Luật Bitcoin El Salvador: Mốc lịch sử của Bitcoin [tặng 30$ cho mỗi công dân]

0
1510

Nayib Bukele, tổng thống nước Cộng Hòa El Savador đã chính thức trở thành idol mới của giới tiền điện tử sau đề xuất luật Bitcoin El Salvador. Sau cuộc họp trực tuyến được phát live-stream trên Twitter bởi Jack Dorsey, CEO của Twitter, ông Nayib thông báo quốc hội EL Salvador đã thông qua luật đưa Bitcoin trở thành đồng tiền hợp pháp.

Theo điều luật mới, tất cả doanh nghiệp nội địa bắt buộc phải chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Đáng lưu ý: Cùng với tuyên bố chính thức về luật Bitcoin El Salvador, tổng thống El Salvador còn cho biết thêm:

“Bộ Ngoại giao Mỹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã liên hệ với tôi.”

Luat-Bitcoin-El-Salvador
Bitcoin chính thức được phê duyệt làm phương tiện thanh toán quốc gia tại El Salvador. Nguồn: Luật Bitcoin El Salvador, Nayib Bukele’s Twitter

Như vậy, với điều luật về Bitcoin vừa công bố, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận thanh toán Bitcoin. Một bước đi nhỏ nhưng là đòn bẩy cho một hành trình dài của Bitcoin.

Luật Bitcoin El Salvador

Luật Bitcoin El Salvador được tổng thống Nayib Bukele trình lên quốc hội và chính thức được duyệt với đa số phiếu tán thành vào ngày 09/06/2021. Chính phủ El Savador cũng sẽ phát hành ví Bitcoin và sẽ hold Bitcoin trong balance sheet (sẽ có thêm luật riêng).

Cũng theo bộ luật Bitcoin El Salvador, bất cứ ai đầu thư 3 BTC vào El Savaldor sẽ trở thành công dân vĩnh viễn của nước Cộng Hòa tại Trung Mỹ này.

Bối Cảnh

1. Căn cứ điều lệ 102 của Hiến pháp nước Cộng hòa, Nhà nước có nghĩa vụ thúc đẩy và bảo vệ các doanh nghiệp tư nhân, tạo ra các điều kiện cần thiết để gia tăng của cải quốc gia vì lợi ích chung của phần đa công dân.

2. Theo Nghị định lập pháp Số 201, được đăng trên Công báo số 241, Tập 349, ngày 22 tháng 12 năm 2000, đồng đô la Mỹ được công nhận là một đồng tiền thanh toán.

3. Khoảng 70% dân số không có thể tiếp cận tới các dịch vụ tài chính truyền thống.

4. Nghĩa vụ của nhà nước phải tạo điều kiện hỗ trợ tài chính cho các công dân của mình để đảm bảo tốt hơn quyền công dân.

5. Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia, cần sự cho phép sự lưu hành một loại tiền kỹ thuật số có giá trị đáp ứng các tiêu chí của thị trường tự do, nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của cải quốc gia vì lợi ích của phần đa công dân.

6. Theo những cân nhắc trước đây, điều cần thiết là phải ban hành các quy tắc cơ bản để điều chỉnh quy trình hợp pháp Bitcoin.

Luat-Bitcoin-El-Salvador-p1
Bối cảnh Luật Bitcoin El Salvador. Nguồn: Nayib Bukele’s Twitter

Quy Định Chung

Điều 1. – Mục đích của luật Bitcoin El Savaldor là quy định bitcoin là phương thức thanh toán hợp pháp của nền Cộng Hòa, không bị giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và  không bị giới hạn bởi bất kỳ cơ quan pháp lý nhà nước hoặc tư nhân yêu cầu thực hiện.

Những gì được đề cập trong đoạn văn trên không mâu thuẫn với việc áp dụng luật Hội nhập tiền tệ.

Điều 2. – Tỷ giá hối đoái giữa bitcoin và đô la Mỹ, tức USD, sẽ được thị trường tự do thiết lập.

Điều 3. – Giá có thể được quy đổi thông qua bitcoin.

Điều 4. –  Việc đóng thuế có thể được thanh toán bằng bitcoin.

Điều 5. – Trao đổi (giao dịch) qua bitcoin sẽ không phải chịu thêm thuế thu nhập, giống như bất kỳ phương thức thanh toán nào khác.

Điều 6. – Đối với mục đích kế toán, USD sẽ được sử dụng làm đơn vị tiền tệ tham chiếu.

Điều 7. – Mọi doanh nghiệp phải chấp nhận bitcoin như phương tiện thanh toán khi được bất kỳ ai mua hàng hóa hoặc dịch vụ được cung cấp.

Điều 8. – Không tác động đến khu vực tư nhân, nhà nước sẽ cung cấp các lựa chọn thay thế cho phép người dùng thực hiện các giao dịch bằng bitcoin và có khả năng chuyển đổi tự động tức thì từ bitcoin sang USD nếu họ muốn.

Hơn nữa, Nhà nước sẽ thúc đẩy đào tạo và cơ chế cần thiết để người dân có thể tiếp cận các giao dịch bitcoin.

Điều 9. – Các hạn chế và vận hành của các phương án chuyển đổi tự động tức thì từ bitcoin sang USD do nhà nước cung cấp sẽ được nêu rõ trong Quy định được ban hành cho mục đích này.

Điều 10. – Cơ quan Hành pháp sẽ tạo ra cấu trúc thể chế cần thiết để áp dụng điều luật Bitcoin El Salvador.

Luat-Bitcoin-El-Salvador-p2
Quy định chung luật Bitcoin El Salvador. Nguồn: Nayib Bukele’s Twitter

Điều Khoản Chuyển Tiếp

Điều 11. – Ngân hàng Dự Trữ Trung ương và Thống Đốc của Hệ thống Tài chính sẽ ban hành các quy định tương ứng trong thời hạn nêu tại Điều 16 của luật Bitcoin El Salvador.

Điều 12. – Những người (bởi sự thật hiển nhiên), không có quyền truy cập vào các công nghệ cho phép họ thực hiện các giao dịch bằng bitcoin, sẽ bị loại trừ khỏi nghĩa vụ được nêu trong Điều khoản. 7 của luật Bitcoin El Salvador.

Nhà nước sẽ thúc đẩy đào tạo và tạo các cơ chế cần thiết để người dân có thể tiếp cận giao dịch bitcoin.

Điều 13. – Tất cả các thanh toán bằng tiền được thể hiện bằng USD, tồn tại trước ngày luật Bitcoin El Salvador có hiệu lực, có thể được thanh toán bằng bitcoin.

Điều 14. – Trước khi luật Bitcoin El Salvador có hiệu lực, nhà nước sẽ đảm bảo, thông qua việc tạo quỹ tín thác tại Banco de Desarrollo de El Salvador (BANDESAL), cung cấp khả năng chuyển đổi tự động tức thì bitcoin sang USD cho các phương thức thay thế được cung cấp bởi nhà nước được đề cập trong Điều 8.

Điều 15. – Luật Bitcoin El Salvador sẽ có một vai trò đặc biệt trong ứng dụng liên quan đến các điều luật hành pháp khác, bãi bỏ bất kỳ điều khoản nào mâu thuẫn với nó.

Điều 16. – Nghị định này có hiệu lực sau chín mươi ngày kể từ ngày đăng Công báo.

Luat-Bitcoin-El-Salvador-p3
Điều Khoản Chuyển Tiếp Luật Bitcoin El Salvador. Nguồn: Nayib Bukele’s Twitter

Hợp pháp hóa Bitcoin

Điều luật Bitcoin El Salvador yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán cho các sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhưng nhà nước sẽ hỗ trợ những cá nhân mà không chấp nhận rủi ro biến động giá của tiền điện tử.

Quỹ Tín Thác Bitcoin El Salvador

Thực tế là chính phủ sẽ thành lập quỹ tín thác Bitcoin trị giá ban đầu khoảng 150 triệu đô la Mỹ tại Ngân Hàng Phát Triển El Salvador. Quỹ tín thác này đóng vai trò giúp việc chuyển đổi tức thì Bitcoin sang USD nhằm giảm thiểu rủi ro cho các thương gia.

Cách thức hoạt động của việc giảm thiểu rủi ro này hoạt động như sau:

Bạn là thương gia đang bán các sản phẩm và dịch vụ. Bạn không muốn nhận rủi ro biến động của tiền điện tử, nhưng bạn bị yêu cầu chấp nhận Bitcoin từ người mua và sử dụng dịch vụ.

Thương gia có thể ngay lập tức yêu cầu chính phủ chuyển đổi số Bitcoin này sang đô la Mỹ. Và lựa chọn khác, thương gia cũng có thể bán Bitcoin sang đô la Mỹ tại các thị trường thứ cấp khác.

Quỹ tín thác Bitcoin của Ngân Hàng Phát Triển El Salvador có thể bán một số Bitcoin sang đô la Mỹ để cân đối quỹ.

Đào Bitcoin tại El Salvador

Tổng thống Bukele cũng chỉ ra rằng chính phủ có thể sẽ hỗ trợ việc đào Bitcoin. El Salvador đã và đang phát triển ngành công nghiệp này bằng việc sử dụng năng lượng địa nhiệt.

Tuy chính phủ El Salvador không quá trông đợi vào ngành công nghiệp đào khai thác Bitcoin, nhưng đây cũng là một mảng đáng để quan tâm.

Kết Luận

Thế giới tiền điện tử đang ở trong giai đoạn bước ngoặt khi liên tục nhận những tin FUD từ Trung Quốc về việc ban hành các quy định khắt khe với Bitcoin. Đồng thời có nhiều quỹ và các tổ chức đã bán ra chốt lời Bitcoin trong giai đoạn vừa qua.

Điều luật Bitcoin El Salvador là một cột mốc lịch sử bởi đây là lần đầu tiên một quốc gia (có thể không lớn) không những công nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán mà còn ra luật yêu cầu bắt buộc chấp nhận Bitcoin tới toàn bộ các doanh nghiệp.

Lich-Su-Bitcoin
Lược Sử Bitcoin và Tầm Nhìn của Satoshi

Việc Bitcoin được hợp pháp hóa và chấp nhận bởi các cơ quan hành pháp luôn là điều quan trọng nhất, mở đường cho sự mở rộng và phát triển rộng rãi trên toàn cầu.

Bitcoin sẽ không chỉ dành cho thị trường tự do mà sẽ mang lại sự tự do trong thanh toán cho loài người, đó là ước mơ của Satoshi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here