Bitcoin là tài sản dự trữ tốt nhất của nhân loại

0
789
Bitcoin-la-tai-san-du-tru-tot-nhat-cua-nhan-loai
Bitcoin là tài sản dự trữ tốt nhất của nhân loại

Bitcoin là tài sản dự trữ tốt nhất: Bạn có thể dễ dàng mất tới 90% số tiền pháp định mà mình tiết kiệm chỉ vì lạm phát trong 100 năm, nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với Bitcoin. Thời gian gần đây, ông lớn PayPal cũng cho thấy sự quan tâm đặc biệt của mình tới Bitcoin khi có ý định mua một số công ty về tiền điện tử.

Bitcoin-la-tai-san-du-tru-tot-nhat-cua-nhan-loai
Bitcoin là tài sản dự trữ tốt nhất của nhân loại

Danh Mục Đầu Tư Quỹ Đang Thêm Bitcoin là tài sản dự trữ

Tại thời điểm viết bài này, khoảng 3,6% Bitcoin (BTC) đang bị các nhà đầu tư tổ chức nắm giữ dài hạn. Theo dữ liệu, 13 tổ chức đã tích lũy gần 600.000 BTC – khoảng 2,85% tổng số Bitcoin và trị giá khoảng 6,9 tỷ đô la, dường như các tổ chức lớn đang coi Bitcoin là tài sản dự trữ tốt.

Danh sách bao gồm MicroStrategy đứng đầu, với gần 38.250 BTC (khoảng 450 triệu đô la). Đứng thứ hai trong danh sách là Galaxy Digital Holdings với 16.651 BTC (khoảng 198 triệu đô la). Thứ ba, với 4.709 BTC, là công ty thanh toán Square Inc., được thành lập bởi Jack Dorsey, CEO của Twitter. Ngoài ra còn có một số công ty giúp khách hàng của họ đầu tư vào BTC. Một công ty như vậy là Grayscale Investments thông qua quỹ ủy thác GBTC, nắm giữ khoảng 450.000 BTC.

Như vậy, số lượng Bitcoin mà các công ty giao dịch công khai nắm giữ và coi Bitcoin là tài sản dự trữ chỉ là một phần rất nhỏ so với các kho bạc tập đoàn trên toàn thế giới. Đúng vậy, lượng tiền mặt thực tế được dự trữ là hàng nghìn tỷ đô la Mỹ. Nhưng hãy xem xét điều này: 9 công ty trong S&P 500 đang có gần 600 tỷ đô la tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn, và nếu chỉ 5% (hay 30 tỷ đô la) trong số đó được chuyển thành Bitcoin, giá có thể dễ dàng tăng gấp 5 lần.

Tất nhiên, có một câu hỏi là đặt Bitcoin ở đâu trong danh mục đầu tư của công ty, loại có nhiều khả năng nhất là “đầu tư thay thế”. Nhu cầu đạt được sự cân bằng giữa các khoản đầu tư truyền thống và thay thế có thể làm giảm nhu cầu của thị trường đối với tiền điện tử.

Tuy nhiên, nhu cầu tiềm năng vẫn còn rất lớn. Trong một báo cáo gần đây của Fidelity, thị trường đầu tư thay thế đã tăng lên 13,4 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2018 và rất ít trong số đó là bằng Bitcoin. Có thể chỉ cần chuyển đổi 5% trong số đó là đã thấy giá Bitcoin tăng đến cỡ nào.

Một số công ty đầu tư đã chọn tạo ra các công ty nắm giữ hoàn toàn riêng biệt cho Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác. Ví dụ: Stone Ridge đã thành lập Nhóm Đầu tư Kỹ thuật số New York, hiện có hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử.

Điều gì thúc đẩy sự thay đổi này?

Để hiểu rõ hơn về hiện tượng này, gần đây Constantin Kogan, giám đốc điều hành của Wave Financial Group, và đối tác của BitBull Capital, đã có một cuộc trò chuyện thú vị với Michael Saylor, người sáng lập MicroStrategy. Đặc biệt, anh cũng thấy lựa chọn 100 năm của Michael làm cơ sở để đo lường sự thành công hay thất bại của một tài sản dự trữ rất thú vị.

Tất nhiên, hầu hết các công ty được thành lập với kỳ vọng rằng nó sẽ tồn tại trong một thời gian khá dài – tốt nhất là hàng thế kỷ. Ngay cả đối với các cá nhân, vẫn có ý nghĩa khi xem xét các khoản đầu tư có thể thay đổi như thế nào trong một trăm năm, vì một người có thể tích lũy tài sản dành cho những người thừa kế hoặc thậm chí là những mục đích nhân văn, chẳng hạn như biến đổi khí hậu. Như Michael Saylor đã nói:

 “Một cách tuyệt vời để đánh giá bất kỳ khoản đầu tư nào là lấy 100 triệu đô la và chuyển nó về phía trước một trăm năm và đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra. Nếu tôi có số tiền trị giá 100 triệu đô la ở bất kỳ thành phố lớn nhất nào trên thế giới vào năm 1900, và tôi đi tiếp 100 năm nữa, và gửi tiền vào ngân hàng tốt nhất trong thành phố, tôi có hai loại rủi ro; rủi ro đối tác và rủi ro lạm phát.

Về rủi ro đối tác, mọi ngân hàng lớn ở mọi thành phố lớn trên thế giới đều thất bại trong 100 năm. Và đó là xác suất 90% bạn mất tất cả ”.

Coi Bitcoin là tài sản dự trữ trong khoảng thời gian bao lâu là hợp lý? Điểm yếu rõ ràng nhất cần phát hiện khi xem xét hiệu suất của bất kỳ tài sản dự trữ nào trong 100 năm là lạm phát. Trong số tất cả các loại tài sản, tiền tệ pháp định bị lạm phát nhiều nhất theo thời gian. Ví dụ, những gì 5 đô la có thể mua được vào những năm 1920 cao hơn nhiều so với những gì nó có thể có vào năm 2020.

Theo một trang web thu thập và xử lý dữ liệu của chính phủ vì lợi ích của công chúng, đồng đô la Mỹ mất gần 2% sức mua của nó mỗi năm.

Bitcoin là tài sản dự trữ, các tài sản khác thì sao?

Mặc dù bất động sản có vẻ như là một tài sản tuyệt vời để dự trữ trong dài hạn, nhưng nó lại dễ bị mất giá do những thứ như thuế. Tuy nhiên, quan trọng hơn, bất động sản phải đối mặt với những rủi ro do những thay đổi về quy định hoặc quản lý công. Trong khoảng thời gian 100 năm, rất có thể một chính phủ tôn trọng quyền sở hữu tài sản tư nhân được thay thế bằng một chính phủ không tôn trọng quyền sở hữu tư nhân. Điều này đã xảy ra vài lần trên khắp thế giới trong thế kỷ trước.

Trong khi đó, cổ phiếu cũng phải đối mặt với rủi ro do quản lý kém và thay đổi quy định. Michael Saylor đã đưa ra ví dụ về điện và nước, những ngành công nghiệp mà các công ty sinh lợi cao đã được quốc hữu hóa. Chúng ta không thể tin chắc rằng trong 100 năm tới, chẳng hạn, các nhà cung cấp dịch vụ internet sẽ không bị biến thành các tiện ích công cộng.

Ngay cả vàng và các kim loại quý khác cũng gặp phải vấn đề khi bạn nhìn chúng dưới góc độ 100 năm. Trong khi họ đánh giá cao theo thời gian, việc nắm giữ nó có thể gây căng thẳng. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ của bên thứ ba như ngân hàng thương mại, nhưng lịch sử đã dạy chúng ta rằng vàng có thể bị thất lạc ngay cả khi ở đó, đặc biệt là trong thời chiến hoặc các biến động chính trị như các cuộc cách mạng.

Điều này cũng đã xảy ra vài lần trong thế kỷ trước. Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, khối lượng lớn vàng đã bị cả nhà nước và phi nhà nước đánh cắp. Tương tự như vậy, trong cuộc cách mạng Xô Viết, rất nhiều vàng thuộc sở hữu tư nhân đã bị chính phủ mới chiếm giữ.

Trong loạt bài viết tới, Blogdautu.org sẽ chia sẻ thêm với các bạn so sánh Bitcoin với các loại tài sản này, đặc biệt là Vàng. Chính Blog Đầu Tư ORG cũng luôn coin Bitcoin là tài sản dự trữ và mang tính đầu cơ.

Tương Lai Bitcoin là tài sản dự trữ lâu dài được không?

Hiện tại, Bitcoin không có rủi ro đối tác. Nói cách khác, chúng ta không phải lo lắng rằng hành động của bên thứ ba sẽ dẫn đến việc mất giá trị đáng kể của tài sản. Nó cũng được bảo vệ khỏi những rủi ro có thể đến từ quy định hoặc sự thay đổi lớn trong chính sách của chính phủ. Những người nắm giữ Bitcoin là tải sản dự trữ sẽ luôn kiểm soát hoàn toàn nó.

Là một mạng ngang hàng, nền tảng Bitcoin cung cấp cho chủ sở hữu tài sản một mức độ kiểm soát vượt qua quy định hoặc sử dụng quyền lực của nhà nước. Trong khi đó, chúng ta gần như yên tâm rằng giá trị của nó sẽ tiếp tục tăng qua các năm, do nguồn cung được xác định và tỷ lệ phát thải của các đơn vị mới giảm một nửa sau mỗi bốn năm.

Các tổ chức tài chính coi Bitcoin là tài sản dự trữ, nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng coi Bitcoin là tài sản dự trữ, vậy các tập đoàn chính phủ liệu họ có coi Bitcoin là tài sản dự trữ hay không? Câu hỏi này sẽ không có hồi kết.

Tính tự chủ và sự khan hiếm ngày càng tăng của Bitcoin, coi Bitcoin là tài sản dự trữ rất có thể sẽ thúc đẩy giá trị của nó tăng lên theo thời gian và sẽ không có gì ngạc nhiên trong 100 năm nữa khi thấy giá của nó cao hơn đáng kể so với hiện tại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here