NFT Là Gì? Xu Hướng NFT 2021

0
1594

NFT là gì và các xu hướng NFT trong năm 2021 đã và đang hình thành rất rõ nét. Liệu thị trường NFT và cơn sốt NFT có bùng nổ hay không và sự ảnh hưởng của NFT tới giới nghệ sỹ cũng như thị trường tiền điện tử như thế nào. Mới các bạn theo dõi bài viết phân tích chuyên sâu về NFT từ Blogdautu.org

Trong lĩnh vực tiền điện tử, sự phát triển của tài chính phi tập trung Defi đã trở thành tâm điểm trong năm 2020. Trong khi thị trường DeFi vẫn sôi động và khai thác tính thanh khoản (yield farming) đã hạ nhiệt kể từ cuối tháng 9, thì các token không thể thay thế hay non-fungible token (NFT) đã lấy lại nhiều sự quan tâm mà nó có được từ CryptoKitties vào năm 2017, và trở thành một trong những xu hướng hot nhất trong năm 2020 và tiếp tục phát triển trong 2021.

Với sự gia tăng của các NFT art, dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu NFT là gì và những trường hợp sử dụng của NFT.

Doge-NFT-Gif
Doge-NFT-GIF. Nguồn Opensea

NFT Là Gì?

NFT là viết tắt của thuật ngữ Non-Fungible Token, xu hướng đang nhận được nhiều sự chú ý trong thế giới tiền điện tử gần đây. Sự khác biệt giữa các token có thể thay thế (fungible) và không thể thay thế (non-fungible) không quá phức tạp.

Các fungible token có thể hoán đổi cho nhau và có thể dễ dàng thay thế bằng thứ gì đó giống hệt nhau. BTC là một ví dụ điển hình về fungible token – hoặc trong trường hợp này là đồng coin. Nếu bạn cho ai đó trên mạng Bitcoin mượn một đồng, sẽ không thành vấn đề nếu họ không trả lại chính xác đồng đó. Điều này là do giá trị của một đồng BTC giống với bất kỳ đồng BTC nào khác trên mạng.

Trước khi chúng ta xem xét NFT là gì, bạn nên tìm hiểu các ví dụ về tài sản không thể thay thế (nonfungible assets) trong thế giới thực. Hãy sử dụng vé máy bay làm ví dụ: Mặc dù kích thước và hình dạng của mỗi vé trông giống nhau, nhưng thông tin in trên vé – chẳng hạn như chi tiết và điểm đến của hành khách – lại khác nhau. Bạn không thể thay thế một vé đến Hoa Kỳ bằng một vé đến Nhật Bản. Tương tự, token không thể thay đổi (nonfungible token) là các đại diện kỹ thuật số của các tài sản không thể hoán đổi cho nhau trong thế giới thực.

NFT-La-Gi
NFT-la-gi. Nguồn: Galerie Buchholz

NFT Art Là Gì

NFT art là các non-fungible token được ứng dụng trong lĩnh vực nghệ thuật, được sáng tác bởi giới nghệ sỹ. Trước khi có công nghệ blockchain, việc thiếu xác thực đầy đủ cho các tác phẩm nghệ thuật là một vấn đề đau đầu đối với các nghệ sĩ. Theo một báo cáo về tương lai của nghệ thuật số ứng dụng blockchain năm 2014 của Viện Chuyên gia Mỹ thuật, hơn 50% tác phẩm nghệ thuật được làm giả hoặc không được cho là do đúng nghệ sĩ.

Điều này phần lớn là do tài liệu không đúng trong quá trình giao dịch nghệ thuật. Các nghệ sĩ và nhà sưu tập tư nhân đôi khi không lập hồ sơ chuyển giao nghệ thuật với các thỏa thuận pháp lý chính thức. Ngoài ra, người mua hiếm khi tiến hành thẩm định chính thức đối với tác phẩm nghệ thuật mà họ đã mua. Điều này dấy lên việc cần thiết của các NFT Art.

Sự ra đời của công nghệ blockchain mang lại tiềm năng giải quyết tình trạng thiếu nguồn gốc tác phẩm nghệ thuật. Mỗi giao dịch trong đời sống của một tác phẩm nghệ thuật tạo ra một khối mới và nối với khối trước đó của nó. Các giao dịch được chống giả mạo trên blockchain và không bên nào có thể thay đổi chi tiết của tác phẩm nghệ thuật được lưu trữ trên blockchain. Điều này giúp tăng cường tính minh bạch của xuất xứ và sự tin tưởng giữa người mua, người bán và người sưu tập. NFT art ra đời.

NFT-La-Gi
Elliepritts-art-NFT. Nguồn: Elliepritts

CryptoZR, một nghệ sĩ blockchain, nói rằng nguồn gốc trực tuyến là sự khác biệt chính giữa tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và tác phẩm nghệ thuật truyền thống. Cô nhận xét:

“Nguồn gốc của tác phẩm nghệ thuật truyền thống được tiến hành offline, thường cần sự hỗ trợ của bên thứ ba. Ví dụ: các nghệ sĩ, nhà triển lãm và chuyên gia bình luận có kinh nghiệm có thể giúp xác định tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật. Ngược lại, blockchain cho phép tạo online các tác phẩm nghệ thuật nguyên bản và quy trình xuất xứ được thực hiện online. “

CryptoZR nói thêm rằng một hệ sinh thái tác phẩm nghệ thuật mới đã xuất hiện từ sự ra đời của blockchain, tức là:

“Tác phẩm nghệ thuật truyền thống đã có một hệ sinh thái trưởng thành trong nhiều thế kỷ – từ cơ chế tạo và đấu giá tác phẩm nghệ thuật đến triển lãm và phòng trưng bày nghệ thuật. Sự ra đời của blockchain dẫn đến sự trỗi dậy của thị trường nghệ thuật được token hóa, trao đổi nghệ thuật phi tập trung và triển lãm tác phẩm nghệ thuật ảo, mang đến một hệ sinh thái cho ngành nghệ thuật. “

Tác phẩm nghệ thuật có thể được đại diện bởi một NFT trên blockchain và mỗi token sở hữu các đặc điểm độc đáo – chẳng hạn như nguồn gốc, quyền sở hữu và hồ sơ bán hàng.

Ngoài ra, trong khi ngành bán tác phẩm nghệ thuật được coi là thị trường cho các cá nhân có giá trị ròng cao và các nhà đầu tư thiên thần, thì việc token hóa các tác phẩm nghệ thuật sẽ mở ra thị trường cho người mua lẻ. Việc token hóa các tác phẩm nghệ thuật cho phép quyền sở hữu theo tỷ lệ cho các nhà đầu tư bán lẻ không có quyền truy cập vào nguồn vốn khổng lồ.

Tại sao NFT quan trọng?

Các tài sản kỹ thuật số không thể thay đổi (non-fungible digital assets) NFT đã có từ khi Internet ra đời từ tên miền đến vé điện tử cho đến các danh hiệu tài khoản trên mạng xã hội. Những tài sản này có những đặc điểm riêng và không thể thay thế cho nhau. Hơn nữa, một người dùng thường không thể dễ dàng chuyển một vật phẩm quý hiếm từ trò chơi trực tuyến sang người dùng khác mà thiếu bằng chứng về quyền sở hữu vật phẩm cụ thể nào đó.

Đây là nơi các NFT dựa trên blockchain phát huy tác dụng.

Bốn lợi ích của NFT

Việc sử dụng công nghệ blockchain với NFT mang lại các tính năng và lợi ích sau cho tài sản kỹ thuật số:

  • Tiêu chuẩn token ERC-721
  • Bằng chứng sở hữu
  • Tăng khả năng chuyển nhượng và thanh khoản
  • Giảm thiểu rủi ro hàng giả

1. Tiêu chuẩn token ERC-721

Như được CryptoKitties giới thiệu lần đầu tiên vào cuối năm 2017, ERC-721 là tiêu chuẩn token phổ biến nhất cho các NFT.

Có hai điểm khác biệt chính giữa tiêu chuẩn token ERC-721 và ERC-20.

Thứ nhất, token ERC-20 có thể chia được, trong khi token ERC-721 thì không. Ví dụ: người dùng có thể mua 0,5 đơn vị Ether (ETH) hoặc UNI. Tuy nhiên, theo thiết kế của tiêu chuẩn ERC-721, người dùng chỉ có thể sở hữu toàn bộ đơn vị của token.

Tính không thể phân chia như vậy làm cho token ERC-721 phù hợp với bản chất của tài sản không thể thay đổi (nonfungible assets). Ví dụ: người dùng không thể sở hữu một nửa chú mèo con (kitten) trong CryptoKitties hoặc yêu cầu quyền sở hữu 30% đối với một thẻ sưu tập kỹ thuật số.

2. Bằng chứng sở hữu

Token ERC-721 khác với token ERC-20 trong bản ghi quyền sở hữu. Token ERC-20 chỉ ghi lại số dư tài khoản của địa chỉ. Ngược lại, token ERC-721 không chỉ ghi lại số dư tài khoản mà còn duy trì bản ghi token ID cho mỗi lần chuyển. Tính năng này là rất quan trọng để tăng cường tính minh bạch của việc chuyển giao các tài sản không thể thay đổi (nonfungible asset).

Mỗi NFT đại diện cho một tài sản duy nhất và chứa thông tin cần thiết, chẳng hạn như các thuộc tính cơ bản và chi tiết quyền sở hữu. Bản ghi quyền sở hữu của tài sản được lưu trữ trong NFT, có thể theo dõi trên blockchain.

3. Khả năng chuyển nhượng

NFT cho phép các tài sản cơ bản của nó được chuyển giao và giao dịch dễ dàng trên nhiều hệ sinh thái. Sử dụng các vật phẩm trong trò chơi làm ví dụ, các blockchain loại bỏ mọi bên trung gian và đóng vai trò là nền tảng thống nhất để người dùng giao dịch các mặt hàng của họ.

Đối với các nhà phát triển trò chơi, họ có thể kết hợp các khả năng giao dịch phức tạp, chẳng hạn như đấu giá và đặt giá thầu kiểu eBay, vào các hợp đồng thông minh. Điều này làm cho blockchain trở thành nền tảng duy nhất (one-stop platform) để người dùng giao dịch, đấu giá và bán NFT của họ.

Ngoài ra, khả năng giao dịch của NFT dẫn đến tính thanh khoản cao hơn, vì chúng có thể được giao dịch trên các thị trường mở. Các thị trường dành cho các NFT cung cấp khả năng tiếp xúc nhiều hơn với các tài sản kỹ thuật số cho nhiều người mua hơn.

4. Giảm thiểu rủi ro hàng giả

Việc sử dụng NFT giúp giảm thiểu rủi ro mua hàng giả.

Nghệ thuật là một lĩnh vực đặc biệt hữu ích. Mỗi bộ sưu tập nghệ thuật được chỉ định một ID duy nhất trong NFT, cho phép mọi người chứng minh sự khan hiếm của tác phẩm nghệ thuật. Blockchain đóng vai trò như một cơ sở dữ liệu có thể theo dõi công khai để hiển thị toàn bộ cuộc đời của tác phẩm nghệ thuật. Điều này giúp chứng minh tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật, vì chỉ tác phẩm nghệ thuật gốc được theo dõi trên blockchain.

Lịch sử NFT

Trong khi các NFT lần đầu tiên thu hút sự chú ý rộng rãi của cộng đồng với sự xuất hiện của CryptoKitties vào năm 2017, thì Colored Coins được cho là dự án đầu tiên liên quan đến NFT – có từ năm 2012. Coloured Coins là công ty đầu tiên xây dựng NFT trên mạng Bitcoin và nó đại diện cho quyền sở hữu tài sản, chẳng hạn như tài sản và đồ sưu tầm kỹ thuật số.

Trong khi đó, CryptoPunks là token dựa trên Ethereum đầu tiên vào đầu năm 2017. Nó đã tạo ra 10.000 ký tự duy nhất và có thể sưu tập với bằng chứng quyền sở hữu được lưu trữ trên blockchain Ethereum.

2017: Sự xuất hiện của CryptoKitties

Ra mắt vào cuối năm 2017 tại ETH Waterloo Hackathon, CryptoKitties là một trò chơi dựa trên Ethereum cho phép người dùng thu thập và nuôi mèo kỹ thuật số của họ. Các token của CryptoKitties là không thể thay thế được, vì mỗi token đại diện cho một con mèo kỹ thuật số duy nhất trên blockchain. Thuộc tính của mỗi con mèo được xác định bởi một thuật toán trên chuỗi (on-chain) được viết trong một hợp đồng thông minh mã nguồn đóng. Mèo có thể được bán thông qua các cuộc đấu giá và thị trường thứ cấp của Hà Lan – và đặc điểm của mèo càng hiếm thì giá càng cao.

CryptoKitties đã trở nên phổ biến do cơ chế giao dịch và nhân giống của nó. Đầu tiên, người dùng mua một vài con mèo và nhân giống chúng thành những con mèo hiếm hơn, sau đó họ có thể bán kiếm lời. Sau đó, nhiều người dùng đổ xô nuôi mèo của mình để thu lợi nhuận. Nhu cầu gia tăng đối với CryptoKitties đã dẫn đến số lượng giao dịch hàng ngày trên mạng Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại (1,349 triệu) vào tháng 1/2018 – một kỷ lục vừa mới bị vượt qua vào tháng 9/2020 trong bối cảnh cơn sốt khai thác thanh khoản được thúc đẩy bởi Uniswap (1.4 triệu).

Daily-Ethereum-Transactions-Chart
Daily Ethereum Transactions. Nguồn: Etherscan

Mặt khác, cơn sốt CryptoKitties cho thấy sự thiếu khả năng mở rộng của Ethereum. Số lượng ngày càng tăng người dùng nuôi và buôn bán mèo của họ đã dẫn đến sự gia tăng lớn các giao dịch cần được thực hiện trên mạng Ethereum. Vì Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây nên hầu hết các giao dịch CryptoKitties đều rơi vào nhóm các giao dịch đang chờ xử lý. Trung bình số lượng các giao dịch đang chờ xử lý hàng ngày đã tăng từ 1.500 lên 11.000 trong thời gian này.

Để nhanh chóng thực hiện các giao dịch của họ, người dùng sẵn sàng trả phí gas cao hơn. Điều này dẫn đến mức độ tắc nghẽn cao trên mạng Ethereum, với phí giao dịch trung bình đạt hơn 2 đô la. Sự tắc nghẽn trên mạng Ethereum đã làm nổ bong bóng CryptoKitties vào đầu năm 2018. Mặc dù vậy, CryptoKitties là NFT tiềm năng đầu tiên thu hút sự chú ý chính thống. Nó cũng đi tiên phong trong hợp đồng đấu giá của Hà Lan, sau đó trở thành một trong những cơ chế khám phá giá chính cho NFT.

2018: Cơn Sốt NFT tăng lên

Mặc dù sự quan tâm đến cơn sốt NFT hạ nhiệt sau CryptoKitties, các nguyên tắc cơ bản của hệ sinh thái NFT đã phát triển kể từ năm 2018 theo hai cách chính sau:

• Trò chơi lớp 2 (layer 2) trên CryptoKitties

• Đầu tư từ các quỹ tiền điện tử và các nhà đầu tư mạo hiểm

CryptoKitties
CryptoKitties. Nguồn: cryptokitties

Các trò chơi lớp 2 đã xuất hiện trong hệ sinh thái NFT là gì? Vào năm 2018 và liên quan đến các trò chơi được xây dựng trên CryptoKitties bởi các nhà phát triển bên thứ ba không liên kết với nhóm của trò chơi gốc. Ví dụ: Kitty Race cho phép CryptoKitties chạy đua với nhau để giành ETH. KittyHats cho phép người dùng truy cập vào CryptoKitties của họ, trong khi Wrapped Kitties cho phép người dùng chuyển đổi CryptoKitties của họ thành token ERC-20 có thể thay thế để được giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Theo mô tả của Dapper Labs, người tạo ra CryptoKitties, các trò chơi Lớp 2 được xây dựng trên các hợp đồng thông minh của CryptoKitties đã mở rộng hệ sinh thái của trò chơi, còn được gọi là KittyVerse.

Cơn Sốt NFT Art Coin

Năm 2018 cũng chứng kiến cơn sốt NFT art coin ngày càng tăng trong đầu tư NFT art coin từ các quỹ tiền điện tử và các nhà đầu tư mạo hiểm. Sau sức lan tỏa mạnh mẽ của CryptoKitties, Dapper Labs đã nhận được hai vòng tài trợ, mang về 27 triệu đô la, từ các nhà đầu tư đáng chú ý như Andreessen Horowitz và Samsung Next. Ngoài ra, Mythical Games đã huy động được 19 triệu đô la trong vòng tài trợ cho trò chơi Blankos Block Party hàng đầu của mình trên EOS.

Các quỹ đầu tư cũng đang được tung ra để hỗ trợ không gian non trẻ này, chẳng hạn như khoản đóng góp 100 triệu đô la của Ripple vào quỹ do công ty trò chơi blockchain Forte quản lý.

Mythical-Games
Mythical Games.

2019: NFT và sở hữu trí tuệ 

Để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, các công ty truyền thống đã bắt đầu sử dụng NFT art vào năm 2019 để phát hành các bộ sưu tập kỹ thuật số của họ. Chẳng hạn, gã khổng lồ đua ô tô Formula One đã hợp tác với Animoca Brands vào tháng 5/2019 để phát triển một trò chơi đua xe dựa trên blockchain có tên là F1 Delta Time.

Vào ngày 24/5, trò chơi đã phát hành chiếc xe thể thao F1 ảo độc nhất vô nhị, “1-1-1”. Sau cuộc đấu giá kéo dài bốn ngày, bộ sưu tập kỹ thuật số đã được bán với giá 415,9 Wrapped Ether (trị giá 113.000 đô la vào thời điểm đó), khiến nó trở thành đợt bán NFT art coin cao nhất năm 2019.

Sau thành công của F1 Delta Time, Animoca Brands và Dapper Labs gần đây đã đạt được thỏa thuận cấp phép với MotoGP và có kế hoạch phát hành một trò chơi đua xe dựa trên blockchain khác trong tương lai gần.

Ngoài những gã khổng lồ đua xe, gã khổng lồ kinh doanh thẻ Panini America cards đã tham gia thị trường NFT vào tháng 1/2019 với việc ra mắt thẻ giao dịch thể thao dựa trên blockchain cho các giải đấu và hiệp hội chuyên nghiệp lớn. Star Trek cũng đã có mặt trên sân khấu NFT art vào tháng 6/2019 khi nhà phát triển trò chơi blockchain Lucid Sight giới thiệu các tàu không gian mang tính biểu tượng và các bộ sưu tập khác vào blockchain.

Panini-America-cards-NFT
Panini America Cards NFT

2020: NFT và DeFi

Năm 2020 là một năm bùng nổ đối với tài chính phi tập trung. Trong khi việc khai thác thanh khoản đã hạ nhiệt sau khi phát hành token quản trị của Uniswap, UNI, những người tham gia yield farming đã chuyển sự chú ý của họ sang NFT art coin tiềm năng.

Yield farming NFT chủ yếu được Rarible, một thị trường NFT market, tiên phong. Rarible đã phát hành token quản trị của mình, RARI, vào giữa tháng 7, dẫn đến mức tăng giá 814%. Khối lượng giao dịch của các thị trường NFT đã vượt 7 triệu đô la vào tháng 9, trong đó Rarible chiếm 81%.

Thị Trường NFT

Ngoài Rarible, NFT tiềm năng đã đạt được sức hút trong cộng đồng tiền điện tử với sự ra mắt của token MEME. MEME là một giao thức thử nghiệm nhằm tích hợp DeFi với các bộ sưu tập tiền điện tử. Mặc dù khẩu hiệu của dự án là “Đừng mua MEME” (Don’t buy MEME), nó đã thu hút được sự quan tâm của thị trường và từng đạt mức vốn hóa thị trường 48 triệu đô la. Nhóm MEME cũng đã hợp tác với các nghệ sĩ kỹ thuật số để cho phép người dùng stake MEME của họ để tham gia vào các cuộc đấu giá NFT art cho tác phẩm nghệ thuật của mình.

Mặc dù sự phổ biến của NFT yield farming, Ilya Abugov, nhà phân tích hàng đầu tại DappRadar, tin rằng NFT crypto vẫn chưa đạt đến mức độ áp dụng phổ biến. Anh ta chia sẻ lại rằng:

“Ngành công nghiệp vẫn đang tìm hiểu cách áp dụng khái niệm NFT art coin. Tôi nghĩ, với phạm vi tiếp cận hạn chế hiện tại, còn quá sớm để đo lường sự phát triển. Điều này thú vị hơn trong giai đoạn khám phá. Nghệ thuật và trò chơi có vẻ là những người đầu tiên được hưởng lợi từ NFT. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy các trường hợp sử dụng, như bảo hiểm được token hóa, cho thấy NFT có nhiều ứng dụng như thế nào. “ Trong nửa đầu năm 2020, lượng USD được chuyển trong hệ sinh thái NFT đạt 233 triệu USD – tăng 52% so với toàn bộ năm 2019.

Von-Hoa-NFT
Vốn Hóa NFT. Nguồn: Nonfungible

Ứng Dụng Của NFT

NFT ứng dụng trong game

NFT được coi là có ứng dụng tiềm năng to lớn để cách mạng hóa ngành công nghiệp game.

Trong trò chơi trực tuyến truyền thống, tài sản trong trò chơi của người dùng thuộc sở hữu của máy chủ tập trung. Các nhà phát triển trò chơi cho phép người chơi sở hữu tài sản trong trò chơi của họ. Tuy nhiên, người dùng không thực sự sở hữu chúng.

Công nghệ blockchain cho phép quyền sở hữu kỹ thuật số thực sự đối với tài sản trong trò chơi. Nó được đại diện bởi các NFT được lưu trữ hồ sơ quyền sở hữu và chi tiết tài sản trên blockchain. Việc chuyển giao NFT token thể hiện việc chuyển giao quyền sở hữu đối với các tài sản mà các nhà phát triển trò chơi không thể ngăn được.

Mặc dù một trò chơi blockchain hoàn toàn phi tập trung có thể chậm và gây khó khăn cho người chơi, nhưng các công ty trò chơi đã cân nhắc sử dụng công nghệ này để xử lý các giao dịch game trong khi vẫn giữ nguyên cơ chế chơi trò chơi thực tế trên máy chủ tập trung.

NFT-Top-crypto-trend
NFT-Top-crypto-trend

Yat Siu, người sáng lập Animoca Brands, tin rằng các công ty trò chơi hiện có thể mang lại lợi ích kinh tế thực sự cho các trò chơi thông qua NFT token. Anh ấy nói rằng:

“NFT trao quyền sở hữu kỹ thuật số thực sự và giúp người chơi có thể chuyển giao quyền sở hữu thực sự cho những game thủ. Điều này có nghĩa là các công ty trò chơi truyền thống hiện có thể mang lại lợi ích kinh tế thực sự cho người chơi – khái niệm giá trị giờ đây có thể được hiện thực hóa trong trò chơi. Điều này tương tự như cung cấp giao dịch và dịch vụ ngân hàng ảo cho tài sản trò chơi của bạn. “

Siu cũng tin rằng NFT trong game đang ngày càng được tích hợp vào hệ sinh thái DeFi. Anh ấy đã giải thích:

“Bởi vì NFT về bản chất là tài sản thực, bạn có thể bắt đầu áp dụng các nguyên tắc trong cuộc sống thực tế – chẳng hạn như cho mượn hoặc thuê tài sản. Trong F1 Delta Time, chúng tôi cho phép stake xe đua, có thể cho người chơi khác thuê để sử dụng trong trò chơi. “

Chi tiết hơn, Siu nói thêm:

“Chúng tôi cũng cung cấp phần thưởng cuộc đua cho những người chơi hàng đầu, được tính trên số tiền bạn stake, vì vậy, chúng tôi đang kết hợp việc yield farming với một chút chuyện vui vui. Tất cả những người stake token REVV của chúng tôi đều có thể nhận được lợi nhuận, nhưng những người chơi giỏi nhất sẽ có được lợi nhuận cao hơn! Chúng tôi có đã thấy những người chơi kết hợp với nhau và thành lập các đội, với sự hỗ trợ tài chính và để những người biết cách chơi trò chơi tốt hơn có thể đua và chia sẻ lợi nhuận. “

Mua NFT Art Coin Ở Đâu

Trước cơn sốt nft và nft art, câu hỏi đặt ra là mua NFT token ở đâu? Việc token hóa các tác phẩm nghệ thuật cũng đã dẫn đến sự gia tăng của các sàn giao dịch nghệ thuật phi tập trung.

Các sàn giao dịch nghệ thuật dựa trên blockchain giúp tiết kiệm chi phí vận hành các phòng trưng bày nghệ thuật offline và sẽ là nơi hoàn hảo để mua NFT tiềm năng. Hơn nữa, các nền tảng như Sàn giao dịch nghệ thuật Blockchain (Blockchain Art Exchange) và DADA nền tảng dựa trên Ethereum cho phép tiền điện tử như một hình thức thanh toán. Sàn giao dịch nghệ thuật phi tập trung là một trong những động lực chính cho sự tăng trưởng của các nền tảng bán nghệ thuật online từ ước tính 5,9 tỷ đô la vào năm 2020 lên 9,32 tỷ đô la dự báo vào năm 2024.

Ngoài các sàn giao dịch nghệ thuật phi tập trung, các nhà đấu giá nghệ thuật truyền thống đã bắt đầu tổ chức hoạt động của mình bằng công nghệ blockchain, một nơi mua các nft tiềm năng. Ví dụ: nhà đấu giá Christie’s lần đầu tiên thử nghiệm việc sử dụng công nghệ blockchain với Artory vào tháng 11/2018.

Cả hai bên đã sản xuất chứng chỉ kỹ thuật số để bán tác phẩm nghệ thuật trị giá 300 triệu đô la bao gồm các tác phẩm của Georgia O’Keeffe và Edward Hopper. Vào ngày 8/10, Christie’s đã khởi động phiên đấu giá đầu tiên của mình bằng NFT cho tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ Bitcoin “Block 21”, được bán với giá 131.250 đô la.

San-giao-dich-nghe-thuat-phi-tap-trung-nft
Sàn Giao Dịch Nghệ Thuật Phi Tập Trung NFT. Nguồn: cyrilamarchandblogs

NFTs phao cứu sinh cho các nghệ sĩ, hay một cái bẫy.

Các nghệ sĩ đang tham gia vào một thị trường NFT nơi nhà đầu tư sẵn sàng trả hàng nghìn đô cho tác phẩm của họ. Nhưng họ đang phải đối mặt với với cả sự lừa đảo, quan ngại về môi trường và sự thổi phồng quá mức của tiền điện tử.

Cơn Sốt NFT Trong Giới Nghệ Sĩ

Anna Podedworna lần đầu tiên nghe nói về cơn sốt NFT cách đây một tháng, khi một nghệ sĩ đồng nghiệp gửi tin nhắn thuyết phục cô tham gia trên Instagram. Cô ấy cảm thấy NFT thực sự khó tin, giống như một hình thức kinh doanh đa cấp. Anh ấy giải thích và cô hiểu rằng: NFT, hay tokens không thể-thay thế, về cơ bản nó là một cách bán và mua bất kỳ thứ gì được tạo ra bởi kĩ thuật số, bao gồm cả nghệ thuật, và NFT art được hỗ trợ bởi tiền điện tử.

Vì cô ấy là một họa sĩ vẽ tranh minh họa và là một người có nhiều ý tưởng, nên việc Podedworna quan tâm đến NFT crypto sẽ rất hợp lý. “Anh ấy thuyết phục tôi như vậy” cô nói.

Elon-Musk-NFT-crypto
Elon-Musk-NFT crypto. Nguồn: Marble Cards

Phần lớn thu nhập của Podedworna đến từ các công ty trò chơi điện tử, họ thuê cô làm việc trong các dự án của họ, nhưng cô ấy cũng có các dự án nghệ thuật cho riêng mình. Vì vậy, dù phản ứng ban đầu của cô ấy đối với NFT art không tốt, nhưng cô ấy bắt đầu tìm hiểu xem liệu chúng có thể mang đến cho mình thu nhập hay không. Podedworna vẫn đang lưỡng lự, nhưng tuần trước đã một ai đó đưa ra quyết định giúp cô ấy. Marble Cards, một thị trường NFT bán URLs đột nhiên hiển thị danh sách các trang web liên kết dẫn đến các tác phẩm của cô ấy.

Những NFT art coin không nhất thiết phải bán các tác phẩm nghệ thuật, nhưng họ đã giúp làm nổi bật tác phẩm và tên của Podedworna, tạo ấn tượng rằng cô ấy đã ủy quyền cho họ. Cô ấy đã tweet về nó và họ đã nhanh chóng gỡ nó xuống.

NFT art coin đã trở thành một chủ đề vô cùng nóng bỏng đối với bất kỳ ai trong giới sáng tạo nghệ thuật, họ vội vàng tìm hiểu NFT là gì hay nft art là gì và thậm chí nft crypto là gì và họ bị sa vào vũng lầy của các thuật ngữ tiền điện tử và công nghệ blockchain. Một số người hứa hẹn rằng NFT art là một phần của cuộc cách mạng kỹ thuật số, mang đến sự ‘dân chủ hóa’ danh tiếng và cho phép người sáng tạo kiểm soát số phận của họ.

Những người khác chỉ ra tác động đến môi trường của tiền điện tử và lo lắng rằng những kỳ vọng mà NFT crypto mang tới là không thực tế. Nhưng chỉ mới đây thôi, nghệ sĩ Beeple đã bán một bộ sưu tập các tác phẩm của mình “Everydays – The first 5000 Days” dưới dạng JPG với mức giá 69 triệu đô la trong một cuộc đấu giá của Christie.

Everydays-the-first-5000-days-nft-art
Bức ảnh NFT art trị giá 69 triệu đô. Nguồn: Christie’s

NFT Tạo Ra Sự Khó Khăn Cho Giới Nghệ Sĩ

NFT art coin được xem là nghệ thuật kĩ thuật số “có giá trị”, nhưng nó cũng đang tạo ra các vấn đề khó khăn cho nhiều thế hệ nghệ sĩ: sự thổi phồng quá mức của thị trường, sự trả giá theo cảm tính của các nhà sưu tập, và cả vấn đề trộm cắp. Ví dụ, các nghệ sĩ phải chiến đấu với những kẻ ăn trộm tác phẩm của họ, rồi bán chúng như hàng hóa trên các cửa hàng T-shirt do người dùng tự tạo ra. NFT là gì mà các nghệ sĩ cần phải am hiểu trước khi muốn nhập cuộc.

Các nghệ sĩ mới tham gia còn phải đối mặt với một số vấn đề như tính thực tế của tác phẩm, vấn đề sau khi mua bán và đạo đức nghề nghiệp, họ sẽ thế nào khi làn sóng quan tâm hiện tại qua đi. Một số nghệ sĩ hiện chỉ muốn bán các tác phẩm của mình cho những người mua thực sự, những người thân thiện, nhiệt tình và muốn sưu tầm tác phẩm của họ. Nhưng vẫn còn 1 câu hỏi đặt ra: Liệu cơn sốt NFT mang lại lợi ích cho các nghệ sĩ hay các nghệ sĩ đang giúp những người nắm giữ tiền điện tử trở nên đã giàu lại càng giàu hơn?

“Cảm giác đó… thật tuyệt vời”

Ellie Pritts, một nhiếp ảnh gia và làm phim hoạt hình đến từ Los Angeles, đã biết về NFT art vài tháng trước, sau khi nói chuyện với Foundation, một thị trường NFT art chỉ dành cho những người được mời. Vốn dĩ một công ty đã tuyển dụng cô ấy cho công việc in ấn kỹ thuật số. Nhưng sau khi cô ấy nói chuyện với Kayvon Tehranian, người sáng lập của Foundation, cô ấy đã biết về doanh thu của NFT art.

“Tôi cảm thấy thích, tôi không hiểu rõ về nó. Nhưng NFT art có vẻ thực sự thú vị”. “Tuy không có nhiều thông tin về nó, nhưng tôi bị hấp dẫn. Kayvon Tehranian đã thực sự chỉ dạy cho tôi về NFT”, Ellie Pritts chia sẻ.

Non-fungible tokens (tokens không thể thay thế) là phần dữ liệu độc nhất của một chuỗi blockchain. NFT tiềm năng có thể được mua và bán bằng các đơn vị tiền tệ mà blockchain hỗ trợ. Những thứ bạn đang nghe nói đến đều được hỗ trợ bởi Ethereum.

Yoink-NFT-art
Yoink! NFT Art Nguồn: Beeple

Nếu bạn chưa nghe nói về Ethereum, có thể bạn đã nghe nói đến Bitcoin. Hai loại công nghệ đó tương tự nhau; nhưng là các blockchain khác nhau. Trong khi Bitcoin chủ yếu là để trao đổi tiền, thì Ethereum dùng để trao đổi tài sản. Về lý thuyết, bất kỳ blockchain nào cũng có thể hỗ trợ NFT crypto, nhưng blockchain của Ethereum được thiết kế phù hợp với NFT nhất. NFT tiềm năng được bán trên bất kỳ thị trường trực tuyến nào, nơi người dùng có thể “mint” (đúc ra) hoặc tạo ra bất cứ thứ gì kỹ thuật số.

NFT Art Là Siêu Dữ Liệu Nghệ Thuật

NFT Art không có nghĩa là bạn sở hữu tác phẩm nghệ thuật. Thay vào đó, về cơ bản là bạn đang mua siêu dữ liệu cho bạn quyền để khoe khoang — hoặc bán NFT art đó và thu lại nhiều tiền hơn.

Mặc dù vẫn còn thấy kì lạ, nhưng Ellie Pritts vẫn quyết định tham gia. Cô đúc ‘mint’ và bán NFT art đầu tiên của mình vào tháng hai. Đó là một đoạn video ngắn mà cô ấy tự làm, cô không mong đợi sẽ được trả tiền. Nhưng nó đã được bán với mức giá 1000 đô la. Các tác phẩm nghệ thuật vốn tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng lại khó bán với mức giá hợp lý. NFT art sẽ giúp cô ấy làm điều đó, Pritts nghĩ. Tuy nhiên, vấn đề chủ yếu vẫn là khả năng bán hàng.

Cô chia sẻ “Cảm giác thứ mà tôi tạo ra chỉ vì tôi yêu thích nó nhưng nó lại có giá trị thật tuyệt vời.” “Những người mua tác phẩm của tôi đã nghiên cứu rất nhiều. Họ không phải là những người mà tôi biết. Họ quyết định đầu tư vào tôi vì họ nhìn vào tôi và thấy rằng tôi có triển vọng.” “Những người mua tác phẩm của tôi đã nghiên cứu rất nhiều. Họ không phải là những người mà tôi biết. Họ quyết định đầu tư vào tôi vì họ nhìn vào tôi và thấy rằng tôi có triển vọng.”

Tiffany Zhong, người sáng lập Islands, một nền tảng tạo ra doanh thu cho các nhà sáng tạo, nói rằng, những người mua không nhất thiết phải ủng hộ các nghệ sĩ “chỉ vì tiền”. Thay vào đó, cô nghĩ rằng NFT art là gì đó, một cách khác để người sáng tạo xây dựng cơ sở người hâm mộ. Việc mua sớm các tác phẩm của nghệ sĩ, giống như việc bạn xem buổi biểu diễn đầu tiên của một ban nhạc đang nổi tiếng. “Nếu bạn là người ủng hộ sớm cho các nhà sáng tạo.”, “bạn đang đặt cược vào họ.”, cô chia sẻ.

NFT Art Tạo Cộng Đồng NFT Nghệ Sĩ Mới

Pritts giờ đây cảm thấy mình như một phần của cộng đồng nft: cô ấy đang hợp tác với các nghệ sĩ khác, những người cũng tạo ra NFT art, những người mà chỉ một tháng trước đây, cô chưa từng gặp. Và, cô ấy nói, cô ấy đã tăng gấp đôi thu nhập hàng tháng của mình — về lý thuyết. Bởi vì tiền tệ của cô ấy hiện là Ether, chứ không phải đô la, cô ấy vẫn chưa rút ra tiền mặt.

“Bạn phải đặt chân vào nó”

Nhận xét từ nghệ sĩ Pritts về NFT.

Một trong những điều khó khăn khi tìm hiểu về NFT art là rào cản thuật ngữ; tất cả các thuật ngữ giải thích cơ chế NFT hoạt động, chỉ thực sự quen thuộc với những người đã tham gia thị trường tiền điện tử. Do đó, rất nhiều thông tin về NFT đều đến từ thị trường này: như nơi để bán NFT crypto, những người đầu tư vào NFT crypto và những nghệ sĩ tạo ra chúng.

Đối với những người khác, NFT thật sự rối trí. Tất cả mọi người đều đột ngột quan tâm tới NFT art nhưng lại không hiểu về chúng, do đó một số nghệ sĩ đã chuyển sang làm hướng dẫn viên cho đồng nghiệp của họ.

Everydays-The-First-5000-Days
“Everydays — The First 5000 Days” bởi Beeple.Credit. Qua Christie’s

Pinguino Kolb, một nghệ sĩ và là người ủng hộ tiền điện tử lâu năm, đã bị ngập trong các câu hỏi từ các nghệ sĩ khác về NFT art. “Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi tại sao mọi người lại hào hứng với nó. Thậm chí một số người bạn làm lập trình viên của tôi cũng hỏi về điều này. Họ không thể hiểu tại sao mọi người lại mua nó.”

Về cơ bản, thì cô ấy trả lời là nó rất vui. “Tôi nghĩ nó đã phá vỡ sợ đơn điệu của đại dịch. Bởi vì chúng tôi không thể tham dự các sự kiện hay các buổi trưng bày. Chúng tôi lại càng không thể tham gia các buổi biểu diễn nghệ thuật.” Cô ấy nói “Trong sự tẻ nhạt đó, NFT đã phá vỡ tất cả. Đột nhiên chỉ trong tháng qua, Twitter của tôi tràn ngập các tác phẩm nghệ thuật, điều đó chưa từng xảy ra trước đây.”

Vào giữa tháng 3, Kolb đã tổ chức một buổi hội thảo thông qua Zoom, nơi cô ấy giải thích toàn bộ những điều về tiền điện tử cho các nghệ sĩ chưa từng biết về nó. Cô ấy hy vọng thông tin sẽ giúp mọi người tìm ra liệu việc tham gia NFT có ý nghĩa đối với họ hay không. Nhưng tất nhiên NFT tiềm năng sẽ không dành cho tất cả mọi người.

Pinguino Kolb nói: “Nếu bạn nói với một nghệ sĩ đã bận rộn hãy bỏ tất cả mọi thứ họ đang làm và tham gia ngay vào NFT vì không tham gia thì họ sẽ thua cuộc”. “Tôi không nghĩ đó là điều họ sẽ làm.”

“Bạn không thể chỉ tạo ra một NFT crypto, thả nó vào thị trường và tự động ai đó sẽ mua nó,” Kolb nói. “Bạn phải nỗ lực để nhiều người biết đến nó. Bạn phải thực sự đặt chân vào nó. Bạn biết đấy, bạn phải tham gia vào cộng đồng. Tất cả điều đó đều cần có thời gian. Và nếu bạn không có được khán giả trung thành, bạn sẽ khó lòng bán tác phẩm của mình với giá hợp lý.”

“Đây còn là vấn đề về mặt đạo đức”

Nghệ sĩ concept người Canada, Kimberly Parker, lần đầu tiên nghe nói về NFTs vài năm trước, khi một nghệ sĩ mà cô quen bắt đầu bán tác phẩm của mình dưới dạng NFT art.

“Tôi đã tìm hiểu một số nghệ sĩ hàng đầu và khá sốc với số tiền họ kiếm được từ việc bán các tác phẩm của mình dưới dạng NFT art. Đó hầu hết chỉ là hình ảnh 2D, JPG. Rất nhiều đồng nghiệp của tôi trước kia chỉ bán các hình ảnh này với giá rất rẻ”, Kimberly Parker chia sẻ.

Một điều khó hiểu hơn nữa là chất lượng của các tác phẩm này rất đa dạng: các meme xấu vẫn hoạt động tốt bên cạnh các hoạt ảnh đẹp – vốn dĩ rất tốn thời gian để tạo ra, và đôi khi được mua bởi các nhà đầu tư. Mọi người mua NFT token tiềm năng vì nhiều lý do, nhưng một trong số đó là họ có thể bán nó để kiếm nhiều tiền hơn sau này. Tuy nhiên, điều này không khiến cô quay lưng với NFT. Cô tiếp tục nghiên cứu, điều thực sự khiến cô ấy băn khoăn là tác động đến môi trường của NFT.

Có nhiều cách khác nhau để blockchain phát triển. Ethereum, giống như Bitcoin, sử dụng một phương pháp gọi là “proof of work”, trong đó các máy tính phải giải các bài toán phức tạp để nhận được phần thưởng từ blockchain. Điều đó đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán để xử lý, và tất nhiên nó tốn tiền – một phần mang lại giá trị cho tiền điện tử. Đó là lý do vì sao, chúng ta phải trả “phí gas” để “đúc” một NFT token.

Năng lượng xử lý thì tất nhiên cần điện, nên nó tạo ra khí thải. Khi Ethereum phát triển, sản lượng ô nhiễm của nó cũng tăng theo. Theo công cụ theo dõi mức tiêu thụ năng lượng trên website Digiconomist, Bitcoin có lượng khí thải carbon tương đương với khí thải của Thụy Sĩ, trong khi đó Ethereum có thể so sánh với Tanzania.

Nang-luong-Ethereum-tieu-thu
Năng Lượng Tiêu Thụ của Ethereum.

Parker chia sẻ: “Đối với một người như tôi, người coi trọng môi trường thiên nhiên, nơi đã cho chúng ta sự sống, thì tác động này của NFT là không thể chấp nhận về mặt đạo đức.”

Anna Podedworna khi biết về tác động đến môi trường của NFT, Cô đã do dự khi bắt đầu đúc NFT. Nhưng cô ấy có một động lực khác để xem xét chúng một cách nghiêm túc.

Podedworna sống ở Ba Lan và cô lo ngại một số vấn đề về đất nước của mình. Cô nói: “Có một khoản thu nhập thay thế dựa trên tiền điện tử thật tốt.” “Ý tôi là, một số vấn đề đang diễn ra trên đất nước của tôi, tôi còn có gia đình cần phải lo lắng.”

Ethereum từ lâu đã hứa sẽ chuyển sang một hệ thống tiết kiệm năng lượng hơn được gọi là “proof of stake”. Trong khi chờ đợi, một số nhà sáng tạo đang mua bù đắp lượng carbon do họ đúc NFT token tạo ra. Ellie Pritts, một nhiếp ảnh gia và nhà làm phim hoạt hình, nói rằng, thật không công bằng khi nói các nghệ sĩ gây ra ô nhiễm, vì nhiều hoạt động phổ biến cũng gây ô nhiễm tương tự.

Andres Guadamuz, một giảng viên cao cấp về luật sở hữu trí tuệ tại Đại học Sussex. Ông đã có nhiều năm nghiên cứu về tiền điện tử và bản quyền. Ông cảnh báo rằng khi cắt giảm lượng khí thải carbon, Ethereum có thể làm trầm trọng hơn sự bất bình đẳng giữa các nhà đầu tư giàu có đã sở hữu nhiều Ethereum và những người khác.

Proof of stake loại bỏ nhu cầu về nguồn năng lượng tính toán khổng lồ nhưng lại thay thế bằng một quy trình ràng buộc sức mạnh khai thác tỉ lệ thuận với cổ phần tài chính của bạn. Guadamuz nói: “Nó hình thành từ sự bất bình đẳng đã có trong hệ thống. “Những người đưa ra các quyết định là những người đã rất giàu có trong hệ thống.”

“Rất nhiều người phải đặt cược”

Mặc dù cơn sốt NFT đột nhiên được quan tâm ở khắp mọi nơi, nhưng làn sóng này chỉ mới bắt đầu vài năm trước. Cryptokitties, một trò chơi blockchain dựa trên Ethereum, trong đó người tham gia mua và giao dịch những chú mèo kỹ thuật số, được ra mắt năm 2017. Trò chơi này phổ biến đến mức đã làm chậm giao dịch của toàn bộ mạng lưới.

Nhưng Cryptokitties không tạo ra số tiền lãi như các NFT crypto token hiện nay tạo ra. Về cơ bản, Guadamuz lập luận, NFT đã phát triển cùng với sự cường điệu ngày càng tăng về tiền điện tử nói chung: một nền kinh tế được chú ý khi ở bên trong một nền kinh tế luôn được chú ý.

Trevor-Andrew-NFT
NFT trị giá 3600$ bởi Trevor Andrew

Và vì vậy bây giờ các NFT tiềm năng đang được thổi phồng vì Ethereum đang được thổi phồng và bởi vì Bitcoin đang được thổi phồng và tất cả bởi vì… đại dịch? Lãi suất thấp? Những dòng tweet của Elon Musk? Dù là vì lý do gì, điều quan trọng ta phải thấy được mối liên kết và giá trị thật sự cảu nó. Guadamuz nói.

“Bất kể bạn bỏ bao nhiêu tiền vào lúc này, có những người đã bắt đầu điều này vào 10 năm trước và bạn sẽ không bao giờ sánh kịp họ.”

Trong khi các nghệ sĩ đang hưởng lợi từ doanh số bán hàng của NFT crypto, thì các bên liên quan tới Ethereum thậm chí còn được hưởng lợi nhiều hơn. Ông nói: “Bất kể bạn bỏ bao nhiêu tiền vào lúc này, có những người đã bắt đầu điều này vào 10 năm trước và bạn sẽ không bao giờ sánh kịp họ. Tất cả những người tham gia vào hệ thống bây giờ chỉ nhận được một phần từ thị trường tiền điện tử. Những người tham gia từ đầu đã nắm giữ phần lớn rồi.”

Parker lo lắng về mô hình kinh doanh này và những lời hứa hẹn mà họ đưa ra cho các nghệ sĩ. Bất cứ ai muốn bán tác phẩm của họ, họ đều phải trả một phí – đơn giản là 100$. “Đối với các nghệ sĩ nhỏ, mức phí này là rất nhiều thứ mà họ phải đánh cược. Các nghệ sĩ đang bị bán đi giấc mơ giàu có và chỉ nhận được sự hứa hẹn, trong khi chính họ đang bị sử dụng để làm tăng giá trị đầu cơ và độ nổi tiếng của tiền điện tử.”

Pritts nói rằng cô ấy cảm thấy thất vọng vì có quá nhiều sự chú ý hướng tới các nghệ sĩ NFT, đặc biệt những người như cô ấy, những người đã đạt được thành công cả về tài chính và nghệ thuật.

Cô chia sẻ “Có cảm giác như ai cũng mang chúng tôi ra để bàn luận và phán xét. Nói về các tác động của chúng tôi đến lĩnh vực mà mình theo đuổi và họ không thích những gì chúng tôi đang làm.” Cô nói “Tác động đến môi trường tất nhiên là điều lớn nhất. Nhưng gần đây có rất nhiều mô hình lừa đảo Ponzi và mô hình nft đa cấp núp bóng NFT tiềm năng xuất hiện.”

Đây là điều cô ấy không bao giờ đồng ý. Cô nói “NFT là một hướng đi mới cho nghệ thuật.” Các nhà phê bình nói rằng cơn sốt NFT chỉ là một làn sóng nhất thời, một mô hình kim tự tháp, “chỉ có những người đứng đầu mới được hưởng lợi.” Nhưng chúng tôi “chỉ là những nghệ sĩ, chúng tôi có thể bán tác phẩm của mình cho những người yêu thích và nhận được lợi ích từ NFT. Thật không may, không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm được.” cô lập luận.

Xu Hướng NFT

Mặc dù NFT đã lấy lại được sự chú ý của cộng đồng kể từ CryptoKitties vào đầu năm 2018, nhưng vẫn còn những trở ngại cho NFT phải vượt qua trước khi tạo ra một xu hướng nft phổ biến hơn.

NFT-Trend
NFT-Trend. Nguồn: theblockcrypto

Một trở ngại đầu tiên là quy định. Trong khi NFT cấp cho chủ sở hữu quyền sở hữu tài sản cơ bản, không có sự đồng thuận pháp lý về bản chất của NFT token – cho dù chúng là token tiện ích, token bảo mật, token tiền tệ hay thuộc về một loại tài sản mới. Henri Arslanian, lãnh đạo tiền điện tử toàn cầu của PwC, cô cho rằng các nhà quản lý chưa đi đến thống nhất về việc liệu các quy định chứng khoán có nên được áp dụng cho NFT hay không. Anh giải thích:

“Hội thẩm đoàn vẫn chưa rõ liệu NFT có nên hoặc thậm chí có thể được quy định hay không. Trong khi hầu hết đồng ý rằng cần phải có sự giám sát trên các nền tảng nơi những NFT như vậy được cung cấp và giao dịch, vẫn chưa có sự nhất trí về loại NFT nào nên được quản lý. Một số người tin rằng nó nên nằm trong phạm vi điều chỉnh của các quy định về chứng khoán. Những người khác cho rằng nó chỉ đơn giản là duy nhất bởi các tính năng và chức năng của nó và xếp nó vào lĩnh vực chứng khoán sẽ không phù hợp. “

Trải nghiệm người dùng là một lĩnh vực khác hiện đang thiếu trong không gian NFT. Bất chấp sự quan tâm của thị trường gần đây, hệ sinh thái vẫn còn non trẻ. Nói chung, cộng đồng tiền điện tử thường không hiểu cơ chế của NFT token và phải vật lộn để đúc ra (mint) NFT của riêng họ. Hơn nữa, thiếu các thị trường NFT crypto được thiết lập tốt.

Ilya Abugov cũng nhấn mạnh rằng giáo dục và trải nghiệm người dùng, ngoài các quy định, là những trở ngại lớn nhất mà NFT phải đối mặt và sự thúc đẩy của nó để trở thành xu hướng phổ biến. Anh giải thích thêm:

“Giáo dục và trải nghiệm/ giao diện người dùng sẽ là rào cản lớn nhất. Điều này đặc biệt đúng đối với phân khúc game thủ và người sưu tầm. Để đạt được sự chấp nhận có ý nghĩa cho một trò chơi sử dụng NFT token, các nhà xuất bản sẽ cần thiết kế và tiếp thị đúng một trò chơi thú vị. Nó sẽ không đủ để chỉ thêm một thẻ NFT token và hy vọng nền kinh tế tự quan tâm. Hơn nữa, công chúng sẽ cần được giáo dục về cách sử dụng và chức năng của NFT.”

Arslanian tại PwC có cùng quan điểm với Abugov. Anh ấy đã bình luận thêm:

“Rất nhiều giáo dục và nhận thức vẫn cần được thực hiện về chủ đề NFT trước khi chúng ta có thể thấy nó trở thành xu hướng phổ biến. Điều đó cần có thời gian.”

Arslanian chia sẻ tại PwC về việc hình thành xu hướng NFT.

Wash Trading NFT Crypto

Cuối cùng, wash trading nft crypto là một mối quan tâm trong thị trường NFT, nơi các nhà giao dịch có thể có khả năng tham gia vào việc tạo ra nhu cầu sai cho một token cụ thể hoặc cố ý đánh lừa những người tham gia thị trường. Trong một ví dụ điển hình về wash trading nft crypto, tài sản được trao đổi giữa hai địa chỉ ví thường xuyên trong một khung thời gian ngắn. Khi nhà đầu tư đặt lệnh bán, sau đó họ sẽ đặt lệnh mua để thực hiện lệnh bán của chính họ.

Các nhóm dự án và nền tảng thống kê có thể giúp giảm thiểu wash trading NFT. Đối với các nhóm dự án, họ có thể áp đặt phí thị trường cao hơn khi thiết kế cấu trúc phần thưởng. Khi phần thưởng thấp hơn chi phí tấn công (cost of attack), các nhà giao dịch sẽ ít có khả năng thực hiện các wash trading hơn. Mặt khác, các nền tảng và tập hợp thống kê cần phát triển các phương pháp để phát hiện wash trading và tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá giá cho các NFT.

Mặc dù lĩnh vực NFT vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và đang gặp nhiều trở ngại trên con đường được đón nhận chính thống, nhưng nó có tiềm năng thú vị để cách mạng hóa các ngành công nghiệp khác nhau. Như Arslanian đã nói:

“NFT sẽ cho phép người dùng sở hữu tốt hơn, khả năng truy xuất nguồn gốc, khả năng tương tác và giao dịch tài sản ‘kỹ thuật số’ tốt hơn, từ các vật phẩm trong trò chơi điện tử đến các bộ sưu tập kỹ thuật số mới. Mặc dù nó không hoàn toàn là một loại tài sản mới, nhưng khả năng mà NFT mở ra là mới lạ và rất thú vị.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here