Giải mã cơn sốt Axie Infinity (AXS Token)

0
1666

Cơn sốt Axie Infinity (AXS) tăng không ngừng khi số người dùng hoạt động hàng ngàycủa Axie Infinity đã tăng từ 38.000 lên 252.000 trong vòng 2 tháng và Community Treasury tăng từ chưa đến 1 triệu đô la lên hơn 14 triệu đô la.

Đồng thời giá AXS token cũng tăng phi mã lên gần 30$ trên sàn giao dịch Binance vào ngày 15-07-2021, sau đó có dấu hiệu hạ nhiệt điều chỉnh về mức 15$ và bật nhanh ngay lập tức lên mức 30$ trở lại.

Lưu ý: Bài phân tích này được lên kịch bản và tóm tắt trước ngày 02/07/2021, do đó các dữ liệu được đề cập trong bài có tính tham khảo tới tuần đầu tiên của tháng 07/2021.

Tai-sao-Axie-Infinity-hot-AXS
Giải mã cơn sốt Axie Infinity với trào lưu Play to Earn

Tổng quát về Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity (mã token AXS) là một trò chơi chiến đấu và nhân giống thú cưng kỹ thuật số phổ biến trên toàn thế giới. Trò chơi này có thể được coi là mô hình trò chơi kiếm tiền bằng cách chơi game. Nó đã giúp hàng ngàn người trên thế giới kiếm tiền và kiếm sống. 

Tìm hiểu thêm về Axie Infinity (AXS) tại đây:

Axie Infinity là gì? Hướng dẫn nhanh từ A đến Z cho người mới bắt đầu.

Ngay cả tỷ phú kiêm chủ sở hữu NBA Dallas Mavericks, Mark Cuban, cũng mê mẩn Axie, anh nói:

“Giờ đây, bất cứ ai trên khắp thế giới đều có thể chơi game và kiếm tiền”.

Mark Cuban nói về Axie Infinity.

Những điểm nổi bật của Axie Infinity (AXS)

  • Trò chơi Axie Infinity trên blockchain Ethereum ra mắt Ronin là chất xúc tác quan trọng để trò chơi này trong hai tháng qua tăng trưởng bùng nổ, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) tăng vọt từ 38.000 lên 252.000 người. 
  • Đa số người dùng mới của Axie Infinity đến từ Philippines và Venezuela, điều này được chứng minh bởi sự gia tăng trong xu hướng tìm kiếm trên Google ở ​​những khu vực này.
  • Thông qua chi phí nhân giống và thị trường, Community Treasury của Axie đã tăng từ dưới 1 triệu đô la lên hơn 14 triệu đô la trong khoảng hai tháng, có nghĩa là chỉ số P/E của AXS hiện là 7,59.
  • Vì phí gas của Ronin thấp hơn nhiều so với Ethereum, nó giúp nhiều người dùng dễ dàng nhân giống hơn, từ đó thúc đẩy sự phát triển số lượng Axie Infinity, chi phí nhân giống và doanh thu thị trường.

Cơn sốt Axie Infinity Play to Earn

Cùng với sự ra mắt Ethereum sidechain Ronin độc quyền gần đây của Axie Infinity, việc phát hành bộ phim tài liệu “Play-To-Earn” và vượt mốc 1 triệu Axie, dự án Axie đã đạt được nhiều thành tựu xứng đáng với sự hào hứng của các nhà đầu tư.

Trong bài phân tích này, chúng tôi sẽ đi sâu vào tất cả các mặt của Axie:

  • Chúng tôi cung cấp các số liệu thống kê mới nhất phản ánh mức độ phổ biến tăng vọt của Axie.
  • Khám phá các nguyên tắc kinh tế của việc tạo ra Axie.
  • Hiệu suất doanh thu vượt bậc của Axie kể từ khi ra mắt Ronin.
  • Sự tương tác với giá và nguồn cung của Small Love Potion (SLP).
Play-to-Earn-Axie-AXS
Cơn sốt Axie Infinity Play to Earn.

Đối với những người muốn nhận nuôi thú cưng chiến đấu kỹ thuật số, chúng tôi cung cấp thông tin tổng quan về thị trường Axie. 

Lưu ý: hiện nay có một số dự án blockchain đang có mô hình play-to-earn tương tự Axie như: Aavegotchi, Decentraland, The Sandbox, MegacryptoPolis, Alien Worlds, VulcanVerse.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ đưa bạn khám phá sự phát triển thú vị đằng sau hậu trường của Axie và những động lực nào của dự án này cần được chú ý trong tương lai gần.

Tang-truong-nguoi-dung-tren-Axie-Infinity
Tăng trưởng người dùng trên Axie Infinity. Nguồn: DappRadar.

Giải Mã Cơn Sốt Axie Infinity (AXS)

Cơn sốt Axie Infinity chưa hề lắng xuống mà vẫn đang bùng nổ với trào lưu play to earn cùng với gaming.

Kể từ khi ra mắt Ronin, Ethereum sidechain độc quyền của Axie Infinity, Axie đã phát triển với tốc độ cấp số nhân. Hình trên cho thấy rõ khả năng thu hút người dùng nhanh chóng (dữ liệu tính đến cuối tháng 6).

Con-Sot-Axie-Infinity
Cơn sốt Axie Infinity tăng mạnh. Nguồn: DappRadar.

Xu hướng tím kiếm Axie

Từ cuối tháng 4, số người dùng hoạt động hàng ngày (DAU), hay người sở hữu Axie, doanh thu thị trường hàng tháng và số lượng thành viên Discord đều tăng trưởng mạnh. Axie Community Treasury cũng đạt được mức tăng trưởng đáng kể.

Axie Infinity gần đây đã nhận được rất nhiều chú ý do thiết kế cơ chế “chơi game và kiếm được tiền” của nó, đặc biệt là sau khi phát hành video Play-To-Earn cho thấy trò chơi có thể giúp người dân Philippines kiếm sống bằng cách chơi Axie như thế nào, nó đã thu hút rất nhiều sự quan tâm chú ý.

Con-sot-Axie-Infinity-Google-Trend
Cơn sốt Axie Infinity qua Google Trend

Năm ngoái, một người chơi người Venezuela đã đăng một bài viết nói rằng chơi Axie trong vài ngày giúp cô kiếm được nhiều hơn so với đi làm cả tháng. Chúng tôi sử dụng Google Trend để đánh giá mức độ phổ biến tìm kiếm của “Axie Infinity”.

Sự quan tâm đến Axie trên tìm kiếm Google đã tăng mạnh trong ba tháng qua. Từ ngày 24/4, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày, số người nắm giữ token Axie và số thành viên Discord đều tăng mạnh. 

Vì giới hạn người dùng của Discord là 100.000, nên tổng số thành viên Discord ổn định ở mức khoảng 100.000 trong vài tuần đầu tháng 6. Sau khi trao đổi với Discord, đội ngũ Axie đã loại bỏ giới hạn trên và cho phép số lượng thành viên tiếp tục tăng lên.

Axie Infinity Tích Hợp Phương Tiện Thanh Toán

Axie Infinity đã tích hợp nền tảng gửi tiền pháp định Ramp.Network vào Ronin Chain, cho phép người chơi mua ETH dễ dàng bằng thẻ tín dụng. Do đó, những người chơi không tham gia lĩnh vực tiền mã hóa vẫn có thể gửi ETH vào ví Ronin của mình và mua Axie từ thị trường một cách đơn giản.

Thanh-Toan-tren-Axie-Network
Axie Infinity tích hợp Ramp Network.

Vì nền tảng gửi tiền pháp định hiện chỉ hỗ trợ mua ETH và không hỗ trợ bán tài sản mã hóa, nên dữ liệu chỉ hiển thị hoạt động mua vào tiền pháp định (on-ramp). Vào ngày 22/6, khối lượng giao dịch hàng ngày của tiền pháp định on-ramp đạt mức cao kỷ lục khoảng 130 ETH, trong khi một tháng trước đó chỉ chưa đầy 20 ETH.

https://www.youtube.com/watch?v=mVgwiAPTMT0

Điều này có nghĩa là nó đã đạt được mức tăng trưởng rất mạnh. Vì mục đích sử dụng duy nhất của ETH trên Ronin là mua từ thị trường, nên nó dự kiến sẽ làm tăng khối lượng giao dịch thị trường, mặc dù tăng một lượng nhỏ.

Axie-marketplace
Thị trường Axie Marketplace

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường của Axie Infinity đã tăng lên cùng với giá trị. Khối lượng giao dịch hàng ngày đã tăng từ khoảng $100.000/ngày vào cuối tháng 4 lên hơn 30 triệu đô vào giữa tháng 7. 

Sự gia tăng số lượng người dùng đang tích cực thúc đẩy sự gia tăng khối lượng thị trường, bởi vì để chơi trò chơi, người chơi phải mua ít nhất 3 Axie để tham gia trận chiến.

Mo-hinh-Axie-Infinity
Mô hình của cơn sốt Axie Infinity

Kể từ khi ra mắt Ronin, doanh thu của Axie đã tăng mạnh. Như đã đề cập ở trên, tổng doanh thu của kho tiền (Treasury) đã tăng từ dưới 1 triệu đô la vào cuối tháng 4 lên hơn 14 triệu đô la hiện nay. 

Axie Infinity đi lên cùng xu hướng gaming

Một trong những điểm thu hút độc đáo của toàn bộ ngành công nghiệp trò chơi là khả năng phục hồi vượt trội của nó khi đối mặt với bất ổn vĩ mô, bằng chứng là cơn sóng thần khủng hoảng tài chính năm 2008 và đại dịch corona vào năm 2020. 

Xu hướng tương tự cũng xuất hiện trong lĩnh vực trò chơi crypto: Bất chấp đợt bán tháo mạnh mẽ trên thị trường crypto, Axie Infinity vẫn có tháng tăng trưởng cao nhất trong lịch sử. Trước khi Ronin ra mắt, chi phí thị trường là phần lớn doanh thu của kho tiền. Tuy nhiên, từ khi Ronin ra mắt cách đây hai tháng, chi phí nhân giống đã tăng lên, chiếm hơn 50% tổng doanh thu. 

Trước khi Ronin ra mắt, người sở hữu thú cưng phải sử dụng ETH để thanh toán SLP và phí giao dịch, đối với nhiều người dùng phí gas thường quá cao. Điều này không chỉ gây bất lợi cho người sở hữu thú cưng mà kho tiền cũng không thể nhận được bất kỳ khoản phí nhân giống nào.

Phí giao dịch cao của Ethereum đã trở thành một yếu tố ngăn nhiều người chơi muốn nhân giống các Axie. Ronin ra mắt, cấu trúc phí trở nên tốt hơn. Người chơi hiện trả cùng một lượng SLP, nhưng không cần phải trả phí gas của ETH, chỉ cần chi 2 AXS. 

Việc giảm chi phí này là lý do tại sao các hoạt động nhân giống gia tăng đột biến trong thời gian gần đây. Đồng thời, bằng cách trả 2 AXS để thay thế chi phí gas của ETH, kho tiền hiện có nguồn thu nhập mới.

Axie đã đưa ra thông báo vào ngày 30/6:

“Chúng tôi sẽ tăng phí AXS đối với phí nhân giống lên 4 AXS. Quyết định này được đưa ra để đảm bảo số Axie được tăng trưởng khỏe mạnh và để tạo thêm tiện ích cho AXS.”

Vì sự thay đổi này, tốc độ sinh sản dự kiến ​​sẽ giảm, nhưng với tình hình tăng trưởng cao như hiện nay, nó có thể chỉ giảm nhẹ.

Doanh-thu-Axie-Infinity
Doanh Thu Axie Infinity

Chỉ số P/E (giá trên lợi nhuận) của Axie giúp chúng ta hiểu các trò chơi tạo dòng tiền ở mức độ nào. Để tính toán chỉ số P/E, chúng tôi sử dụng định giá pha loãng hoàn toàn chia cho lợi nhuận trung bình hàng năm trong 30 ngày. Chỉ số P/E đã giảm từ hơn 800 vào cuối tháng 4 xuống mức thấp gần đây là 7,59.

Lịch sử phát triển của Axie có thể chia thành hai thời kỳ khác nhau: thời kỳ tiền Ronin trước ngày 28/4, và thời kỳ hậu Ronin sau đó. Tăng trưởng hàng ngày của kho tiền Axie đã tăng từ dưới $100.000 vào tháng 4 lên mức cao nhất hơn $600.000 vào tháng 6. 

Phí gas thấp của Ronin giúp việc nhân giống Axie và giao dịch trên thị trường rẻ hơn, do đó tăng thu nhập của kho tiền cộng đồng.

Đáng chú ý, những lợi ích này được chuyển trực tiếp cho những người sở hữu token. Các dự án thường nhầm lẫn giữa doanh thu và lợi ích, trong đó những người tham gia như nhà cung cấp thanh khoản chia sẻ doanh thu và phần còn lại sẽ được chuyển cho người nắm giữ token dưới dạng thu nhập. 

Tất cả những doanh thu này sẽ vào kho tiền cộng đồng và sau khi staking có hiệu lực, kho tiền sẽ được phân bổ cho những người nắm giữ token. Đây là những hình thức thực tế nhất của việc giữ lại thu nhập.

Dự báo ngắn hạn về Axie

Chúng tôi nhận thấy tốc độ tăng trưởng này quá cao vì cơ sở người dùng vẫn còn nhỏ, vì vậy chúng tôi giả định tốc độ tăng trưởng trong tháng 7 là 50%, sau đó giảm 10% mỗi tháng cho đến tháng 10 và sau đó sẽ duy trì ở mức 20%.

Điều này có nghĩa là trung bình có khoảng 160.000 DAU mới mỗi tháng. Chúng tôi cho rằng đây là ước tính vừa phải vì chỉ riêng tháng 6 đã tăng 172.000.

Cần lưu ý rằng bản chất người dùng trong trò chơi này khác với hầu hết các trò chơi khác, chủ yếu gồm những người đang tìm kiếm niềm vui. Axie có một số người chơi vì vui, nhưng nó cũng hướng đến những người dùng có mục đích đầu cơ và những người dùng đơn giản chơi game để kiếm tiền.

du-bao-ngan-han-gia-AXS-Token
Dự báo ngắn hạn về giá AXS Token

Việc người dùng có yếu tố đầu cơ hay không không chỉ nằm ở chỗ “có” và “không”, mà còn thúc đẩy nhiều người dùng đến các cấp độ khác nhau. Người dùng hướng đến việc kiếm tiền thuần túy giúp tạo ra một lượng người chơi bổ sung, nhất quán, hướng đến lợi nhuận.

Với sự tăng trưởng nóng, thông thường 1 nhịp điều chỉnh tương ứng dành cho đồng AXS token của Axie Infinity sẽ sớm diễn ra. Có thể nhịp điều chỉnh này sẽ đưa  giá AXS token về quanh ngưỡng 12-13$ sau đó tạo đà lên tiếp. 

Những người dùng này tạo ra tài nguyên, sau đó những người chơi có mục đích giải trí và đầu cơ tiêu thụ, giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế game. Khi cơ sở người dùng tăng lên, nhu cầu đối với các mặt hàng hiếm cũng tăng lên và lợi nhuận của các nhà đầu cơ cũng tăng lên. 

Bánh đà flywheel này khuyến khích tất cả các kiểu người chơi tham gia vào hệ sinh thái vì động lực của riêng họ. Đây là lý do tại sao chúng tôi cho rằng dự báo tăng trưởng người dùng này là hợp lý – có lẽ còn quá dè dặt. 

Dựa trên nhu cầu người dùng mới tham gia vào trò chơi, Blog đầu tư có thể dự đoán các chỉ số lợi nhuận từ sự tăng trưởng người dùng này. Chúng tôi giữ tỷ lệ phí thị trường ở mức 4,25% khối lượng giao dịch và sử dụng để ước tính khối lượng giao dịch.

Tang-truong-cong-dong-Axie-Infinity
Sự tăng trưởng nóng cộng đồng Axie Infinity

Mặc dù khối lượng giao dịch trung bình hàng tháng trên mỗi người dùng đã tiếp tục tăng trong vài tháng qua, nhưng chúng tôi đã thận trọng giảm khối lượng giao dịch trung bình hàng tháng trên mỗi người dùng từ 12 ETH vào tháng 6 xuống 8 ETH vào tháng 12. 

Chỉ số này có khả năng tăng lên cao hơn trong ngắn hạn, nhưng chúng tôi kỳ vọng về lâu dài, tốc độ tăng trưởng người dùng sẽ vượt quá tốc độ tăng trưởng khối lượng giao dịch. Lợi ích thứ hai của việc dùng các ước tính tăng trưởng vừa phải là nó làm cho các chỉ số cuối năm nhìn có vẻ cao hơn.

Vào cuối năm nay, kho tiền cộng đồng dự kiến ​​sẽ có 15,6 triệu AXS và 26.600 ETH, tương đương với khoảng 149 triệu đô la theo giá hiện nay, chưa bao gồm lượng AXS sẽ có thêm được gửi sau khi các ưu đãi staking có hiệu lực. 

Người sở hữu token có quyền chia sẻ số tiền thu được từ kho tiền và bắt đầu nhận được phân bổ thu nhập sau khi staking có hiệu lực. Họ cũng có thể quyết định cách chi tiêu những tài sản này thông qua quản trị.

Tổng lưu hành AXS token

Ước tính đến cuối năm nay, khoảng 24% số AXS lưu hành sẽ được giữ trong kho tiền, nếu không có trường hợp tiền chảy ra khỏi kho tiền. Dòng tiền từ kho tiền đến từ phí nhân giống được trả qua AXS và vì 35% phần thưởng staking dựa trên việc phát hành sẽ chuyển trực tiếp đến kho tiền. 

Phần mở rộng nguồn cung của lưu thông đến từ 65% phần thưởng staking dựa trên phát hành, được trao lại cho staker, chủ yếu từ các token dần dần được phát hành dưới nhiều hình thức bởi các nhóm sở hữu khác nhau.

Axie có kế hoạch phát hành cơ chế phần thưởng Staking trong quý 3.

Với thông tin trên, sự tăng trưởng kho tiền có thể cao hơn sự mở rộng nguồn cung lưu thông, vì vậy sẽ rất thú vị để xem kho tiền sẽ tăng như thế nào. Nghiên cứu của chúng tôi cũng không xem xét nguồn cung token sẽ được đầu tư vào staking và nhận phân bổ thu nhập từ kho tiền.

Điểm yếu trong mô hình Axie

Trường hợp khiến mô hình của Axie có thể sụp đổ là nhân giống quá mức trái ngược với nhu cầu​​ dự kiến của người chơi trong tương lai. Đây sẽ là quá trình mà nhiều bước trong đó sẽ kích hoạt hiệu ứng dây chuyền. 

Nhân giống quá mức sẽ tạo ra nhu cầu SLP cực kỳ cao. Khi quy mô của SLP còn tương đối nhỏ, vấn đề bắt đầu mở ra khi những nhóm có lợi nhuận tích trữ SLP và bán nó trên thị trường mở, nhưng rồi nhu cầu về SLP trên thị trường lại giảm thấp.

Điều này xảy ra do giá của các Axie bắt đầu giảm do không có đủ người dùng mới để bù đắp nguồn cung tăng lên. Khi giá Axie giảm, việc nhân giống không còn hấp dẫn nữa. Vì SLP được sử dụng để nhân giống, điều này có nghĩa là nhu cầu về SLP ngày càng giảm, đó là lý do dẫn đến việc nhu cầu SLP giảm thấp đã đề cập trước đó. 

Sự sụt giảm giá SLP đã làm giảm sức hấp dẫn của mô hình “chơi game mà vẫn kiếm được tiền” đối với những người mới tham gia và sự gia tăng số lượng người chơi cũng giảm xuống, trong khi tình trạng nguồn cung Axie dư thừa vẫn tiếp tục tồn tại. Trong trường hợp này, sẽ có sự đình trệ kinh tế.

Tuy nhiên, Blog Đầu Tư cho rằng:

Việc sụp đổ này có xác suất xảy ra thấp

Quan điểm của Blog Đầu Tư về điểm yếu trong mô hình của Axie.

Bởi vì nó sẽ đòi hỏi một lượng lớn Axie được nhân giống ngoài tầm kiểm soát và trong môi trường tất cả các thành phần tái cân bằng tự nhiên khác đều không còn.

Trong hầu hết các trường hợp, bất chấp giá SLP giảm, vẫn sẽ có một lượng lớn người chơi “chỉ để kiếm tiền” vì nó vẫn đáng bõ công đối với họ. Điều này sẽ dần dần làm giảm nguồn cung quá mức của Axie và một lần nữa kích thích nhu cầu nhân giống.

Giá SLP rõ ràng là một yếu tố quan trọng ở đây và các nhà đầu cơ SLP thực sự giúp bình thường hóa biến động giá. Họ hoạt động như một nguồn cầu khi nhu cầu tự nhiên chậm lại và như một nguồn cung khi giá cả tăng lên. 

Những người nhân giống cơ hội cũng thực hiện chức năng tương tự, giúp giảm chi phí nhân giống trung bình cho các cá nhân bằng cách tích lũy khi giá rẻ. Trong giai đoạn này, một phần thú vị khác mà nhóm dự án có thể kiểm soát là chi phí nhân giống Axie, thực tế vừa tăng từ 2 AXS lên 4 AXS. 

Theo nghĩa này, nhóm có thể hoạt động giống như “Cục Dự trữ Liên bang”, tăng chi phí nhân giống (lãi suất) để hạn chế nhân giống khi lạm phát quá cao, và giảm chi phí nhân giống khi muốn kích thích nhân giống.

Axie-Infinity-Cover
Axie Infinity cover. Nguồn: Sky Mavis.

Về lâu dài, việc tiếp tục bổ sung các tiện ích thiết thực cho Axie là biện pháp giảm thiểu tốt nhất để đối phó với những tình huống như vậy. Nhóm dự án hiểu rõ điều này hơn bất kỳ ai, và họ đã cân nhắc nhiều biện pháp khi thiết kế trò chơi.

Kết Luận

Chúng tôi tin rằng điểm đáng chú ý nhất là các nâng cấp tương lai cho Axie và Land (đất đai) sẽ yêu cầu nguyên liệu chế tạo. Những nguyên liệu thô này có được bằng cách “thả” Axie, tạo ra các yếu tố giảm phát cho nguồn cung của Axie.

Bản thân yếu tố giảm phát không phải là điểm mới quan trọng. Điểm mới chính là tiến trình của người chơi trong trò chơi sẽ phụ thuộc vào việc nhân giống và thả các Axie, có nghĩa là việc nhân giống sẽ không hoàn toàn chỉ để tạo Axie mà còn cần thiết để bán cho người chơi mới.

Tách khả năng tạo giống mới khỏi những người chơi mới là rất quan trọng. Điều này cũng sẽ làm tăng giá trị của Axie được nâng cấp và tăng tỷ suất lợi nhuận của các nhà đầu cơ và sưu tập.

Quan trọng nhất, nó sẽ củng cố hơn nữa bánh đà flywheel vốn là cốt lõi của nền kinh tế Axie.

Tham khảo: Delphi Digital.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here