Michael Saylor là ai? Những dòng tweet bẻ chart

0
1058

Trong vài tháng qua, Michael Saylor nổi lên trong thế giới tiền điện tử và là người dẫn dắt chủ đề thảo luận phổ biến của đa số nhà đầu tư tiền điện tử về câu chuyện các nhà đầu tư tổ chức đang đổ xô mua hết nguồn cung của Bitcoin.

Trong khi giá Bitcoin liên tục điều chỉnh mạnh, điều này thật không hợp lý và khi Blogdautu khi nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này, tôi nhận ra có lẽ không còn nhiều công ty còn nắm giữ Bitcoin.

Trong khi các nhà đầu tư bán lẻ chiếm gần 95% toàn bộ nguồn cung của Bitcoin, các công ty chỉ nắm giữ chưa đến 6% và hầu hết có giá mua vào tại entry trung bình dưới 10.000$. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, chúng ta không nhìn thấy sự gia tăng nhu cầu BTC từ các nhà đầu tư tổ chức nữa.

Michael-Saylor-mua-Bitcoin
Michael Saylor và Elon Musk dẫn đầu xu hướng nhà đầu tư tổ chức mua Bitcoin.

Michael Saylor là ai?

Michael Saylor hiện là CEO của quỹ đầu tư MicroStrategy và là người được tôn trọng trong cộng đồng tiền điện tử, nhưng anh ta có một quá khứ không rõ ràng và là một giám đốc điều hành dối trá. Saylor rất nổi tiếng trong thời kỳ Bong bóng Dotcom năm 2000, đặc biệt là sau khi cổ phiếu công ty anh tăng từ 120$ lên hơn 3.000$ chỉ trong vài tháng.

Khi nghiên cứu thông tin về Saylor, Blogdautu phát hiện ra một bài báo trên tạp chí CNN Money được viết vào tháng 6 năm 2001. Bài báo này cho rằng Michael Saylor là người thua lỗ số 1 trong toàn bộ thời kỳ bong bóng sau khi anh ta mất 13,53 tỷ đô la, tức là hơn 90% giá trị tài sản ròng.

Lúc đó, SEC đã mở một cuộc điều tra lớn về chủ tịch của MicroStrategy tức Michael Saylor và thậm chí cáo buộc anh ta gian lận sau khi nói dối về tài chính của công ty.

MicroStrategy-Michael-Saylor-bi-SEC-kien
Michael Saylor CEO của MicroStrategy bị SEC kiện.

Michael Saylor với Bitcoin

Vào năm 2020, Michael Saylor trở thành một trong những CEO đầu tiên hoàn toàn tán thành Bitcoin và chuyển đổi một phần lớn tiền mặt dự trữ của mình thành Bitcoin.

Hiện tại, mỗi ngày anh ta tweet vài lần về việc Bitcoin là công nghệ tốt nhất trên thế giới như thế nào, và cuối cùng sẽ vượt mốc 1.000.000$ trở lên. Điều này hoàn toàn trái ngược với lần đầu tiên anh ta đề cập đến Bitcoin khi anh nói nó sẽ thất bại và chịu chung số phận với cờ bạc trực tuyến.

Michael-Saylor-tung-noi-Bitcoin-nhu-co-bac-truc-tuyen
Tweet của Michael Saylor nói Bitcoin như cờ bạc trực tuyến.

Theo blogdautu, Michael Saylor không thích Bitcoin. Trên thực tế, anh ta chỉ giả vờ như thế vì mục đích marketing. Công ty của anh ta đã từng chi hàng triệu đô la cho marketing, nhưng sau khi mua Bitcoin, họ hiện chi 0 đồng.

Vốn hóa thị trường cổ phiếu của Microstrategy đã tăng lên hàng tỷ đô la, vì anh ta đã thu hút được nhiều nhà đầu tư mới nhờ vào việc câu chuyện của anh trở thành tiêu đề bài viết trên khắp không gian tiền mã hóa.

Đó là một chiến thuật thông minh, nhưng blogdautu thực sự tin rằng việc này sẽ kết thúc giống như cách nó đã từng vào lần cuối anh ta đã thử hồi đầu những năm 2000.

MicroStrategy và lời hứa của Michael Saylor

MicroStrategy gần đây đã đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho biết Hội đồng Quản trị của công ty đã “sửa đổi các thỏa thuận lương thưởng cho các giám đốc không phải là nhân viên”. Hồ sơ giải thích:

“Trong tương lai, các giám đốc không phải là nhân viên sẽ nhận được tất cả các khoản phí dịch vụ của mình trong Hội đồng Quản trị của công ty bằng bitcoin thay vì tiền mặt.”

Để giữ lời hứa (hay lời nói dối) của Michael Saylor về việc:

“không bao giờ bán Bitcoin trong hàng trăm năm”

Lời hứa của Michael Saylor, liệu có đáng tin?

và bảo vệ hình ảnh công ty của họ, họ đang sử dụng một chiến thuật dối trá để giảm lượng Bitcoin nắm giữ của mình.

Microstrategy và lời hứa của Michael Saylor

Họ đang sử dụng khoản dự trữ của mình để thanh toán cho các giám đốc bằng Bitcoin (và sau đó họ sẽ bán và chuyển thành tiền mặt), vì vậy họ có thể tránh gửi lệnh bán của mình lên SEC và công chúng. Một động thái thông minh nữa, nhưng vẫn là dối trá.

Các quỹ lớn bán ra Bitcoin

Có nhiều dữ liệu cho thấy các quỹ lớn, và các nhà đầu tư đang bán ra Bitcoin hoặc giảm tỉ trọng Bitcoin trong danh mục đầu tư, điều này cho thấy mức độ quan tâm của họ tới Bitcoin đang giảm.

Nhu cầu của Grayscale bitcoin trust giảm

Trong vài tháng qua phí bảo hiểm (premium) Grayscale âm cho thấy nhu cầu của Grayscale bitcoin trust đã giảm, họ không thấy lượng khách hàng mới tăng lên và họ đã bán Bitcoin trị giá hơn 60 triệu đô la.

Grayscale-bitcoin-trust-giam
Dữ liệu Grayscale BTC holding và Grayscale Bitcoin Trust Flows. Nguồn Bybt.

Quản lý và giám đốc MicroStrategy bán hàng chục triệu đô la cổ phiếu

Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Tài chính (CFO) MicroStrategy Inc., ông Phong Lê, đã kiếm được khoảng 12 triệu đô la từ việc bán cổ phiếu trong những tuần qua, do cổ phiếu công ty tăng giá nhờ mua Bitcoin.

Việc bán cổ phiếu diễn ra sau khi Phong Lê thực hiện các quyền chọn mà anh đã kiếm được trong nhiều năm để mua khoảng 20.000 cổ phiếu với giá khoảng $189,16/cổ phiếu và sau đó bán với giá khoảng $800, theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

MicroStrategy-executive-team-phong-le
Phong Lê từ MicroStrategy.

Phong Lê cũng thu được khoảng 9,1 triệu đô la từ việc bán cổ phiếu vào cuối tháng 11 đầu tháng 12, theo hồ sơ của SEC, đây là lần đầu tiên anh bán cổ phần trong công ty kể từ khi gia nhập vào năm 2015. Phong Lê trước đây đã từng đảm nhận các vai trò khác nhau tại công ty, bao gồm cả phó chủ tịch điều hành cấp cao và giám đốc điều hành.

Từ tháng 8, Công ty Tysons đã mua khoảng 2,211 tỷ USD bitcoin, tương đương 91.326 bitcoin với giá khoảng $24.214/bitcoin, theo hồ sơ gần đây của SEC. Phần lớn số bitcoin đó được thanh toán bằng các khoản tiền huy động được trong các đợt chào nợ (debt offering) liên tiếp.

Đây là một phần trong nỗ lực của người sáng lập kiêm CEO Michael Saylor nhằm chuyển khỏi thứ mà ông coi là đồng tiền Mỹ bị mất giá. Động thái này đã thu hút sự chú ý cho MicroStrategy (NASDAQ: MSTR), trong đó Saylor được giới thiệu trên Time, Bloomberg, CNBC và trên các hệ sinh thái tin tức tiền mã hóa.

Anh ta thậm chí còn tweet người sáng lập kiêm CEO Tesla Inc., Elon Musk, thúc giục Elon chuyển lượng lớn tiền mặt của công ty thành Bitcoin, điều mà sau đó Tesla cũng thực hiện, và đã mua 1,5 tỷ đô la. Google Trends cho thấy lượt tìm kiếm MicroStrategy đang ở mức cao nhất kể từ năm 2017.

Microstrategy-google-trend
Lượng tìm kiếm về MicroStrategy tăng mạnh.

Và cổ phiếu của công ty tăng cùng với hồ sơ ngày càng cao của công ty – và sự gia tăng nhanh chóng về giá trị của chính Bitcoin, đẩy cổ phiếu từ $135/cổ phiếu vào thời điểm mua Bitcoin đầu tiên lên $1.272 vào ngày 9/2, mặc dù sau đó nó đã giảm xuống khoảng $756 vào chiều Thứ Hai.

Phong Lê không phải là người duy nhất ở công ty kiếm được hàng triệu đô la nhờ bán cổ phiếu gần đây.

Thành viên HĐQT Carl Rickertsen, quản lý của Pine Creek Partners, đã kiếm được khoảng 26,7 triệu đô la và thành viên HĐQT Stephen Graham, chủ tịch của CrossHill Financial Group, đã kiếm được hơn 5,7 triệu đô la nhờ thực hiện các quyền chọn cổ phiếu khác nhau, theo hồ sơ của SEC.

Wei-Ming Shao, phó chủ tịch điều hành cấp cao kiêm cố vấn chung, đã kiếm được 5,7 triệu đô la sau khi thực hiện các quyền chọn trong công ty. Bản thân Saylor vẫn chưa bán bất kỳ cổ phiếu nào trong nhiều năm, theo hồ sơ SEC từ năm 2014.

Nhưng không phải tất cả mọi người đều đồng ý với cuộc vui tiền mã hóa của MicroStrategy. Marc Lichtenfeld, giám đốc chiến lược thu nhập của The Oxford Group, cho biết đây là hành động “vô trách nhiệm” và là một canh bạc có thể không thành công nếu giá trị giảm mạnh.

Trong khi đó, doanh thu của MicroStrategy năm 2020 đã giảm xuống còn 480 triệu đô la, so với 486 triệu đô la vào năm 2019. Doanh thu đã giảm mỗi năm kể từ ít nhất năm 2016, theo hồ sơ của SEC. Công ty cũng lỗ 7,5 triệu đô la vào năm 2020, so với mức lãi 34,3 triệu đô la vào năm 2019.

Tesla bán lượng lớn Bitcoin

Báo cáo thu nhập của Tesla đã nhấn mạnh một số điều mà nhiều nhà đầu tư Bitcoin không chuẩn bị chờ đón. Rằng họ đã bán khoảng 272 triệu đô la giá trị nắm giữ BTC mà họ vừa tích lũy được vài tháng trước đó.

Chúng ta đã biết từ lâu Elon Musk vẫn chưa thực sự ủng hộ Bitcoin, thậm chí còn chia sẻ trong một tweet rằng việc Tesla mua Bitcoin không phản ánh ý kiến cá nhân của anh ấy và rằng “Bitcoin gần như nhảm nhí như tiền pháp định”.

Tesla-ban-Bitcoin
Tesla đã bán Bitcoin và thu về lợi nhuận khổng lồ. Nguồn: CNBC

Mặc dù việc chốt lời không phải là một điều xấu, mà nên được khuyến khích nữa là đằng khác. Tuy nhiên, thật đáng ngờ khi một công ty bán một lượng lớn cổ phiếu nắm giữ chỉ sau vài tháng. Tesla vẫn có 99% cổ phần nắm giữ bằng tiền mặt và dưới 1% bằng Bitcoin.

Đối với Blogdautu, điều này càng cho thấy sự thiếu tin tưởng hoàn toàn của họ vào Bitcoin.

Điều gì làm giá Bitcoin tăng giá?

Sự tăng giá của Bitcoin chủ yếu là do Tether (USDT), công ty này đã in bất hợp pháp hàng tỷ đô la Tether chưa được đảm bảo, chuyển nó đến các sàn giao dịch, sau đó mua tài sản để tăng giá.

Các đợt kiểm toán bắt buộc của Tether được yêu cầu trong NYAG vào tháng 5 sẽ làm sáng tỏ nguồn dự trữ của họ là bao nhiêu, đây là điều họ kiên quyết từ chối tiết lộ trong hơn 7 năm nay.

Tether đã tạo ra đợt tăng giá và những người giao dịch tiền mã hóa cần một câu chuyện hoàn hảo để giải thích sự tăng giá nhanh chóng, vì vậy họ cho rằng việc này liên quan đến các nhà đầu tư tổ chức, mặc dù không có bằng chứng.

Các nhà đầu tư tổ chức không cảm thấy thoải mái khi mua ở đây? Họ có mong đợi một thị trường giảm giá sớm không? Họ có biết mối đe dọa của Tether không? Đây là tất cả những câu hỏi quan trọng cần xem xét vì rõ ràng là các công ty hàng đầu đang nắm giữ Bitcoin đã chuyển từ tích lũy sang bán.

Kết luận

Blogdautu sẽ tiếp tục chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này và cập nhật cho các bạn thêm khi có bất kỳ tin tức nào khác liên quan đến nhu cầu tổ chức (cho dù nó phục hồi hay tiếp tục giảm).

Cuối năm 2020, Blogdautu đã luôn khuyên các bạn ĐỪNG SHORT và tìm điểm điều chỉnh để vào LONG, toàn bộ là dựa vào động lực thị trường và biểu đồ giá Bitcoin. Chứ không dựa theo bất kỳ tin tức nào dạng quỹ A, quỹ B, ông C, ông D mua vào số lượng lớn.

Blogdautu-Dont-Short-Bitcoin-Short-Michael-Saylor
Đừng Short Bitcoin mà hãy tìm điểm entry hợp lý cho năm 2021.

Riêng về thị trường tại thời điểm hiện tại, volume đang rất thấp, do đó có thể chưa phải là đáy của đợt điều chỉnh. Các bạn nên chờ đợi thêm dữ liệu, cần có quá trình định giá đầu tư hợp lý.

The chart never lies các bạn ạ. Mục tiêu của quỹ Microstrategy, của Michael Saylor hay Elon Musk, đều là kiếm tiền từ số đông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here