Blockchain Oracles: Nguồn dữ liệu trong thế giới DeFi 101

0
1172

Blockchain Oracles một trong những thành phần quan trọng nhất trong thế giới Blockchain. Tính minh bạch và độ tin cậy của thông tin giá cả là rất quan trọng đối với những người dùng muốn giao dịch tiền điện tử hiệu quả trên các sàn giao dịch và nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi). Tính minh bạch như vậy có thể được hỗ trợ nhờ blockchain oracles, cho phép các nhà cung cấp dữ liệu bên thứ ba cung cấp thông tin giá cả theo thời gian thực cho các giao thức DeFi.

Blockchain Oracles là gì? Vai Trò của Blockchain Oracles.
Blockchain Oracles là gì? Vai Trò của Blockchain Oracles.

Để thúc đẩy sự phát triển của các dự án và hệ sinh thái Defi, Một Open Oracles là cần thiết. Trong bài viết này, Blogdautu.org cung cấp một cái nhìn toàn diện về Blockchain Oracles và vai trò của nó trong việc thúc đẩy sự phát triển của DeFi.

Blockchain oracles là gì?

Blockchain và hợp đồng thông minh (smart contract) không thể truy cập dữ liệu từ bên ngoài mạng tương ứng của nó. Để thực hiện hợp đồng thông minh trên blockchain, điều quan trọng là phải truy cập thông tin liên quan từ thế giới bên ngoài, vì bản thân blockchain không thể ghi lại giá của token, thông tin thời tiết hoặc dữ liệu hữu ích khác mà không có nguồn. Đây là nơi mà các blockchain oracles phát huy tác dụng. Blockchain oracles là các dịch vụ của bên thứ ba cho phép các hợp đồng thông minh nhận thông tin từ bên ngoài blockchain.

Vai trò của Blockchain Oracles.
Vai trò của Blockchain Oracles. Nguồn 3commas.io

Bản thân các oracles không phải là nguồn dữ liệu. Thay vào đó, chúng là các lớp để truy vấn và xác minh các sự kiện trong thế giới thực và gửi thông tin này tới các hợp đồng thông minh. Nếu thông tin đã gửi khớp với điều kiện thực thi được xác định trước của hợp đồng thông minh, thì việc thực thi hợp đồng thông minh sẽ được kích hoạt trên blockchain.

Các loại blockchain oracles khác nhau

Blockchain oracles được định nghĩa trong 3 chiều:

  • Nguồn thông tin: phần mềm hay phần cứng.
  • Hướng thông tin: đi vào hay đi ra.
  • Mức độ tin cậy: tập trung hay phi tập trung.

Nguồn thông tin

Oracle phần mềm (software oracle) xử lý thông tin từ các nguồn dữ liệu trực tuyến như website, cơ sở dữ liệu và máy chủ. Những oracle này trích xuất thông tin liên quan và đưa nó vào hợp đồng thông minh. Thông tin chuyến bay theo thời gian thực, tỷ giá hối đoái tiền tệ và giá tài sản kỹ thuật số là những dữ liệu phổ biến nhất được xử lý bằng oracle phần mềm.

Ngược lại, các oracle phần cứng (hardware oracle) nhận thông tin từ các nguồn vật lý và chuyển đổi thông tin này thành các giá trị kỹ thuật số mà các hợp đồng thông minh có thể hiểu được. Các nguồn vật lý này bao gồm cảm biến và máy quét mã vạch. Chuỗi cung ứng là các trường hợp sử dụng phổ biến, ở đó các oracle phần cứng sẽ trích xuất trạng thái của hàng hóa từ một cảm biến và truyền thông tin này thành một hợp đồng thông minh.

Hướng thông tin

Oracle đi vào (inbound oracle) cung cấp thông tin cho hợp đồng thông minh từ các nguồn bên ngoài. Ví dụ: oracle truyền các bản ghi nhiệt độ bằng cảm biến (tức là nguồn bên ngoài) vào một hợp đồng thông minh.

Oracle đi ra (outbound oracle) cho phép các hợp đồng thông minh gửi thông tin ra thế giới bên ngoài. Một ví dụ phổ biến là chuyển tiền. Khi người dùng gửi tiền vào địa chỉ ví tiền điện tử, hợp đồng thông minh sẽ gửi thông báo xác nhận khoản tiền gửi đến nhà cung cấp ví. Sau đó, nhà cung cấp ví sẽ cập nhật số dư tiền điện tử của người dùng sau khi nhận được thông báo.

Mức độ tin cậy

Oracle tập trung (centralized oracle) nhận thông tin từ một nhà cung cấp dữ liệu hoặc một nhóm các nhà cung cấp dữ liệu do một thực thể duy nhất kiểm soát. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc có một điểm lỗi duy nhất – điều này làm cho các oracle tập trung kém khả năng chống lại các vụ hack và lỗ hổng bảo mật.

Các Oracles phi tập trung (decentralized oracle) lấy thông tin từ nhiều nhà cung cấp dữ liệu và truyền thông tin đó vào các hợp đồng thông minh. So với các oracle tập trung, oracle phi tập trung dựa trên nhiều nguồn – điều này làm tăng độ tin cậy của thông tin được cung cấp cho các hợp đồng thông minh.

Vai trò của blockchain oracle trong DeFi Tài chính phi tập trung (DeFi) đã tăng trưởng đáng kể trong năm 2020, với tổng giá trị bị khóa ở mức xấp xỉ 12,31 tỷ đô la, tính đến ngày 22/10/2020.

Blockchain Oracles, vai trò và ứng dụng với Defi
Blockchain Oracles, vai trò và ứng dụng với Defi

Các token oracle đã trở nên phổ biến trong cộng đồng DeFi nhờ tiềm năng vượt qua lợi nhuận đầu tư BTC vào năm 2020 của các tokens. Các nhà cung cấp oracle phi tập trung Chainlink (LINK) và Band Protocol (BAND) đạt lợi nhuận hàng năm lần lượt là 452% và 3.296%, tính đến năm 2020 – so với mức lợi nhuận của Bitcoin là 65%.

Các blockchain oracle đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển DeFi, vì nó nâng cao độ tin cậy và độ chính xác của dữ liệu trên nhiều giao thức DeFi khác nhau. Nhiều giao thức DeFi khác nhau đã ra mắt các nguồn cung cấp dữ liệu giá (price oracle) cung cấp dữ liệu giá minh bạch cho người dùng. Ví dụ, giao thức thị trường tiền tệ Compound đã ra mắt oracle giá phi tập trung, Open Price Feed (OPF), vào tháng 8.

Trong OPF, các báo cáo giá – chẳng hạn như sàn giao dịch tiền điện tử, giao thức DeFi và quầy giao dịch OTC – có thể gửi dữ liệu giá giao dịch margin và cho vay bằng khóa công khai đã biết. Người dùng có thể lấy dữ liệu giá được báo cáo bằng cách truy cập API công khai của các báo cáo giá. Các oracle giá này phi tập trung, vì việc gửi và truy cập vào dữ liệu giá có thể được tiến hành mà không cần sử dụng cơ sở hạ tầng của giao thức Compound.

Các nền tảng oracle phi tập trung ngày càng phổ biến – đặc biệt nhất là Chainlink – cũng thúc đẩy sự phát triển của DeFi gần đây. Chainlink cung cấp các oracle phi tập trung cho phép truy xuất và cung cấp dữ liệu tài chính cho các công cụ phái sinh và cho vay. Ví dụ: Chainlink tuyên bố các oracle của họ đã truy xuất dữ liệu cho hơn 90% khối lượng các khoản vay phái sinh mặc định giữa các blockchain công khai. Dữ liệu này được thông qua bởi các nhà cung cấp phái sinh DeFi như Synthetix, Nexus MutualMCDEX.

Bằng cách dựa trên các nền tảng oracle phi tập trung, các giao thức DeFi có thể tiết kiệm thời gian và tài nguyên để thúc đẩy sự đổi mới trong các lĩnh vực tài chính phi tập trung khác.

Tương lai của blockchain oracles

Trong khi các blockchain oracles đóng vai trò cầu nối giữa các blockchain và các nhà cung cấp dữ liệu bên ngoài, thì bảo mật vẫn là một vấn đề quan trọng khi xem xét các blockchain oracle có thể trở thành xu hướng phổ biến hay không.

Vì các blockchain oracle bị loại trừ khỏi các cơ chế đồng thuận của blockchain, nên nó không được bảo vệ bởi các cơ chế bảo mật của blockchain đã nói. Điều này làm cho blockchain trở thành mục tiêu cho các hacker tìm cách khai thác các lỗi định giá, như được minh họa bằng các sự cố bảo mật của SynthetixBZX.

Cuộc tấn công xen giữa (man-in-the-middle attack), trong đó tác nhân độc hại giành quyền truy cập vào luồng dữ liệu giữa oracle và hợp đồng thông minh, là một mối đe dọa bảo mật khác đối với các blockchain oracle. Sau đó, tác nhân này sẽ sửa đổi hoặc làm sai lệch dữ liệu, điều này làm giảm chất lượng dữ liệu do các blockchain oracle cung cấp.

Không có blockchain oracle, các hợp đồng thông minh lại gặp hạn chế trong sử dụng – vì nó chỉ có thể dựa vào thông tin trong mạng blockchain của riêng mình. Oracles cho phép kết nối giữa các hợp đồng thông minh và các nhà cung cấp dữ liệu bên ngoài, giúp nâng cao độ tin cậy và tính minh bạch của dữ liệu của các giao thức tài chính phi tập trung. Do đó, các blockchain oracle đóng vai trò là cầu nối giữa các giao thức DeFi và các nhà cung cấp dữ liệu đáng tin cậy bên ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here