Tại sao NFT Art là giấc mộng không thành trong thời đại kỹ thuật số?

0
1503

NFT art đang bị thổi phồng quá mức trên các phương tiện truyền thông. Trên thực tế, nếu tin tức đáng tin thì các nghệ sĩ kỹ thuật số hiện đã phải kiếm được hàng triệu đô la từ các cuộc đấu giá NFT. 

Mặt khác, các bài review thường có xu hướng bình luận về hiện trạng của NFT như một bong bóng giá. Ngược lại, nhiều người trong cộng đồng blockchain đang nói về các trường hợp sử dụng và các ứng dụng trong ngành chưa được phát triển.

Nhưng ai đang mua các NFT tác phẩm nghệ thuật? Ngoại trừ một vài người nổi tiếng tạo tin tức, ai đang tạo ra NFT nghệ thuật? Tất cả điều này có nghĩa là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây từ Blog Đầu Tư.

Giac-mo-NFT-Art-Trong-Ky-Nguyen-So
Giấc Mơ NFT Art trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Chúng tôi đã thử áp dụng một số mô hình tâm lý cơ bản vào thị trường NFT để hiểu tại sao mọi người có vẻ như đang rơi vào giấc mơ đầy sao kiểu The Gatsby trong thời đại kỹ thuật số.

Đối tượng mua NFT Art?

Chúng ta có thể xác định được các đối tượng đang mua NFT art thông qua bốn loại giá trị chính của NFT Art như sau:

Giá trị chức năng cung cấp đặc điểm, chức năng, thuộc tính và đặc tính.

Giá trị hưởng thụ liên quan đến trải nghiệm.

Giá trị biểu hiện liên quan đến biểu tượng.

Giá trị chi phí liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm dịch vụ.

Dựa trên lý thuyết trên, chúng ta có thể chia người mua NFT thành hai loại theo giá trị mà họ theo đuổi ở NFT: nhà đầu tư và nhà sưu tập.

Nhà đầu tư vào NFT Art – Investors

Các nhà đầu tư vào NFT art với mục tiêu tối đa hóa giá trị kinh doanh, họ tìm kiếm giao dịch, vì vậy họ cũng tìm kiếm giá trị chức năng và giá trị chi phí.

Hành vi mua của họ không liên quan gì đến nghệ thuật, đó chỉ là một khoản đầu tư. Những nhà đầu tư này có khả năng là những người sớm tham gia vào thị trường crypto nên có lẽ sở hữu một lượng lớn Ethereum.

Đối với những nhà đầu tư này, mua NFT là một cách tốt để chuyển đổi tiền kỹ thuật số của họ thành một thứ khác, một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư và giá cả chỉ là một con số đối với họ.

Các tác phẩm nghệ thuật do nhà đầu tư NFT sở hữu có thể cho phép người tạo NFT trở thành người có ảnh hưởng trong lĩnh vực NFT, từ đó giúp họ tạo ra cộng đồng.

NFT-Art-in-Digital-Era
NFT Art in Digital Era.

Ngược lại, điều này cũng dẫn đến việc nhiều người quan tâm đến tác phẩm của họ hơn, làm cho giá cao hơn. Những tác phẩm nghệ thuật mà họ chọn mua thường là những tác phẩm nổi tiếng, nhưng không nhất thiết phải có giá trị thẩm mỹ cao.

Những nhà đầu tư này cũng là những người nói về các bộ sưu tập NFT theo những cách không tưởng. Họ sẽ nói về việc họ đã giúp nuôi dưỡng “phong trào nghệ thuật kỹ thuật số” đầu tiên, cuộc cách mạng “dân chủ và không cần sự cho phép” như thế nào và việc này thu hút nhiều người bên ngoài hơn ra sao.

Nhà sưu tập NFT Art – Collectors

Các nhà sưu tập NFT Art là người đi theo trường phái trải nghiệm, tìm kiếm ý nghĩa thực sự của nghệ thuật.

Các nhà sưu tập thì ngược lại với các nhà đầu tư, họ tìm kiếm giá trị trải nghiệm và biểu tượng. Nếu họ biết rằng có một tác phẩm nguyên bản, duy nhất, nhiều khả năng họ sẽ muốn có tác phẩm “thực sự” đó.

Tâm lý này giống với những người sưu tập giày thể thao hơn là nhà đầu tư. Sự tồn tại của NFT được kết nối với thế giới thực nên việc thu hút các nhà sưu tập là điều tất yếu.

Với NFT, thế hệ Millenials sẽ chú trọng cao về tính xác thực. Một cuộc khảo sát trên 2.000 người tiêu dùng cho thấy 90% thế hệ millennials coi trọng tính xác thực của các thương hiệu mà họ ủng hộ hơn tất cả các đặc điểm khác.

Xu-huong-suu-tap-NFT-Art
Xu hướng sưu tập NFT Art.

Đây có phải là nguồn gốc của mong muốn về tính xác thực NFT art? Chúng tôi nghĩ có một số yếu tố sau đây.

Cảm xúc chắc chắn là một yếu tố giá trị. Sở hữu NFT giống như đưa một ký ức, một cảm xúc hoặc một ý tưởng độc đáo lên blockchain. Nó mang lại cảm xúc to lớn cho con người và giúp chúng ta tồn tại mãi mãi trong thế giới kỹ thuật số.

Đôi khi mọi người thích đồ sưu tầm vì nó có yếu tố lịch sử, tức là liên quan đến một số sự kiện quan trọng trong quá khứ hoặc mối quan hệ của họ với ai đó trong lịch sử.

Khi một bộ sưu tập lưu hành, danh tính của chủ sở hữu cũ cũng là một khía cạnh lịch sử. Nghe có vẻ hấp dẫn nếu bạn được sở hữu một thứ gì đó đã từng thuộc về một người mà bạn rất tôn trọng hoặc một nhân vật nổi tiếng. May mắn thay, điều này rất dễ thực hiện trong thế giới NFT.

Chúng ta dành phần lớn thời gian của mình trong thế giới kỹ thuật số và chúng ta cũng rất thích xây dựng danh tính online của mình. Trưng bày bộ sưu tập của mình là một cách để thể hiện gu thẩm mỹ và tiết lộ một phần quá khứ.

Do đó, thu thập NFT art đã trở thành một cách để hình thành danh tính kỹ thuật số của chúng ta, cách chúng ta muốn mọi người nhìn chúng ta.

Ai tạo NFT Art?

NFT art tạo ra một sân chơi hấp dẫn cho các nghệ sĩ kỹ thuật số, vốn có truyền thống tập trung vào các phương tiện truyền thông vật lý. Nhưng bây giờ, mọi người đều có thể trở thành nghệ sĩ.

NFT art tạo ra cho họ cơ hội kết nối với những người sưu tập các tác phẩm của họ. Ngoài ra, họ gắn bản thân với khái niệm NFT và đặt cho mình các danh hiệu như “Nghệ sĩ NFT Art” và “Nghệ sĩ kỹ thuật số”. Điều này mang lại cho họ nhiều khách hàng hơn và doanh thu cao hơn.

NFT-ART-Creator
NFT Art Creator

Đây là một phương tiện hoàn toàn mới và một cách thức thể hiện ý tưởng và thử nghiệm hoàn toàn mới. Thế giới nghệ thuật kỹ thuật số không có giới hạn về thời gian, địa lý hoặc không gian. Nghệ sĩ có thể thể hiện tất cả những ý tưởng điên rồ nhất của mình và cho cả thế giới biết.

Cuối cùng, NFT mang đến cơ hội đơn giản để kiếm thu nhập từ các tác phẩm nghệ thuật vốn dĩ ban đầu được đăng tải miễn phí trên mạng. Với NFT, một nghệ sĩ có thể sống như một nghệ sĩ.

Triển vọng NFT Art?

Khái niệm NFT có một sức hấp dẫn không thể phủ nhận. Internet làm giảm chi phí xuống bằng 0 nhờ vào việc copy. Những người ủng hộ NFT tuyên bố sẽ giải quyết được vấn đề này.

Nhưng để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần thay đổi cách nhìn của mọi người về các tác phẩm online và cách các nghệ sĩ được trả tiền. Nếu bạn đưa tác phẩm của mình lên mạng để xem thôi, mọi người đều có thể truy cập và tự lưu lại một bản copy cho họ. 

Theo thời gian, nó sẽ tạo cho mọi người ấn tượng rằng các tác phẩm kỹ thuật số vô giá trị và tất cả những nỗ lực của các nghệ sĩ sẽ không còn nữa. NFT đang thay đổi mức thù lao của các nghệ sĩ và giá trị tác phẩm của họ. 

NFT vốn dĩ không khan hiếm, mà tạo ra sự khan hiếm. Đối với những nghệ sĩ xuất bản tác phẩm trên Internet, sự khan hiếm hơn có thể giúp tác phẩm của họ có giá hơn. Đối với người dùng kỹ thuật số đang tìm kiếm giá trị cảm xúc, thì việc thu thập mọi thứ ở dạng kỹ thuật số dường như là điều rất tự nhiên.

Trien-Vong-NFT-Art
Triển vọng NFT Art.

Như đã đề cập trước đó, NFT tạo ra giá trị cảm xúc to lớn cho con người và khiến nó tồn tại mãi mãi trong thế giới kỹ thuật số.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn băn khoăn về việc liệu NFT có mang lại một phương thức giao tiếp mới cho thế giới nghệ thuật hay không.Đối với những người yêu nghệ thuật chân chính, nghệ thuật kỹ thuật số không bao giờ có thể so sánh được, chứ chưa nói đến việc thay thế nghệ thuật truyền thống.

Nhưng có thể nói định dạng kỹ thuật số là một phương thức mới để thể hiện suy nghĩ của con người. Sự xuất hiện của NFT cuối cùng sẽ mang lại một số biểu tượng mới, một số trong số đó có thể được duy trì.

Điều gì sẽ tồn tại lâu nhất trong lĩnh vực NFT, tôi tin đó sẽ là những nghệ sĩ, những người có hiểu biết sâu sắc thứ công nghệ mà công nghệ này có thể trở thành, và những hình thức nghệ thuật mới mà công nghệ này có thể mang lại. 

Ở phía bên kia của giao dịch sẽ là những người sưu tập kỹ thuật số muốn tạo kết nối và lưu giữ một phần ký ức của họ. Ở giai đoạn mà ngay cả công nghệ cơ bản của tiền kỹ thuật số và blockchain còn được đánh giá là chưa trưởng thành, thì:

“NFT ART Hiện chỉ giống như một đứa trẻ sơ sinh.”

Còn một chặng đường dài để NFT phát triển.

Đừng quên rằng cuối cùng thì Gatsby cũng không thể thực hiện ước mơ của mình.

Kết Luận

Vẫn còn một chặng đường dài để blockchain và NFT phát triển. NFT art của những tác phẩm có giá trị về thời gian, hay đánh dấu một cột mốc đáng nhớ của một nhân vật nổi tiếng, một khoảnh khắc “the moment” đáng trân trọng nào đó, thì sẽ có giá trị lâu bền.

Xu hướng NFT Art sẽ là tạo ra được chất lượng, giá trị và độ khan hiếm thậm chí độc nhất vô nhị.

Với NFT việc tập trung vào giá trị cốt lõi sẽ là tốt hơn bởi hiện tại việc tạo ra một nft quá dễ dàng. Một người dùng không am hiểu về nghệ thuật có thể lấy đại một bức ảnh hay video nào đó rồi vào các trang nft miễn phí là có thể tạo ra NFT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here