101 lý do cẩn trọng với người môi giới Broker

0
430

Giao dịch liên tục hay giao dịch qua môi giới broker, liệu có mang lại tỉ lệ lợi nhuận cao không?

Blog Đầu Tư có một người bạn khá có tiếng trong giới đầu tư tài chính Hồng Kong, gần đây anh ấy chia sẻ một bài viết trên blog cá nhân về chuyện Môi Giới Chứng Khoán. Blog Đầu Tư mong muốn chia sẻ lại bài viết này cho cộng đồng, bởi bài viết nêu ra khá nhiều khía cạnh thú vị về Môi Giới Broker.

Bạn nên cẩn trọng với người môi giới tài chính (broker).
Môi giới (Broker) trong đầu tư tài chính.

Tôi có hai người bạn là môi giới broker chứng khoán .

Nói tóm lại, họ là những người bạn tốt mà tôi rất thích được trò chuyện cùng…

… ngoại trừ từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 9:15 AM – 3:30 PM.

Lý do là gì ư? Họ là những người môi giới broker chứng khoán và tâm trí họ chạy loạn cả lên trong suốt thời gian giao dịch chứng khoán. Giống như tất cả các nhà môi giới broker chứng khoán khác, họ chỉ có một ưu tiên duy nhất trong thời gian này – là tạo ra thu nhập tốt cho bản thân và người sử dụng lao động họ. Và như tất cả các nhà môi giới broker chứng khoán khác, công việc thực sự của họ trong những giờ giao dịch này không phải là kiếm tiền ‘cho’ khách hàng, bao gồm cả bạn bè, mà là kiếm tiền ‘từ’ họ.

Tất nhiên, như tôi đã nói, họ là những người tốt bụng, thân thiện… nhưng đây cũng là điều giúp họ có thêm công việc kinh doanh.

Như tất cả mọi người, họ cũng gặp phải ‘Mâu thuẫn tâm lý thực dụng’ (Incentive-Caused Bias), tức là những người có mối quan tâm đặc biệt đến điều gì đó sẽ có xu hướng hướng dẫn bạn theo hướng họ quan tâm.

Do đó, tôi cảm thấy không thoải mái nhất khi nói chuyện với những người bạn môi giới broker chứng khoán của mình trong giờ giao dịch chứng khoán, và do đó tôi đã học được cách giữ khoảng cách.

Tôi cũng khuyên bạn nên như vậy.

Hành Động Của Nhà Môi Giới Broker

Nhà môi giới broker của bạn là nhà môi giới của bạn – chấm hết. Sử dụng dịch vụ của họ chỉ để giao dịch, nhưng đừng bao giờ mong kiếm được lời khuyên của họ về những cổ phiếu nào bạn nên mua hoặc bán. Nếu bạn làm theo cách sau, tức là đi tìm lời khuyên của họ và rồi hành động theo như vậy, thì bạn hãy sẵn sàng tham gia vào trò chơi mua bán cổ phiếu và từ đó làm tăng chi phí đầu tư của bạn.

Rốt cuộc, giống như Thị Trường, một nhà môi giới chỉ có một ưu tiên – khiến bạn phải hành động. Bất kỳ hành động nào.

Quá nhiều hành động, và do đó tốn quá nhiều chi phí, ảnh hưởng cực kỳ không tốt cho lợi tức đầu tư dài hạn của bạn.

Chúng ta dành cả cuộc đời để suy nghĩ xem cổ phiếu nào sẽ có hiệu suất tốt nhất trong năm này qua năm khác. Nhưng đó là một trò chơi vô vọng.

Hiệu Suất Đầu Tư Của Môi Giới Broker

Hiệu suất đầu tư trong quá khứ không phải là một chỉ báo để dự đoán tốt về lợi nhuận trong tương lai. Nhưng thứ dự đoán hiệu suất đầu tư dài hạn là loại hình kinh doanh bạn gắn bó trong nhiều năm và kiếm được lợi nhuận dài hạn đánh bại tỷ lệ lạm phát và số phí bạn phải trả trong quá trình này.

Bạn càng nghe người môi giới broker của mình càng nhiều, bạn lại càng hành động nhiều hơn và bạn càng không gắn bó lâu dài với các khoản đầu tư của mình.

Bạn càng hành động nhiều, phí bạn phải trả càng cao.

Phí bạn trả càng cao, lợi tức đầu tư của bạn càng thấp.

Rốt cuộc, chi phí cũng tích lũy như lợi nhuận đầu tư của bạn vậy.

Người sáng lập huyền thoại của Vanguard Group, John Bogle, đã nói: “Khi đầu tư, bạn nhận được những gì bạn không phải trả.”

Trong một bài phát biểu năm 2005 tại World Money Show, John nói: “Để tìm kiếm Chén Thánh mang lại lợi nhuận vượt trội, các nhà đầu tư ngoài đời thực phải gánh chịu nhiều chi phí – phí quản lý quỹ, phí vận hành, hoa hồng môi giới, phí bán hàng, phí giao dịch, phí cố vấn, các phí lặt vặt cá nhân, v.v. Hiệu suất đến và đi, nhưng chi phí cứ ở đó mãi mãi.”

Hãy nhớ điều này khi làm bạn với nhà môi giới broker hoặc nói chuyện với một người đã thành bạn của bạn trong thời gian giao dịch. Những lời thúc giục hành động không ngừng hay những lời khuyên đầu tư của họ có thể làm tổn hại cho việc tạo ra của cải lâu dài của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here