Bài toán đầu tư là một phần đơn giản

0
353

Bài toán đầu tư là đơn giản, nhưng không dễ dàng” trích lời của Charlie Munger.

Tại sao? Bởi vì….

Đầu tư cũng như làm toán vậy. Hiểu được rằng việc đầu tư như mua một thứ trị giá 100$ ở giá 50$ là đơn giản, nhưng thực sự mua một thứ có giá trị 100$ mà giá rơi xuống 50$ là không hề dễ dàng.

Bài toán đầu tư dài hạn

Kiếm lợi nhuận từ một khoản đầu tư sớm trong một hoặc hai năm là dễ dàng, nhưng để hiểu rõ với bản tính con người rằng sẽ là không thể để giữ vững lợi suất trong dài hạn là điều không hề dễ dàng.

Hiểu được rằng số vốn có thể tăng lên 100x trong vòng 25 năm khi bạn nhận lãi suất kép hàng năm là 20% là điều dễ dàng, nhưng ngồi đó kiên nhẫn trong suốt 25 năm khi người khác đang chốt lời sau khi tạo ra lợi nhuận 5-10x là điều không dễ dàng.

Bai-toan-dau-tu
Bài toán đầu tư cơ bản

Một nhà vật lý và nhà giáo vĩ đại người Mỹ nói rằng:

Có sự khác biệt lớn giữa “Biết tên gọi của thứ gì đó” so với “Biết thứ gì đó”.

Theo Richard Feynman.

Toán học giúp bạn biết tên gọi của nhiều thứ, đây là điều đơn giản. Nhưng tư duy thứ giúp bạn thật sự biết về những thứ đó, đây là điều không hề dễ dàng gì.

Bài toán đầu tư: High Risk # High Return

Ông Howard Marks đến từ Oaktree Capital đã viết như sau trong cuốn sách “The Most Important Thing”:

Trong thị trường giá lên, bull markets, thường khi mọi thứ trở nên tốt đẹp trong một thời gian, mọi người sẽ có xu hướng nói rằng “Rủi ro là bạn của tôi. Càng chịu nhiều rủi ro, tôi càng kiếm nhiều lợi nhuận. Tôi thích nhận rủi ro”.

Từ Howard Marks.
Cuon-sach-ve-dau-tu-cua-Howard-Marks
Bài toán đầu tư từ Howard Marks

Bài toán đầu tư luôn khó!

Khi mọi người không sợ rủi ro, họ sẽ chấp nhận rủi ro mà không lường trước được việc phải trả giá cho điều đó… Rủi ro, thứ mà Warren Buffett thường định nghĩa là khoản tiền mất đi lớn và vĩnh viễn, thường có xu hướng đi cùng như định giá.

Nói cách khác, việc tăng/giảm rủi ro giống như việc tăng hay giảm giá trị. Nhà kinh tế và đầu tư chiến lược Peter Bernstein từng nói: “Khoảnh khắc rủi ro nhất là khi bạn đúng.”

Trong thị trường tài chính, nơi có quá nhiều nhà đầu tư có kỹ năng cao, các hành động của họ triệt tiêu nhau. Một dãy chuỗi các quyết định đúng có thể làm cho bất kỳ ai quên tầm quan trọng của may mắn trong việc xác định lợi suất.

Do đó việc đầu tư là cực kỳ khó cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Giao Dịch Ngắn Hạn Day Trading

Khi bạn là một Day Trader chuyên giao dịch ngắn hạn cũng vậy. Bạn có thể sử dụng biểu đồ giao dịch (trading chart) để dự đoán xu hướng ngắn hạn của một đồng tiền điện tử và qua đó thực hiện giao dịch đặc biệt với các lệnh giao dịch phái sinh.

Khi bạn là một Day Trader chuyên giao dịch ngắn hạn cũng vậy. Bạn có thể sử dụng biểu đồ giao dịch (trading chart) để dự đoán xu hướng ngắn hạn của một đồng tiền điện tử và qua đó thực hiện giao dịch đặc biệt với các lệnh giao dịch phái sinh.

Bạn nên hiểu rõ bản chất của từng loại mẫu hình, từng loại nến giao dịch để áp dụng sao cho thuần thục. Hiểu được phân tích kỹ thuật cơ bản (technical analysis – TA) chỉ là điều kiện cần.

Hãy xem kết quả của những nhà giao dịch chuyên nghiệp có gì. Tham khảo trên sàn MoonXBT ranking thống kê ROI và ROR của những traders hàng đầu.

Social-Copy-Trading-san-MoonXBT
Bài toán đầu tư với Social Copy Trading sàn MoonXBT

Social Copy trading có giúp bạn tránh bị FOMO không?

Thị trường tiền điện tử đang bước vào một bear cycle tức downtrend có thể trung hoặc dài hạn, tuy nhiên mức độ quan tâm đến tiền điện tử không hề giảm.

Đặc biệt tâm lý sợ bị lỡ cơ hội đầu tư hay còn gọi là FOMO luôn luôn tồn tại, việc này được điều hướng từ những người nổi tiếng tới các trang báo chuyên về đầu tư tiền điện tử.

Giao dịch phái sinh sử dụng đòn bẩy tài chính cao luôn bùng nổ khi thị trường bước vào giai đoạn đi xuống, đặc biệt với những người thích bán khống. Tính năng copy trading và social trading giúp đa phần người dùng có thể kiếm tìm lợi nhuận tốt qua các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Việc copy trading từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp đồng thời giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ hạn chế việc bị fomo theo tin tức. Giáo dục về tiền điện tử là chìa khóa để vượt qua tâm lý FOMO, và social trading cũng đóng góp phần nào đó không nhỏ vào việc giáo dục về trading này.

Tìm hiểu về ưu, nhược điểm của copy trading:

Tìm hiểu về ưu, nhược điểm của copy trading:

Giao dịch copy trading thông qua social copy trading là một bài toán đầu tư đơn giản, nhưng lựa chọn phong cách đầu tư của pro-trader để follow cũng không hề dễ dàng!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here