Cách chọn Altcoin: 11 yếu tố quyết định

0
926

Altcoin là các đồng coin thay thế (cho Bitcoin) có vốn hóa nhỏ hơn, đồng thời có rủi ro và tiềm năng tăng trưởng mạnh trong thị trường tiền điện tử. Altcoin là phần không thể thiếu trong danh mục mua bán và đầu tư tiền điện tử, cách chọn altcoin như thế nào cũng không hề dễ dàng.

Hãy cùng Blog Đầu Tư tìm hiểu những yếu tố quan trọng quyết định giá trị của một Altcoin đồng thời tìm ra cách chọn altcoin sao cho hợp lý trong bài viết sau đây nhé.

Chon-Altcoin-11-yeu-to-quyet-dinh
11 yếu tố quyết định khi chọn altcoins.

1. Chọn altcoin qua yếu tố cơ bản

Để chọn altcoin qua yếu tố cơ bản là điều thực sự khó, bạn cần trả liệt kê và trả lời một loạt câu hỏi dưới đây trước khi đưa ra quyết định mua bán hay đầu tư.

  • Bạn có hiểu chính xác loại giá trị mà altcoin này đang cung cấp là gì không?
  • Đồng coin này dùng để làm gì?
  • Đồng coin này không chỉ dành cho những người hodler mà họ nghĩ gì về những gì dự án này đang mang lại cho cộng đồng, nó có gì đó mới mẻ không?
  • Tài sản có giá trị nội tại không?
  • Đồng coin hoặc token phục vụ chức năng gì trong hệ sinh thái của một dự án cơ bản không?
Chọn-altcoin-co-yeu-to-co-ban-tot
Chọn altcoin có yếu tố cơ bản tốt.

2. Trường hợp sử dụng

Trường hợp sử dụng của một altcoin là điều bạn luôn nên cân nhắc trước khi đầu tư vào nó. Hãy tự nghiên cứu về chức năng của coin. Nó đang giải quyết vấn đề gì không?

Đồng Coin có cung cấp giải pháp hiệu quả hơn cho một thứ gì đó ngoài kia không?

Bạn có thể thấy đồng altcoin này đang được hàng nghìn người sử dụng mỗi ngày qua trường hợp sử dụng của nó hay không?

Chọn-Altcoin-truong-hop-su-dung
Chọn altcoin qua các trường hợp sử dụng (use cases).

3. Giá trị vốn hóa thị trường (Market Cap)

Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu của tiền điện tử với rất nhiều tiềm năng để vốn hóa thị trường của Bitcoin tăng từ hàng tỷ lên nghìn tỷ đô la. Có một điều bạn nên nhớ, vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ là số một trong thời gian dài.

Tuy nhiên, để đạt được lợi nhuận đáng kể trong ngắn hạn, nhiều người chọn cách đi sâu vào ma trận Altcoin và tìm kiếm các coin có vốn hóa thị trường nhỏ có tiềm năng 10X hay thậm chí 100X.

Một đồng coin có vốn hóa thị trường đã lên tới hàng trăm triệu khó có thể đạt được mức tăng đáng kể như vậy vì điều này sẽ đưa vốn hóa thị trường của nó còn cao hơn cả Bitcoin, một kịch bản khó có thể xảy ra.

Điều đó nói lên rằng:

“Vốn hóa thị trường càng nhỏ thì rủi ro càng lớn.”

Vấn đề về thanh khoản cần được đặt lên hàng đầu khi chọn altcoin.

Với điều kiện là bạn chỉ đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất, tuy nhiên, trong tiền điện tử, phần thưởng lớn thường đòi hỏi một lượng rủi ro nhất định.

Nếu bạn có thể chọn altcoin mới và có các thông tin cơ bản và trường hợp sử dụng vững chắc, với mức vốn hóa thị trường dưới $50.000.000, khả năng là bạn có thể có cơ hội kiếm được lợi nhuận.

Bạn có thể xem vốn hóa thị trường của một altcoin bằng cách truy cập Coinmarketcap hoặc Coingecko, cả hai đều cung cấp thông tin rõ ràng và cập nhật về hàng nghìn loại tiền điện tử.

4. Khối lượng giao dịch

Ngoài giá trị vốn hóa thị trường của các altcoin nhỏ hơn, điều rất quan trọng là bạn phải kiểm tra khối lượng giao dịch gần đây trước khi chọn altcoin đó để mua và đầu tư.

Với mức vốn hóa thị trường thấp hơn và khối lượng giao dịch thấp hơn, có thể làm tăng khả năng ‘cá voi’ bán phá giá coin của họ và thao túng giá.

Rủi ro của điều này giảm xuống khi khối lượng giao dịch của coin đó tăng lên và số lượng coin cần thiết để thao túng giá tăng về số lượng và giá cao hơn.

5. Sàn giao dịch niêm yết

Khi tìm kiếm các altcoin mới, bạn nên kiểm tra xem nó có sẵn trên các sàn giao dịch uy tín như Coinbase, Binance, Huobi hay không .

Sẽ có hai luồng tiếp cận đầu tư: những nhà đầu tư chỉ mua các đồng top altcoins đã được niêm yết trên 3 sàn giao dịch trên và những nhà đầu tư sẽ tìm mua các đồng coin có yếu tố cơ bản tốt nhưng chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn.

Ở luồng tiếp cận thứ nhất: Thanh khoản của các đồng top altcoins này sẽ cao, bạn sẽ hạn chế được rủi ro mất thanh khoản, đồng thời sẽ ít bị ảnh hưởng bởi việc thao túng giá hơn.

Ở luồng tiếp cận thứ hai: Bạn đang nhắm đến việc mua các đồng coin này trước khi nó được giới thiệu tới cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn. Việc được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn thường dẫn đến một đợt bơm ngắn hạn, vì vậy đi trước có thể mang lại lợi nhuận.

6. Đội ngũ phát triển

Tự tìm hiểu về nhóm phát triển của dự án và altcoin mà bạn đang xem. Họ có kinh nghiệm với blockchain không?

Họ đã ở trong lĩnh vực này bao lâu rồi và họ có đang hoạt động trên Github không?

Điều cần thiết khi chọn altcoin để đầu tư là bạn phải tìm hiểu kỹ những người phát triển dự án đồng coin để xác nhận họ là ai, mức độ uy tín, tầm ảnh hưởng trong ngành và hiểu rõ tầm nhìn của dự án.

7. Câu chuyện đằng sau

Đây là yếu tố đóng góp vào thành công của một dự án mà không phải là yếu tố cơ bản cụ thể như: cộng đồng, truyền thông quảng bá ủng hộ dự án và câu chuyện đằng sau nó.

8. Đội ngũ Marketing

Bạn nên chọn altcoin có đội ngũ marketing tốt. Bạn có thể có đồng coin tốt nhất trên thế giới, nhưng nếu không có đội ngũ marketing giỏi, sẽ không ai nhìn thấy hoặc nghe nói về nó.

Một số dự án thích chuyện ra mắt ‘nhẹ nhàng’ mà không cần tiếp thị, lặng lẽ bước vào không gian với hy vọng rằng dự án tốt đến mức nó sẽ lan truyền mà không cần bất kỳ hoạt động tiếp thị nào đằng sau nó.

Ngược lại, nhiều dự án sẽ có đội ngũ tiếp thị tích cực trên tất cả các nền tảng trực tuyến. Các dự án này sẽ sớm có cộng đồng lớn, đạt độ lan tỏa.

9. Cộng đồng và mạng xã hội

Hãy xem xét các trang mạng xã hội và cộng đồng của đồng altcoin và xem liệu bạn có thể đánh giá về mức độ hoạt động của nó và mức độ phản hồi của cộng đồng hay không.

Một dự án có thể có lịch đăng bài 2-3 lần một ngày với nhiều nội dung mới, nhưng nếu khán giả và cộng đồng cho thấy ít tương tác, đó không phải là một dấu hiệu tốt.

Chon-Altcoin-cong-dong-va-mang-xa-hoi
Lựa chọn các altcoin hoạt động tích cực trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter và Discord.

Cộng đồng tiền điện tử rất lớn trên Twitter và Discord, nhưng tùy thuộc vào đối tượng của dự án, altcoin đó cũng có thể hoạt động trên Facebook, telegram hay Instagram.

10. Chọn altcoin có tính mới mẻ

Bạn nên tìm hiểu xem đồng altcoin có tính đột phá và mới mẻ không. Dự án altcoin này cung cấp những gì mà những dự án trước đó đã làm tốt? Nó có đưa ra bước ngoặt mới cho trường hợp sử dụng thành công hiện tại hay không?

10-Chọn-Altcoin-co-tinh-moi-me
Chọn altcoin có tính mới mẻ và đột phá.

Luôn có cơ hội cho các lựa chọn khác nhau trong tiền điện tử, tuy nhiên, tâm lý con người nói chung sẽ ưu tiên những người tiên phong hoặc những phiên bản tốt hơn tức là Coca-Cola hoặc Pepsi.

Hãy lấy ví dụ về Defi Blockchain Oracle, ChainLink là Coca-Cola và Band Protocol là Pepsi.

ChainLink là nhà cung cấp oracle phi tập trung ban đầu, trong khi Band gần đây đã tham gia vào như em trai của Link, cung cấp các giải pháp tích hợp dữ liệu tương tự trong khi cố gắng ngăn chặn tắc nghẽn trên chuỗi trên mạng Ethereum bằng cách xây dựng trên blockchain COSMOS.

11 – Tầm nhìn của dự án

Đồng coin này có phù hợp với câu chuyện về thị trường bull sắp tới này không?

Vào năm 2017, chúng ta đã chứng kiến Ethereum cất cánh và sự ra đời của các ICO. Vào năm 2020, mọi người đang nói về tài chính phi tập trung, oracle, doanh nghiệp và khả năng tương tác.

Altcoin bạn đang nghiên cứu có phù hợp với câu chuyện hiện tại không? Liệu tầm nhìn của nhóm về dự án có được hiện thực hóa kịp thời cho thị trường tăng giá tiếp theo không?

Kết luận

Với hơn 5000 loại tiền điện tử trên thị trường, nhiều traders và nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội để đạt được lợi nhuận thêm ngoài Bitcoin. Mặc dù một số altcoin có xu hướng gây rủi ro cao hơn Bitcoin, nhưng nhiều loại tiền điện tử cũng có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn nếu bạn có thể biết lựa chọn altcoin và nắm bắt thị trường.

Mời các bạn theo dõi bài viết về những điều cần biết trước khi đầu tư vào Bitcoin:

Và điều rất quan trọng là bạn chỉ nên đầu tư với spare-money số tiền bạn có thể đủ khả năng để mất!

Hãy tự nghiên cứu và tìm hiểu sự phát triển của các dự án trong tương lai và những đổi mới trong lĩnh vực. Bạn nên tự mình nghiên cứu trên nhiều nền tảng khác nhau và đưa ra kết luận của riêng bạn về các dự án bạn đầu tư, định giá đầu tư cho dự án đó ra sao.

Những chia sẻ về các yếu tố quyết định giá trị của một altcoin và những gì cần tìm hiểu ở một altcoin hy vọng sẽ bổ ích với bạn trong chặng hành trình khám phá ma trận Altcoin.

Hãy nhớ rằng, Rekt nằm trong ma trận altcoin, vì vậy hãy cẩn thận khi ở trong đó!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here