, một trò chơi sandbox 3D blockchain hoàn toàn miễn phí.

Người chơi không có bất kỳ nhiệm vụ được giao nào và có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trong trò chơi. Bạn có thể tự do khám phá trên bản đồ lớn, kéo dài từ tây sang đông đến hàng chục km.

Cryptovoxels đã tìm thấy điểm giao giữa các sản phẩm của mình và thị trường trong cộng đồng nghệ thuật tiền mã hóa. Đồng thời, có nhiều ý tưởng cạnh tranh có thể phát triển nhiều nền tảng, chẳng hạn như xây dựng thành phố ảo lấy hình thức hoạt động kinh tế sáng tạo làm trung tâm.

Hiện tại Cryptovoxel đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng lĩnh vực thế giới ảo của OpenSea, tổng khối lượng giao dịch all time là khoảng 16.700 Ethereum.

Tong-quan-Cryptovoxels
Đi bộ tham quan trong Cryptovoxels. Nguồn: Gigazine

Cách thức hoạt động của Cryptovoxels

Kích thước ô đất trong Cryptovoxels được tạo ngẫu nhiên bởi trình tạo thành phố, công cụ này cũng tạo ra các đường phố. Mỗi ô đất có ít nhất 2 con đường liền nhau nên người chơi có thể thoải mái đi từ ô này sang ô khác, giao tiếp với nhau và ngắm nhìn các công trình của người khác.

Đối với những người tham gia như khách du lịch, người tiêu dùng thông thường, họ có thể làm những chuyến tham quan đơn giản và tương tác với sản phẩm của người khác (giao tiếp, bình luận, xem, mua hàng…).

Đối với những người tham gia chuyên sâu hơn, trong Cryptovoxels, các nghệ sĩ/ nhà sưu tập NFT có thể xây dựng phòng trưng bày kỹ thuật số riêng của mình, nơi tất cả người chơi đều có thể tận hưởng “mạng xã hội 3D”, xây dựng thế giới riêng… 

Hiện tại, nhiều người yêu thích NFT và thậm chí cả các bên dự án đang tập hợp, xã hội hóa và xuất bản các dự án trực tuyến ở đây. Dự án này rất giống một phiên bản 3D của Facebook.

Hệ thống kinh tế của Cryptovoxels

Nhà phân tích NFT Andrew Steinwold tin rằng Cryptovoxels là một “nền tảng mạng khan hiếm”. Ở Cryptovoxels, có giới hạn trên về số lượng ô đất. Bắt đầu từ nguồn gốc (trung tâm của thế giới), thế giới phát triển với tốc độ rất chậm. Quy mô lớn nhất là 36 km từ đông sang tây và 18 km từ Bắc đến Nam.

Có tổng cộng 3026 ô đất ban đầu (Origin City) ở trong thành phố nguyên thủy. Các ô đất có kích thước khác nhau. Mỗi ô đất là một NFT, có thể được mua bán trên nền tảng giao dịch NFT OpenSea và người bán được tự do định giá. Và càng gần khu vực trung tâm, khu dân cư đông đúc thì giá đất càng cao.

Ngày 8/4/2020, ô đất ban đầu cuối cùng đã được bán hết. Các giao dịch mua bán đất sau này chỉ được thực hiện thông qua giao dịch peer-to-peer. Sau đó, dự án được thêm vào phần rìa xung quanh khu đất ban đầu và bán đấu giá khu đất liền kề (Island Properties).

Ngoài ra, dự án đã giới thiệu gần như toàn bộ ngành công nghiệp NFT trong không gian ảo và lần đầu tiên trong không gian ảo VR, nó đã mã hóa các tài sản có giá trị và có thể thực hiện nhiều hành động như hiển thị, giao dịch và đấu giá. 

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp NFT, từ tài sản trò chơi đến tác phẩm nghệ thuật trực tuyến, nó đã hoàn toàn phát triển thành gói tài sản mã hóa NFT. Hiện tại, giao dịch trực tuyến một số tài sản vật lý đang nhanh chóng phát triển và mở rộng.

Kết Luận

Xu hướng Metaverse tuy không mới, và thậm chí còn đang phát triển mạnh mẽ. Có rất nhiều dự án xuất sắc trong lĩnh vực Metaverse, có thể nói Roblox, Axie Infinity, Decentraland, Cryptovoxels, Sandbox, Somnium Space và các dự án khác nằm trong số những dự án tốt nhất. 

Điểm nhấn trong các dự án hot nhất trên Metaverse đều là có cộng đồng lớn, trường hợp sử dụng phong phú, tạo giá trị gia tăng và có giá trị cốt lõi mang tính lâu bền.

Đầu tư, sáng tạo và trò chơi là những kịch bản ứng dụng chính, đây cũng chính là cách thức để người dùng tham gia vào đường đua tạo nên các dự án hot nhất trên Metaverse đầy tiềm năng này. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here