Đồng CBDC là gì? Chìa khóa vàng trong cuộc chơi toàn cầu

0
1281

Đồng CBDC nhân dân tệ được triển khai mạnh mẽ cùng việc FUD về Bitcoin liên tục được lan truyền. Lý do Trung Quốc làm chặt với Bitcoin và động lực phía sau đồng CBDC nhân dân tệ kỹ thuật số thực sự là gì, mời các bạn cùng Blog Đầu Tư phân tích nhé.

Dong-CBDC-la-gi
Đồng CBDC nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

Vì sao Trung Quốc tích cực ngăn chặn crypto?

Kể từ năm 2013 đến nay, Trung Quốc đã hơn 1.000 lần phát đi các thông báo, thậm chí có các biện pháp mạnh tay để đàn áp Bitcoin và thị trường crypto.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã ra tay tiêu diệt các mỏ đào Bitcoin tại Trung Quốc, cấm cửa các sàn giao dịch, siết chặc các giao dịch liên quan đến tiền điện tử.

Trung Quốc với mối lo ngại từ Bitcoin

Chúng ta đều biết rằng, bitcoin được sinh ra và lớn mạnh ở những nơi có ” dòng tiền chìm” lớn, nó là công cụ hữu hiệu nhất để thực hiện việc chuyển tiền xuyên biên giới, rửa tiền, hối lộ và làm một số công chuyện để qua mặt chính quyền.

Vi-sao-Trung-Quoc-cam-bitcoin
Trung Quốc ngăn chặn Bitcoin, công cụ rửa tiền.

Và nơi Crypto có đất dụng võ mạnh mẽ nhất chính là Trung Quốc. Điều này cho thấy thực tế xã hội và người dân Trung Quốc mất niềm tin rất nhiều vào chính quyền, cũng như sự lủng đoạn và thối nát từ bên trong của chính Trung Quốc.

Trước đây, các hoạt động rửa tiền từ Trung Quốc thường phải thông qua các thiên đường tài chính như Hong Kong, Macau, Đài Loan, thì gần đây cũng liên tục bị Trung Quốc đàn áp và kiểm soát rất nghiêm ngặt. Nên chỉ có con đường ” tháo chạy” qua Bitcoin là dễ dàng nhất.

Trung Quốc mạnh tay ngăn chặn Bitcoin

Điều đáng lo ngại với Trung Quốc là việc thị trường crypto đang hút thêm rất nhiều ” tài nguyên” từ chính những thanh niên nước này, những người chủ thật sự đang nắm giữ rất nhiều của cải của đất nước. Thế hệ mới giàu lên nhờ công nghệ và mau chóng nắm bắt xu hướng tiền điện tử, đã bỏ rất nhiều tiền vào đây.

Tuy nhiên Trung Quốc nhận thấy 1 điều, đa số các dự án trên thị trường crypto đa phần là các dự án đến từ các quốc gia như Mỹ, Singapore, Châu Âu. Chính những người từ các quốc gia này vẫn hưởng lợi nhiều nhất, mặc dù tiền thuế có thể không nhận được, nhưng tiền trong dân lại gia tăng một cách đáng kể.

Trung Quốc chính là thị trường lớn nhất của Crypto, là nơi tiêu thụ tiền điện tử. Chính các thợ đào miners Trung Quốc cũng không được hưởng lợi quá nhiều vào một chuỗi của quá trình này, mà phải đảm đương khối lượng công việc nặng nề nhất.

Trung-Quoc-ngan-chan-Bitcoin
Trung Quốc đang mạnh tay đàn áp Bitcoin.

Cho nên, để thay đổi điều này, Trung Quốc một lần nữa, quyết tâm ” lật thế cờ”, tự mình tạo một sân chơi cho riêng dân mình, như cách họ làm với facebook, google, … cấm và tìm mọi cách ngăn chặn tiền điện tử, bằng các biện pháp mạnh tay và rất đúng.

Đầu tiên là ” chặt đầu rắn”, cấm tất cả các sàn giao dịch tại quốc gia này, thứ 2 kiểm soát gắt gao internet và mạng xã hội, thứ 3 sử dụng truyền thông và thông tin trấn áp người dân liên tục. Blockchain là phi tập trung, tuy nhiên những thứ ảnh hưởng đến blockchain lại là tập trung.

Toan tính của Trung Quốc với đồng CBDC

Từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, chưa có bất kì quốc gia nào dám đứng ra đối đầu với Mỹ như Trung Quốc đã và đang làm gần đây. Thậm chí Trung Quốc còn lớn tiếng dằn mặt Mỹ kiểu ” ông cẩn thận mồm miệng, tôi không dễ bắt nạt như trước nữa đâu”.

Toan-tinh-cua-Trung-Quoc-voi-dong-CBDC
Toan tính của Trung Quốc với đồng CBDC

Rõ ràng, tham vọng “giấc mơ Trung Hoa” của Trung Quốc ngày càng thể hiện một cách mạnh mẽ. Bằng việc cho vay và sử dụng nguồn lực tài chính mạnh mẽ của mình, Trung Quốc đã triển khai hàng loạt chiến lược như chiến dịch ” một vành đai một con đường” nhằm kết nối Á- Âu- Phi để chống lại Mỹ.

Trung Quốc tài trợ đến khắp nơi trên thế giới, chủ yếu là các quốc gia đang phát triển, như việc đầu tư vào starups vậy, Trung Quốc có cách đi của mình thông qua kinh tế và lấn át Mỹ bằng chiến lược ” rải dân” khắp nơi trên thế giới.

Cũng chính cách này, Trung Quốc gây ảnh hưởng trực tiếp đến Mỹ và chiến lược ” quận sự hóa” của Mỹ khắp thế giới.

Nhưng, Trung Quốc cũng gặp phải một vấn đề rất lớn đó chính là hệ thống Petrodollas của Mỹ đã ảnh hưởng khắp nơi trên thế giới, các giao dịch của Trung Quốc đều phải thực hiện bằng đồng Đô La, vô hình chung Trung Quốc càng phát triển khắp nơi thì Mỹ càng được hưởng lợi.

Hiểu một cách đơn giản, tiền Đô La cũng như hàng hóa vậy, khi nhu cầu cao thì giá càng lên, và Mỹ hưởng lợi từ điều đó.

Đồng CBDC là chìa khóa vàng của Trung Quốc

Đồng CBDC lại là ” chìa khóa vàng” cho Trung Quốc lúc này, một đồng tiền thoát khỏi sự ” kiểm soát” của chính phủ, cụ thể là Mỹ chính là điều họ tìm kiếm. Để thoát khỏi Mỹ và hệ thống tài chính của Mỹ, cũng như hệ thống bản vị Petrodollas đã ăn sâu trên toàn thế giới không dễ.

Trung Quốc kì vọng chính đồng CBDC sẽ tạo nên đối trọng với hệ thống Petrodollas của Mỹ, điều này liệu có khả thi?

Điều này chưa đoán định được, nhưng trước mắt, đây là nước đi khôn ngoan và đúng đắn từ chính quyền Trung Quốc. Chỉ có đồng CBDC mới có khả  năng qua mặt được Mỹ và thoát khỏi sự kiềm cặp của hệ thống Petrodollas của Mỹ lúc này.

Nhiều ý kiến cho rằng:

Đồng CBDC không thể gọi là tiền điện tử được và cũng không thể thay thế cho Bitcoin được.

Một số chia sẻ từ các chuyên gia – rất ĐÚNG.

Đồng CBDC Nhân dân tệ Kỹ thuật số

Trong các nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã trở thành quốc gia tiên phong trong việc phát triển đồng tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (Central Bank Digital Currency – CBDC).

Gã khổng lồ châu Á đã hoàn tất thử nghiệm CBDC, được biết đến như là đồng tiền kỹ thuật số, vào tháng 9 và hiện đang triển khai nó trên các nền tảng thương mại điện tử lớn trong nước. Dưới đây là những điều thú vị về tiền kỹ thuật số này.

Đồng CBDC là gì?

Đồng CBDC là viết tắt của Central Bank Digital Currency, nghĩa là một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương dùng để thanh toán điện tử. Đây là phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ (yuan) tiền tệ quốc gia của Trung Quốc.

Dong-CBDC-nhan-dan-te-ky-thuat-so
Đồng CBDC nhân dân tệ kỹ thuật số. Nguồn: Cointelegraph.

Đồng CBDC được đảm bảo bằng số nhân dân tệ do ngân hàng trung ương Trung Quốc nắm giữ và đã được phát triển trong hơn 5 năm.

Theo thỏa thuận hiện tại, các ngân hàng được yêu cầu chuyển đổi một phần nhân dân tệ nắm giữ sang dạng kỹ thuật số và phân phối cho các doanh nghiệp và người dân thông qua công nghệ di động.

Một số điểm thú vị của đồng CBDC:

  • Đồng CBDC là phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ và được phát triển hơn 5 năm.
  • Đồng CBDC khác với các tiền điện tử hiện có vì nó có tính pháp lý đầy đủ, tập trung, và không ẩn danh.
  • Đồng CBDC có thể giúp Trung Quốc đưa những người dân không sử dụng ngân hàng (unbanked) vào nền kinh tế chung, đẩy nhanh tiến độ chuyển sang một xã hội không dùng tiền mặt và quốc tế hóa việc sử dụng đồng Nhân dân tệ trong các đặc khu thương mại.

CBDC khác tiền điện tử hiện có như thế nào?

Sự khác biệt lớn nhất giữa đồng CBDC và các loại tiền điện tử hiện có là tình trạng pháp lý. Đồng CBDC có thể được sử dụng như một cơ chế thanh toán và được chấp nhận như một phương thức hợp pháp, nhưng tính hợp pháp của việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ ở Trung Quốc vẫn chưa rõ ràng.

Ngoài ra, còn có hai điểm khác biệt chính khác giữa đồng CBDC và các loại tiền điện tử có sẵn trên thị trường như sau:

Tính phân tán của đồng CBDC

Tiền điện tử là phi tập trung, có nghĩa là kinh tế và nguồn cung của nó không được kiểm soát bởi một thực thể duy nhất. Ngược lại, đồng CBDC nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ Trung Quốc.

Đồng CBDC không có tính ẩn danh

Sự khác biệt thứ hai giữa tiền điện tử tiêu chuẩn và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là tính ẩn danh. Tiền điện tử ẩn danh ở các mức độ khác nhau tùy vào từng đồng, trong khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số thì không.
Như đã đề cập trước đó, chính phủ Trung Quốc sẽ có thể theo dõi tiền tệ di chuyển trong nền kinh tế và giám sát việc sử dụng nó.

Lợi ích chính của đồng CBDC đối với chính phủ Trung Quốc là gì?

Đầu tiên, đồng CBDC sẽ cho phép chính phủ Trung Quốc theo dõi tốt hơn dòng tiền qua nền kinh tế và đưa ra các quyết định lập kế hoạch tốt hơn.

Tiền mặt vẫn là phương thức giao dịch thống trị trong thanh toán ở Trung Quốc, nhưng các hình thức thanh toán mới mà hệ thống thẻ đã trở nên cực kỳ phổ biến trong thời gian gần đây. Các phương thức thanh toán mới này dựa trên chuyển tiền kỹ thuật số bằng cách sử dụng một loạt các trung gian công nghệ bao gồm thiết bị di động, mã QR và hệ thống token.

Các công ty thanh toán như AliPay của Alibaba Group Holding Limited (BABA) và WeChat của Tencent Holdings Limited (TCEHY) đang đi đầu trong sự thay đổi này. Đồng CBDC nhân dân tệ kỹ thuật số rất phù hợp với sự chuyển đổi này. Nó cũng phục vụ nhu cầu của chính phủ vì token kỹ thuật số dễ theo dõi hơn tiền mặt.

Thứ hai, đồng CBDC nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cho phép Trung Quốc đưa nhóm dân số không sử dụng ngân hàng vào nền kinh tế chung.

Trung Quốc có số người không có khả năng tiếp cận ngân hàng cao nhất và tiền kỹ thuật số sẽ cho phép nhiều người trong số này có thể tham gia vào nền kinh tế chính thống mà không cần các sản phẩm và cơ sở hạ tầng ngân hàng đắt tiền.

Thứ ba, đồng CBDC nhân dân tệ kỹ thuật số có thể giúp đẩy đồng nhân dân tệ lên trạng thái dự trữ quốc tế. Sau cuộc khủng hoảng tài chính hơn một thập kỷ trước, các chủ ngân hàng và nhà kinh tế quốc tế đã ngày càng thảo luận về khả năng thay thế đồng đô la Mỹ cho thương mại quốc tế.

Là phương thức giao dịch chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tiền tệ của Trung Quốc nên là một ứng cử viên tự nhiên cho vị trí này. Tuy nhiên, đồng đô la Mỹ vẫn chiếm 88,3% trong tất cả các giao dịch thanh toán quốc tế trong khi đồng Nhân dân tệ chỉ có 4%.

Việc số hóa tiền tệ sẽ giúp theo dõi nhanh các giao dịch thanh toán quốc tế bằng cách sử dụng tiền tệ và giúp nó dần phổ biến hơn đối với các nhà giao dịch quốc tế.

Kết Luận

Trung Quốc không cần một đồng tiền thay thế bitcoin, cũng không quan tâm nhiều đến thị trường crypto. Điều nước này làm thể hiện rõ 2 quan điểm như mình nêu trên. Đồng CBDC nhân dân tệ kỹ thuật số sinh ra để phục vụ 2 mục tiêu chính:

1. Bảo vệ thị trường crypto trong nước.

2. Gia tăng sức ảnh hưởng tài chính toàn cầu, thoát khỏi sự kiểm soát của Mỹ.

Còn tương lai thế nào, chúng ta hãy cùng chờ đợi. Có 1 kịch bản sẽ xảy ra:

– Crypto sẽ tiếp tục len lỏi và ” sông khỏe” giữa chính trung tâm Trung Quốc, kể cả Tử Cấm Thành, vì đây chính là ” cánh cổng thế giới” của người dân Trung Quốc, và cũng là ” mong ước thầm kín” của chính những người dân nước này.

– Trung Quốc sẽ tạo một cuộc chơi mới, có thể nói là hệ thống tiền điện tử quốc gia và làm mọi cách kiểm soát và phát triển thị trường này, trong lãnh thổ Trung Quốc. Cũng chẳng ai chơi với Tàu như cái cách họ vẫn tự cung tự cấp xưa nay vậy.

Xu hướng phát triển các đồng tiền điện tử quốc gia là tất yếu, Trung Quốc đang đi tiên phong và làm tốt điều này. Chúng ta hiện đã quá thân quen với đồng USDT đồng stablecoin được phát hành bởi một tổ chức thương mại.

Và biết đâu trong vài năm tới chúng ta cũng sẽ có một đồng tiền điện tử quốc gia của Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here