HODL Là Gì: Hên và Hay

0
1518

HODL là gì? Và Tại Sao HODL được coi là một chiến lược hiệu quả trong giao dịch/đầu tư Bitcoin?

Blog Đầu Tư có một người bạn là chuyên gia arbitrage và HTF trading, qua nhiều cuộc thảo luận với người bạn này, Blog Đầu Tư rút ra kết luận rằng HODL vẫn sẽ là chiến lược tối ưu nhất trong hai thị trường đặc thù sau: tiền điện tử cryptocurrency và index trading US and HK Stock.

HODL là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong cộng đồng tiền điện tử. Vì nó được sử dụng rất thường xuyên nên đã trở thành từ lóng (slang) mà các nhà đầu tư mới bắt đầu thường học đầu tiên.

HODL-la-gi
HODL là gì

HODL Là Gì

HODL là một chiến lược đầu tư trong đó các nhà đầu tư cùng quyết tâm không bán coin của mình, bất chấp thị trường lao dốc. Khi giá lao dốc, các nhà đầu tư thường nhìn tài sản với tâm lý tiêu cực. Tuy nhiên, những người tuân thủ chiến lược HODL sẽ tiếp tục giữ tiền của mình và không bán.

HODL: Câu chuyện từ một cơn say

Thuật ngữ này xuất phát lần đầu tiên từ một bài đăng trên diễn đàn bitcoin nổi tiếng, Bitcointalk. Một người dùng tên là GameKyuubi đã uống rượu whisky và ngà ngà say, đã đăng một nội dung đầy lỗi chính tả trên diễn đàn. Anh ta phản hồi về việc mọi người gọi anh là “trader dởm” vì không chịu bán trong đợt giá lao dốc gần đây. Tuy nhiên, điều đó không ngăn anh ta “HODL”, và bất chấp sự khôi hài mà một gã say rượu thường mang lại, bài đăng vẫn tồn tại cho đến hôm nay.

Và rồi một lỗi đánh máy của một gã say rượu được đăng vào ngày 18/12/2013, đã trở thành một thuật ngữ cơ bản trong thị trường tiền điện tử của năm 2020: “TÔI ĐANG HODL”. Kể từ khi đăng tải lần đầu tiên, cộng đồng tiền điện tử sau đó đã nghĩ ra nhiều ý nghĩa khác cho lỗi chính tả này, như HODL = Hold On for Dear Life (Giữ vì cuộc sống thân yêu) là phổ biến nhất. Trên thực tế, nó thậm chí còn được Quartz gọi là “từ lóng quan trọng trong văn hóa Bitcoin” vào năm 2017.

Chiến lược HODL là gì?

Ở thời điểm này, có một số chiến lược giao dịch bitcoin mà mọi người có thể sử dụng. HODL không cần bạn phải cam kết toàn thời gian như trading và có thể là chiến lược hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Thay vì mua bán dựa trên biến động giá ngắn hạn, những người HODL chỉ cần mua bitcoin và sau đó giữ lại với hy vọng giá trị Bitcoin sẽ tăng trong tương lai.

Mặc dù chỉ có hai bước để HODL, chiến lược giao dịch này đòi hỏi rất nhiều sức mạnh cảm xúc. Chỉ từ năm 2011 đến năm 2013, giá bitcoin đã tăng 52.000% và sau đó trong năm tiếp theo, nó giảm 80%. Sự biến động về giá này là lý do tại sao những người HODL phải trải qua rất nhiều căng thẳng.

HODL-HODL-HODL
HODL HODL HODL

Đối Thủ của HODL

Phần lớn sẽ có hai kẻ địch chống lại chiến lược HODL: FOMO (fear of missing out – sợ bỏ lỡ) và FUD (fear, uncertainty, and doubt – sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ). Hai tác nhân này thường có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư bán với giá thấp, cuối cùng kiếm được ít lợi nhuận hơn dự định ban đầu.

Đối với những tín đồ bitcoin, còn được gọi là Người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin, HODL có ý nghĩa với họ nhiều hơn thay vì chỉ là chiến đấu với những kẻ địch ăn mòn lợi nhuận. Những người này tin rằng cuối cùng thì tiền điện tử sẽ thay thế tiền pháp định. Đối với họ, đó không chỉ là việc tạo ra lợi nhuận nữa.

Ưu nhược điểm của HODL

Những người có kinh nghiệm trading bitcoin có thể nói rằng chiến lược HODL có thể không tối đa hóa lợi nhuận nhiều như các chiến lược khác. Mặc dù điều này có thể đúng với những người này, nhưng các chiến lược trading khác nhau, nếu không được thực hiện đúng cách, có thể gây tổn thất nhiều hơn là lợi nhuận.

Như đã nói, HODL có thể là chiến lược hoàn hảo cho các nhà đầu tư mới. So với tính kỹ thuật của việc trading ngày, vô cùng phức tạp và tốn thời gian, HODL có thể đơn giản hơn nhiều. Nó không đòi hỏi phải học hỏi kiến thức và kinh nghiệm quá nhiều, cũng như không yêu cầu cam kết toàn thời gian, không giống như một số chiến lược khác.

Tuy nhiên, những người HODL lại không tận dụng hết mức độ biến động của bitcoin. Nếu thực hiện đúng, các chiến lược giao dịch khác có cơ hội thu được nhiều lợi nhuận hơn vì ít dựa vào hy vọng giá bitcoin tăng đột biến. Thay vào đó, họ dựa vào con mắt tinh tường của các trader và khả năng nhìn thấy các cơ hội kiếm lời trên thị trường.

Một nhược điểm khác của chiến lược HODL là do các nhà đầu tư giữ chặt coin của họ “vì cuộc sống thân yêu”, nên nó không được sử dụng cho mục đích ban đầu của họ như một phương tiện thanh toán. Bởi vì bitcoin không được sử dụng cho mục đích đó, sự phát triển của coin và các cửa hàng chấp nhận bitcoin càng bị chậm lại. Ngoài ra, việc HODL coin tạo ra rào cản cho việc áp dụng chính thống vì bitcoin được coi là một công cụ đầu tư hơn là một công cụ thực sự với những cơ hội thực sự để giúp đỡ nền kinh tế.

HODL Một Chiều

Dù thuật ngữ này bắt đầu từ một lỗi đánh máy nhiều năm trước, nhưng ảnh hưởng của nó đối với thị trường tiền điện tử là rất lớn. Và giống như mọi thứ, nó có thể có những nhược điểm riêng nhưng đây vẫn có thể là một chiến lược khả thi.

Nhờ GameKyuubi, chúng ta có một chiến lược đã được thử nghiệm (hoặc ít nhất là cho nó một cái tên) để kiếm được lợi nhuận ổn định với bitcoin của mình.

Thay cho lời kết là một câu trích dẫn từ bài đăng đã bắt đầu tất cả: “Bạn chỉ bán trong thị trường gấu nếu bạn là một nhà trader kinh nghiệm hoặc một kẻ mơ mộng. Những người ở giữa thì nên giữ. Trong một trò chơi có tổng bằng 0 như thế này, các trader chỉ có thể lấy tiền của bạn nếu bạn bán.”

Blog Đầu Tư đã có một bài viết về các xu hướng crypto hot trend trong năm 2020, theo các bạn HODL có phải là xu hướng hay nhất?

https://blogdautu.org/12-xu-huong-hot-nhat-2020-linh-vuc-crypto/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here