Ethereum 2.0 Staking hay không? A Big Question

0
1193

Ethereum 2.0 staking hay không? ETH 2.0 chuẩn bị ra mắt, giá ETH hôm nay cũng bật mạnh theo tin tức, cộng đồng đang phải đối mặt với một quyết định quan trọng: có nên stake hay không. Nó phụ thuộc vào việc cân bằng bài toán muôn thuở của rủi ro và lợi nhuận.

Ethereum-2.0-staking-nhung-dieu-can-luu-y
Ethereum 2.0 staking và những điều cần lưu ý

Ethereum 2.0 staking hứa hẹn mang lại lợi nhuận crypto staking ổn định nếu không muốn nói là “to-the-moon”. Nhưng việc nâng cấp mạng cũng tạo ra tính thanh khoản kém thông qua việc khóa và rủi ro thực sự trong việc vận hành cơ sở hạ tầng.

Mời các bạn theo dõi bài viết mới nhất của Blog Đầu Tư, phân tích chuyên sâu về Crypto Staking:

https://blogdautu.org/tim-hieu-tron-bo-ve-crypto-staking/

Để tìm hiểu sâu hơn về Ethereum 2.0 và staking, mời các bạn theo dõi bài viết gần nhất về Ethereum 2.0 tại đây: https://blogdautu.org/ethereum-20-la-gi-tac-dong-gia-eth/

Đối với một mạng lưới có vốn hóa thị trường hơn 50 tỷ đô la, hiện có rất nhiều thứ đang được… staking. Staking là gì? Phải thừa nhận rằng chúng ta sẽ chỉ ở giai đoạn 0 nghe có vẻ không tốt. Nhưng sau những lần trì hoãn và nhiều lần trì hoãn hơn nữa, cuối cùng đã đến lúc các nhà đầu tư tiền điện tử đưa ra quyết định staking.

Và nếu bạn chọn tham gia khởi chạy chuỗi Ethereum 2.0 Beacon, bạn có chạy các node riêng của mình hay giao công việc phức tạp đó cho nhà cung cấp dịch vụ 24/7? Dưới đây là chia sẻ của Tim Ogilvie – CEO của Staked, đơn vị vận hành cấu trúc hạ tầng staking cho các nhà đầu tư tổ chử, sàn giao dịch, công ty ủy thác và ví – trên Coindesk vừa qua.

Ethereum-2.0-la-gi-va-tam-quan-trong
Ethereum 2.0

Sự chuyển đổi của Ethereum sang Proof of Stake dường như đã quá quen thuộc đối với cộng đồng tiền điện tử. Cho đến nay, nó là mạng lớn nhất lựa chọn Proof of Stake (PoS) thay vì Proof of Work (PoW). Nhưng hơn một năm testnet, mạng có vẻ mạnh mẽ, các cuộc kiểm tra cuối cùng đã hoàn tất. Tháng này, một hợp đồng deposit đã mở. Trong một vài tuần nữa, sớm nhất là vào ngày 1/12, Ethereum 2.0 staking sẽ được ra mắt.

Trong tất cả những hào hứng đó, người tham gia rất dễ quên bản thân phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn với sự phân chia rộng lớn.

Ethereum 2.0 Staking: Không thể quay đầu

Trước hết, tất nhiên, mạng blockchain cần được bảo mật để Ethereum phát triển mạnh. Tất cả những người đang stake 32 ETH để chạy một node đang đóng vai trò quan trọng để tăng cường bảo mật của blockchain.

Những người tin tưởng thực sự này, những người đã ở giai đoạn đầu tiên khi ICO của Ethereum ra mắt, cuối cùng cũng có cơ hội giúp mạng tiến lên cấp độ bảo mật tiếp theo. Những người nắm giữ ETH dài hạn chắc chắn tin rằng một mạng lưới an toàn có thể hỗ trợ sức khỏe của blockchain – và cùng với đó là giá của tài sản được đánh giá cao này. Đồng thời, họ có thể kiếm được một số lợi nhuận trong quá trình đó.

Có nên Staking trên Ethereum 2.0 Staking

Staking hay không staking? 

Lựa chọn trước mắt nhất sẽ là stake hay không stake trên Ethereum 2.0. Staking cho phần thưởng bao gồm lợi nhuận lên đến 20%. Nhưng những người stakers tiềm năng phải cân bằng điều này với rủi ro rằng ETH đã stake sẽ bị khóa và do đó không có tính thanh khoản, trong một khoảng thời gian không xác định. Hơn hết, các staker phải đối mặt với viễn cảnh bị “cắt bớt” nếu không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.

Có nên sử dụng nhà cung cấp staking bên thứ ba hay không?

Staking và chạy node đòi hỏi cả cơ sở hạ tầng và kiến thức chuyên môn. Vì lý do này, các stakers tiềm năng phải tự mình quyết định tự làm hay ủy thác nhiệm vụ thông qua các nhà cung cấp staking. Những người chọn ủy thác nhiệm vụ staking cho các bên thứ ba, có thể từ bỏ tài sản của họ hoặc không tùy thuộc vào loại nhà cung cấp. Các dịch vụ cơ sở hạ tầng staking này được thiết kế để thực hiện chức năng staking một cách tối ưu nhằm giúp giảm thiểu rủi ro.

32 ETH là gì? Ý nghĩa con số này?

32 ETH – điều kiện cần để stake và chạy node trên mạng – có thể không dành cho số đông. Tuy nhiên, họ có thể chọn tham gia các staking pool với lượng ETH nhỏ hơn.

Với mỗi 32 ETH bạn có thể thiết lập các node và chạy nó mà hầu như không có bất kỳ thời gian chết nào trong khi tài sản bị khóa có thể trong nhiều năm, câu chuyên đó sẽ không dành cho tất cả mọi người – và điều đó là không nên. Cho dù staking một mình hay thông qua một pool, một khi tài sản được đưa vào chuỗi Beacon, thì sẽ không có gì chắc chắn có thể trở lại ban đầu. Các staker có ETH vẫn được khóa cho đến giai đoạn sau phải sẵn sàng cam kết khóa lâu dài.

Trong thế giới tài chính phi tập trung (DeFi) với tốc độ thay đổi và đổi mới chóng mặt và thường mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc, các nhà đầu cơ có thể cảm thấy tài sản của họ được sử dụng tốt nhất ở những nơi khác. Tuy nhiên, lợi nhuận ước tính là 8% -15% tùy thuộc vào số lượng staker tham gia mạng. Điều đó sẽ không phù hợp với một số dự án staking tài chính phi tập trung (DeFi) thú vị và rủi ro hơn. Nhưng nó chắc chắn và tốt hơn so với tỷ giá quen thuộc trong tài chính tập trung.

Cũng có khả năng ETH được staking trên chuỗi Beacon sẽ được token hóa. Nói cách khác, mặc dù ETH được khóa để bảo vệ mạng lưới, nhưng một loại khác của tài sản này sẽ được tạo ra để sử dụng và giao dịch cho các nhà đầu tư và developers.

Ethereum 2.0 Staking nên hay không?

Niềm tin vào Ethereum 2.0 Staking

Các stakers cần cân nhắc sự phức tạp của việc chạy các nodes trên một chuỗi chính với nguy cơ bị cắt giảm do không duy trì liên tục hoặc các vấn đề khác như ký hai lần. Ethereum 2.0 Staking đòi hỏi sự cam kết duy trì một node trong nhiều năm. Đó là lý do xuất hiện nhà cung cấp dịch vụ staking, và một lần nữa, người tham gia phải lựa chọn.

Dù những người tham gia đưa ra quyết định nào vào thời điểm này, thì đó là thời điểm quan trọng đối với Ethereum và cộng đồng blockchain nói chung. Khi Ethereum 2.0 Staking trải qua các giai đoạn của nó, mạng sẽ có thể đạt được quy mô thực. Một blockchain với tốc độ chậm chạp hiện tại là 14 giao dịch mỗi giây có những hạn chế rõ ràng. Nhưng Ethereum 2.0 Staking, với tiềm năng ETH 2.0 đạt 100.000 giao dịch mỗi giây, có thể giúp mạng thực hiện tham vọng trở thành “máy tính thế giới”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here