Axie Infinity là gì? Hướng dẫn nhanh từ A đến Z cho người mới bắt đầu

0
1928

Gần đây, Axie Infinity đã trở thành cơn sốt trên toàn thế giới nhờ khả năng kiếm tiền trong khi chơi game (Play to earn). Tháng 5 vừa qua, Axie Infinity cũng đã thông báo vừa hoàn thành vòng gọi vốn mới với 7,5 triệu đô la Mỹ, với sự đầu tư của Blocktower Capital, Konvoy Ventures, Libertus, ông chủ của Dallas Mavericks – Mark Cuban và Derek Schloss của Collab Currency…

Vậy tham gia trò chơi Axie Infinity như thế nào? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn nhanh gọn từ A đến Z để bạn – người mới bắt đầu – có thể nhập cuộc và kiếm tiền từ game Axie này. 

Axie Infinity là gì?

Axie Infinity là một thế giới thú nuôi kỹ thuật số, cho phép người chơi có thể nhân giống, lai tạo và buôn bán những sinh vật tưởng tượng được gọi là Axie trong thế giới game này. Người chơi cũng có thể sử dụng Axie để chiến đấu chống lại những người chơi khác. Họ có thể nhận được token của trò chơi bằng cách chiến thắng các trận chiến và hoàn thành những nhiệm vụ yêu cầu. Đó là trò chơi rất thú vị và có lợi nhuận.

Axie-Infinity-la-gi
Axie Infinity là gì?

Bài hướng dẫn này sẽ giới thiệu cho bạn những kiến ​​thức “nhập môn” quan trọng về cách chơi Axie Infinity cho người mới bắt đầu, để bạn có thể nhanh chóng xuất trận, chơi game và kiếm tiền.

Axie Infinity là một trò chơi NFT Metaverse tương tự như “Pokémon”. Gần đây, trò chơi đã được chuyển từ mạng chính Ethereum sang sidechain (chuỗi bên) Ronin.

Để biết thêm thông tin về tác động của việc sử dụng sidechain Ronin trên Axie Infinity, Blog Đầu Tư cũng đã có một bài phân tích giải mã cơn sốt Axie Infinity, các dự báo ngắn hạn và dài hạn về Axie qua mô hình kinh tế:

Mô hình kinh tế của Axie với từ game và vật phẩm game.

Làm thế nào bắt đầu chơi Axie Infinity?

Để bắt đầu chơi Axie Infinity, bạn cần có ví Metamask và đăng ký ví sidechain Ronin (hãy nhớ sao lưu) và sử dụng Ethereum để mua 3 Axie trên marketplace chính thức, sau đó tải trò chơi xuống. Website chính thức của Axie Infinity cũng đã có hướng dẫn chi tiết để bạn có thể bắt đầu.

Vậy là bạn có thể bắt đầu hành trình Chơi game và Kiếm tiền rồi!

 • Bước 1: Tạo tài khoản ví Metamask và nạp một ít ETH vào tài khoản, bạn có thể nhận ETH từ các sàn giao dịch như Binance, Huobi,… (Chắc ai cũng biết cách sử dụng Metamask và nạp ETH rồi phải không?).
 • Bước 2: Tải ví Ronin và tạo tài khoản (Ví Ronin là một sidechain Ethereum chuyên sử dụng trong game, bạn cần tạo và sao lưu lại ví).
 • Bước 3: Sử dụng Ronin bridge để gửi ETH trong Metamask vào ví Ronin (nhớ là bạn không thể gửi trực tiếp ETH từ sàn giao dịch vào ví Ronin nhé).
 • Bước 4: Mua ít nhất 3 Axie từ marketplace Axie (tham gia marketplace chính thức của Axie và chọn mua 3 Axie của bạn và chuẩn bị chiến đấu, bên dưới sẽ có thông tin chi tiết về các thuộc tính của Axie để bạn có thể lựa chọn).
 • Bước 5: Sử dụng Metamask để đăng nhập vào marketplace Axie và thiết lập email và mật khẩu của bạn. Truy cập website chính thức Axie Infinity rồi click vào “PLAY NOW” ở góc trên bên phải để bắt đầu tải ứng dụng xuống.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện của Axie Infinity tại đây.

Axie-Infinity-UI
Giao diện cơ bản khi mở game Axie Infinity

Kiến thức cơ bản về Axie Infinity bạn cần biết trước khi bắt đầu

Axie là gì?

Axie là một sinh vật tưởng tượng và là tài sản NFT cốt lõi trong trò chơi Axie Infinity. Người chơi có thể sử dụng Axie để chiến đấu, thu thập và nhân giống. Đồng thời, mỗi Axie có những đặc điểm và thuộc tính khác nhau, quyết định vai trò của nó trong chiến đấu.

Axie-la-gi
Axie là gì

Thuộc tính cơ bản của Axie

Mỗi Axie có các thuộc tính cơ bản sau: HP, Morale, Skill và Speed. Tổng giá trị thuộc tính của mỗi Axie là 164 và giá trị tối đa của mỗi thuộc tính cơ bản là 61. (Thông thường, hai thuộc tính cơ bản quan trọng nhất là Speed và HP).

Thuoc-tinh-co-ban-cua-Axie
Thuộc tính cơ bản của Axie
 • HP: HP là mức sát thương tối đa mà mỗi Axie có thể chịu được trước khi bị hạ gục.
 • Morale: Có thể tăng cơ hội ra đòn chí mạng cuối cùng. Giá trị Morale càng cao, khả năng mất tất cả HP cho “Last Stand” càng lớn.
 • Skill (Kỹ năng): có thể tăng thêm sát thương khi Axie sử dụng nhiều thẻ cùng lúc (Combo) trong một vòng chiến đấu. Mức độ sát thương thêm được tính như sau: (sức mạnh tấn công * kỹ năng) / 500.
 • Speed (Tốc độ): quyết định trình tự tấn công. Axie có tốc độ cao sẽ được tấn công trước, tốc độ cũng sẽ giảm khả năng Axie phải chịu một đòn chí mạng. 
 • Nếu tốc độ của hai Axie bằng nhau, trình tự tấn công có thể được xác định theo quy tắc sau: High Speed (tốc độ cao) > Low HP (lượng máu thấp) > High Skill (kỹ năng cao) > High Morale (tinh thần cao) > Lower ID (số ID Axie thấp) (số ID của Axie trong hình trên là #2270).

Thuộc tính của Axie cũng phụ thuộc vào hai biến “Bộ phận cơ thể” (Body Parts) và “Hệ” (Class).

Thuoc-tinh-cua-Axie-body-parts-he-class
Thuộc tính của Axie: Body parts và hệ class
 • Bộ phận cơ thể: mỗi Axie có 6 bộ phận cơ thể, đó là: mắt (eyes), tai (ears), sừng (horn), miệng (mouth), lưng (back), đuôi (tail).
 • Hệ: có 3 loại, mỗi loại có 3 thuộc tính. Axie có 9 thuộc tính, đó là: Reptile (bò sát), Plant (thực vật), Dusk, Aquatic (thủy sinh), Bird (chim), Dawn, Mech, Bug và Beast.

Những gì bạn cần biết là:

Cac-He-cua-Axie
Các hệ của Axie.

Bốn bộ phận cơ thể

Sừng, Miệng, Lưng và Đuôi quyết định các ability card (thẻ kỹ năng) mà Axie có thể sử dụng trong trận chiến.

Bốn ability card

Mỗi Axie có bốn ability card, mỗi thẻ có một hiệu ứng và kỹ năng khác nhau, các thẻ nằm ở phía bên phải, hiển thị hai giá trị là khả năng sát thương gây ra cho kẻ thù và giá trị lá chắn cho chính bạn. 

Khi lá chắn bị phá vỡ, đòn tấn công của đối thủ sẽ trực tiếp lấy máu (HP) của Axie. Nếu Axie sử dụng lá bài có thuộc tính nó sở hữu (cùng hệ), nó sẽ tăng 10% sức mạnh tấn công và giá trị lá chắn.

Mối quan hệ hạn chế thuộc tính

Cũng có những quy tắc khắc chế lẫn nhau giữa các loại trong thế giới Axie được thể hiện rõ trong hình trên. Axie có lợi thế về hệ khi tấn công khắc hệ sẽ làm tăng 15% sát thương. Chẳng hạn như, Axie hệ Reptile sẽ gây thêm 15% sát thương cho Axie hệ Aquatic.

Như vậy, nếu Axie sử dụng một thẻ cùng hệ với mình để tấn công đối thủ khắc hệ, có thể gây thêm 25% sát thương.

Tăng thuộc tính giống nhau

Cần lưu ý tổng giá trị thuộc tính của một Axie là tổng các giá trị thuộc tính cơ bản và giá trị thuộc tính của từng bộ phận cơ thể của Axie.  Khi thuộc tính của các bộ phận cơ thể của Axie giống với thuộc tính của chính Axie, thì Axie cũng được cộng thêm các giá trị thuộc tính bổ sung của nó theo thuộc tính của bộ phận cơ thể, cụ thể như sau:

 • Aquatic: +3 Speed, +1 HP 
 • Beast: +3 Morale, +1 Speed 
 • ​​Bird: +3 Speed, +1 Morale
 • Bug: +3 Morale, +1 HP 
 • Plant: +3 HP, +1 Morale
 • Reptile: +3 HP, +1 Speed

Lưu ý các giá trị thuộc tính cơ bản của các hệ Axie khác nhau cũng khác nhau, bạn có thể tham khảo bảng sau để hiểu các giá trị cơ bản cụ thể của từng thuộc tính. 

Ở điều kiện bình thường, một Axie sẽ có một số thuộc tính nhất định, chẳng hạn như HP ở Thực vật (Plant) cao nhất, tốc độ ở Chim (Bird) cao nhất…

Thuoc-tinh-cua-Axie
Các thuộc tính của Axie.

Hướng dẫn về hệ thống chiến đấu của Axie Infinity

Nếu bạn là một fan của các trò chơi theo lượt như Legend of Sword and Fairy, bạn chắc chắn có thể nhanh chóng bắt đầu chơi Axie Infinity.  Nói ngắn gọn, hệ thống chiến đấu của Axie Infinity có thể hiểu là game chiến đấu thẻ bài theo lượt trong đó người chơi chiến thắng bằng cách đánh bại 3 Axie của người chơi còn lại. 

Trong mỗi vòng, người chơi phải dàn trận và sử dụng các ability card một cách chiến lược để tối đa hóa cơ hội chiến thắng.

Giao-dien-Axie-Infinity
Giao diện của game Axie Infinity

Blog Đầu Tư lấy trang chính trong hình trên làm ví dụ để giải thích ngắn gọn các chức năng trong trò chơi:

 • ADVENTURE (phiêu lưu): chế độ của người chơi đấu với môi trường hệ thống (đối thủ là quái vật do chương trình game điều khiển).
 • ARENA (đấu trường): chế độ người chơi đấu với người chơi.
 • Axies: Hiển thị các Axie mà bạn có.
 • Teams (Nhóm): Hiển thị các nhóm Axie mà bạn đã tạo. Sau khi click vào, bạn có thể quản lý, thay đổi, thêm và tổ chức các nhóm Axie.
 • Inventory (Tài sản): Hiển thị các tài sản token liên quan đến trò chơi như AXS, SLP, ETH… mà bạn sở hữu.
 • Quests (Nhiệm vụ): Bao gồm nhiệm vụ hàng ngày, nhiệm vụ hàng tuần… Hiện tại, chỉ có nhiệm vụ hàng ngày. Bạn cần hoàn thành 5 chiến thắng ở chế độ ARENA + 10 chiến thắng ở chế độ ADVENTURE + đăng nhập để nhận phần thưởng 50 SLP.
 • PvP Arena: Hiện tại đang trong mùa giải thứ 13 của PvP Arena (PvP Arena Season 13), đây là giải đấu tổ chức hàng tháng trong game, và người chơi sẽ tự động tham gia vào giải. Đồng thời, theo bảng xếp hạng dựa trên số trận chiến thắng của người chơi, 200 top người chơi sẽ nhận được phần thưởng token AXS với số lượng khác nhau.
 • Có một số nút nhỏ ở góc dưới bên phải, từ phải qua trái là: cài đặt, kết bạn, lịch sử chiến đấu, xếp hạng.

Hướng dẫn cách chiến đấu trong Axie Infinity

Nhấn vào chế độ ARENA hoặc ADVENTURE để vào trận, sau đây là giao diện trận chiến hấp dẫn!

Cach-chien-dau-trong-Axie-Infinity
Cách chiến đấu trong game Axie Infinity

Những điều cơ bản về cách chiến đấu (combat) bạn cần biết:

 • Ở dưới cùng bên trái của màn hình, ability card của 3 Axie sẽ được liệt kê theo thứ tự. Quả bóng nhỏ màu vàng ở bên trái màn hình sẽ hiển thị x/10, trong đó x là số thẻ bạn có thể chơi trong vòng này (mỗi người chơi có thể giữ tối đa 9 ability card).
 • Click vào thẻ của mỗi Axie và thẻ sẽ xuất hiện dưới hình của Axie ở phía trên màn hình, cho biết những thẻ được chơi trong vòng này (khi số ở trong quả bóng màu vàng bên trái bằng 0, nghĩa là bạn không còn được chọn ability card nào nữa).
 • Sau khi chọn ability card, bạn click vào “End Turn” ở phía bên phải màn hình để bắt đầu tấn công.
 • Khi chọn nhiều hơn một thẻ cho một Axie để tấn công, thì sẽ có hiệu ứng thương tích cộng dồn (combo).
 • Axie ở vị trí phòng thủ, cố gắng sử dụng thẻ để cải thiện khả năng phòng thủ (lá chắn nhỏ màu xanh lá cây có giá trị cao).
 • Axie sẽ có trạng thái ngọn lửa màu đỏ khi gần chết, ở trạng thái này, nó cũng có thể thực hiện “Last Stand”.
 • Axie ở trạng thái ngọn lửa màu xanh sau khi chết.

Tóm tắt thông tin cơ bản thẻ kỹ năng Axie Infinity

Mỗi Ability Card của Axies Infinity bao gồm bốn phần cơ bản:

 • Energy (Năng lượng): Mỗi thẻ có chi phí năng lượng. Mỗi người chơi có 3 năng lượng trong vòng đầu tiên, và từ vòng thứ hai, mỗi vòng sẽ được thêm 2 năng lượng.
 • Attack (Tấn công): Đây là số lượng sát thương mà thẻ có thể tạo ra khi tấn công đối thủ.
 • Shield (Lá chắn): Đây là số lượng sát thương mà người chơi có thể chặn lại khi bị đối thủ tấn công.
 • Effect (Hiệu ứng): Một số ability card còn có các hiệu ứng riêng, phân biệt nó với các kỹ năng khác.

Theo Axie.zone, hiện có tổng cộng 132 ability card, và mỗi thẻ có một tác dụng riêng. Những hiệu ứng và kỹ năng này có thể được tóm tắt thành một số loại: tăng sức mạnh tấn công, phục hồi sát thương, buff và debuff (như tăng/giảm tinh thần, tăng/giảm đòn tấn công,…), cướp năng lượng, rút ​​thẻ…

The-ky-nang-Axie
Thẻ kỹ năng Axie

Tất nhiên, những ability card của các Axie không giống nhau, và cách sử dụng cụ thể đòi hỏi người chơi phải không ngừng tìm hiểu khám phá khi chơi game, đây cũng là một trong những điều thú vị của Axie Infinity.

Kết Luận

Như vậy, qua nội dung trên, bạn đã có thể bạn đã biết cách khởi động game Axie Infinity và xuất trận đầu tiên. Vì Axie Infinity là một vũ trụ thú cưng giả tưởng khổng lồ, nên chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn những bài viết hướng dẫn chi tiết hơn cũng như cập nhật những thông tin dự án, chia sẻ kinh nghiệm và chiến lược liên quan đến trò chơi này. Bạn nhớ theo dõi nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here