12 xu hướng Crypto hot nhất 2020

0
1092

12 xu hướng crypto hot nhất 2020: Như các bạn đã biết, ngành công nghiệp tiền điện tử là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất và mở rộng nhanh nhất trên thế giới. Hơn nữa, các thông báo về các dự án hoặc quan hệ hợp tác mới liên tục cập nhật hàng ngày. Với rất nhiều thứ đang diễn ra, thật khó để theo kịp. Bài viết sau đây sẽ phân tích một số xu hướng hàng đầu trong tiền điện tử vào năm 2020, để bạn biết những gì cần chú ý.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này của Blog Đầu Tư ORG, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về các khía cạnh khác nhau của tiền điện tử và nhiều dịch vụ khác nhau có sẵn trong không gian, để có chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

12 xu hướng Crypto hot nhất 2020
Xu hướng Crypto hot nhất 2020

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã làm mưa làm gió trong thế giới tiền điện tử năm nay. DeFi thường được sử dụng như một thuật ngữ bao trùm, bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau của các công cụ tài chính hiện có sẵn trên một mạng lưới phi tập trung như cho vay, đi vay và giao dịch.

Nguồn gốc của cái tên “DeFi” được gợi lên từ một nhóm WhatsApp gồm các nhà khoa học máy tính và developer trong ngành, cố gắng tìm một cái tên để xây dựng thương hiệu và tiếp thị các dịch vụ tài chính này.

DeFi đã phát triển trở thành lĩnh vực tiền điện tử hàng đầu vào năm 2019, theo nghiên cứu của Consensys.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hiện đang thật sự cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung. Gần đây, khối lượng giao dịch trên nền tảng Uniswap lớn hơn so với Coinbase Pro, với giao dịch phi tập trung đã tăng hơn 10 lần chỉ trong một tháng. Đây là một thành tựu to lớn đối với không gian DeFi.

Uniswap, nền tảng sàn giao dịch phi tập trung nổi lên từ trend Defi.
Uniswap, nền tảng sàn giao dịch phi tập trung nổi lên từ trend Defi.

Việc đăng ký các sàn giao dịch tập trung (CEX) như Coinbase, Okex, Huobi, Binance và Bitfinex có thể tốn nhiều thời gian và yêu cầu người dùng gửi thông tin KYC (Know Your Customer) để thực hiện giao dịch. Các traders tiền điện tử đang chọn các sàn giao dịch phi tập trung và các nền tảng cho vay ngang hàng như Uniswap vì họ chỉ yêu cầu một vài cú nhấp chuột trước khi có thể thực hiện giao dịch.

Mặc dù có phí giao dịch kỷ lục trên mạng Ethereum, Uniswap vẫn là sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì nền tảng cho phép người dùng truy cập sớm vào nhiều “viên ngọc tiềm ẩn” trước khi họ tiếp cận các sàn giao dịch lớn hơn. Mặc dù phí gas 50 đô la chắc chắn sẽ khiến một số người phải e dè, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng trả tiền để nhận được token đầy hứa hẹn sớm hơn.

Yield Farming/ Khai thác thanh khoản

Yield farming là một quy trình trong DeFi khuyến khích người dùng tham gia vào một nền tảng hoặc giao thức, thường bằng cách cung cấp token quản trị và quyền biểu quyết để bỏ phiếu cho các thay đổi đối với giao thức. Những yield farmers có thể vay tài sản với lãi suất thấp từ nền tảng DeFi dựa trên tài sản thế chấp, sau đó cung cấp tài sản với lãi suất cao cho một nền tảng khác.

Yield Farming trong Defi tài chính phi tập trung
Yield Farming trong Defi tài chính phi tập trung

Yield farming đã xuất hiện từ năm 2019, với các dự án như Aave, Compound và Maker đi tiên phong trong công nghệ. Tuy nhiên, gần đây, một làn sóng mới về các nền tảng rủi ro cao, lợi nhuận cao đã bắt đầu nổi lên. Bạn có thể đã bắt gặp một số “food token” trong không gian DeFi như YAM, SUSHI, KIMCHI hoặc HOTDOG. Tháng 8 là một tháng bùng nổ trong DeFi khi nhiều meme-coin này đã thu hút một lượng vốn khổng lồ vào không gian DeFi.

Nếu bạn chưa quen với tiền điện tử và bạn đang tự hỏi tất cả những thứ này là gì, thì hãy cẩn thận! Nhiều dự án trong số này dường như chỉ là những trò gian lận exit scam và chưa được kiểm toán. Nếu ai đó đang kiếm được token từ yield farming bằng cách đơn giản là cung cấp thanh khoản cho một nền tảng, thì khả năng cao là họ sẽ bán coin này để thu lợi nhuận. Hãy chắc là bạn tự nghiên cứu cẩn thận trước khi đầu tư vào coin DeFi mới nhất trên thị trường.

Khả năng tương tác của Blockchain

Mạng Ethereum đã trở thành tâm điểm từ năm ngoái với sự nổi lên của DeFi và bản nâng cấp 2.0 gần đây. Mạng lưới đã ghi nhận sự tắc nghẽn kỷ lục dẫn đến phí giao dịch cao ngất ngưởng, phần lớn là do sự phát triển mạnh mẽ của DeFi. Mặc dù điều này rõ ràng hướng tới việc áp dụng tiền điện tử và blockchain, nhưng đối với một số người, thì phí quá cao.

Khả năng tương tác của Blockchain rất quan trọng
Khả năng tương tác của Blockchain rất quan trọng

Một số blockchain khác đã trở nên nổi bật trong thời gian gần đây khi cơ hội trên thị trường đang rộng mở đối với DeFi không dựa trên Ethereum.

Cả Cosmos và Polkadot đều đang tập trung vào khả năng tương tác giữa các blockchain, với việc Polkadot tự xây dựng thương hiệu là “blockchain của các blockchain”. Sử dụng parachain và parathread của riêng nền tảng, Polkadot kết nối các blockchain khác nhau và chuyển thông tin dễ dàng từ blockchain này sang blockchain khác. Ưu đãi chính cho hầu hết người dùng Polkadot tại thời điểm này là phí giao dịch thấp hơn và thời gian giao dịch nhanh hơn.

Sự tham gia của các tập đoàn lớn

Một số câu chuyện đã xuất hiện trong thời gian gần đây về việc các doanh nghiệp lớn sử dụng blockchain Ethereum công khai. Các nền tảng như Baseline Protocol và Quorum đang mở đường cho việc triển khai blockchain doanh nghiệp.

Baseline protocol hỗ trợ việc triển khai blockchain doanh nghiệp
Baseline protocol một ví dụ hỗ trợ việc triển khai blockchain doanh nghiệp

Baseline protocol hỗ trợ việc triển khai blockchain doanh nghiệp

Khi số tiền lớn tham gia vào tiền điện tử và các ngành công nghiệp lớn bắt đầu triển khai công nghệ, điều này sẽ giúp việc sử dụng tiền điện tử rộng rãi hơn.

Quản lý chuỗi cung ứng bằng Blockchain

Những tiến bộ trong công nghệ đã tối ưu hóa tất cả các loại hình kinh doanh trong những năm gần đây, tuy nhiên, chuỗi cung ứng đang bị tụt lại phía sau và phần lớn không thay đổi trong khoảng 10 năm qua.

Việc sử dụng công nghệ blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng đã tăng đáng kể trong năm nay, khi các mạng lưới vận chuyển trên toàn cầu đón nhận lợi ích của sự đổi mới này.

Nhiều người trong chúng ta thực sự không biết thức ăn của mình đến từ đâu. Các nhà cung cấp và người tiêu dùng ngày càng khó xác minh tính xác thực và bằng chứng xuất xứ của thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ.

Việc sử dụng blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng có thể đảm bảo rằng các tiêu chuẩn thực phẩm được duy trì và không ai phải sử dụng các sản phẩm thực phẩm kém chất lượng. Bằng cách theo dõi quy trình trên blockchain, các nhà sản xuất và nhà cung cấp được khuyến khích theo dõi từng bước của quy trình để đảm bảo rằng những gì trên đĩa của chúng ta là sản phẩm thực phẩm có thể kiểm chứng.

Blockchain có thể giảm chi phí trong chuỗi cung ứng bằng cách chia sẻ dữ liệu giữa các công ty và loại bỏ những khâu trong ngành có thể gây ra bệnh tật.

Đầu tư Crypto ở quy mô tổ chức

Cân nhắc việc sử dụng Bitcoin như hàng rào chống lạm phát ở nhiều quốc gia đang phát triển trước sự bất ổn kinh tế toàn cầu, không có gì ngạc nhiên khi một số cá nhân giàu có nhất thế giới đang chuyển sang sử dụng tiền điện tử như một cách để bảo toàn tài sản và sức mua của mình.

Điều đó nói lên rằng, nhiều nhà đầu tư truyền thống và các cá nhân có thu nhập cao không muốn nắm giữ quyền ủy thác các khóa cá nhân khi họ không hiểu nhiều về công nghệ blockchain. Để khắc phục điều này, các công ty như Grayscale đang cung cấp một số sản phẩm và dịch vụ nhằm vào những người giàu có nhất trong xã hội, cung cấp khả năng tiếp xúc với tiền điện tử mà không cần phải nắm giữ tài sản về vật chất.

Năm nay, Grayscale đã khởi động chiến dịch quảng cáo TV ở Hoa Kỳ để quảng bá sản phẩm của mình cho hàng triệu người. Đây là một dấu hiệu tăng giá ồ ạt cho việc áp dụng tiền điện tử khi nhiều người bắt đầu hiểu lợi ích của việc đầu tư tiền điện tử so với cổ tức và cổ phiếu truyền thống. Việc các nhà đầu tư truyền thống nắm giữ một tỷ lệ phần trăm Bitcoin trong danh mục đầu tư của họ đã trở nên phổ biến, với những người hoài nghi trước đây cũng công khai thay đổi lập trường của họ về tiền điện tử.

Non-fungible Token (NFT)

Non-fungible Token là gì?

Non-Fungible Token NFT là gì? Tại sao NFT là một xu hướng hot
Non-Fungible Token NFT là gì? Tại sao NFT là một xu hướng hot

Các token không thể thay thế (Non-fungible Token – NFT) trở nên nổi bật với việc phát hành Crypto Kitties vào năm 2017.

Crypto Kitties là một trò chơi blockchain dựa trên Ethereum, nơi người chơi có thể mua, thu thập, lai tạo và bán mèo ảo. NFT cho phép các tài sản được lưu giữ trên blockchain theo cách có thể đảm bảo tính xác thực và bằng chứng xuất xứ. Điều này đặc biệt hữu ích cho các vật phẩm độc đáo và hiếm có trong trò chơi.

Tua nhanh đến năm 2020 và NFT được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. NFT cho phép tài sản được mã hóa trên blockchain. Các tiền điện tử có thể thay thế (fungible crypto) như Bitcoin hoặc Ethereum có thể hoán đổi cho nhau, có nghĩa là 1 BTC trong túi của tôi giống như 1 BTC trong túi của bạn và không có sự khác biệt giữa các Bitcoin. Trong khi đó, một NFT có thể lưu trữ dữ liệu duy nhất liên quan đến tài sản trên blockchain, theo cách bất biến và minh bạch.

NFT được sử dụng cho nghệ thuật kỹ thuật số, chứng nhận & giấy phép và game, với các trường hợp sử dụng tiềm năng trong tương lai trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bất động sản.

Coin riêng tư

Coin riêng tư cho phép người dùng thực hiện các giao dịch thực tế không thể truy xuất trên blockchain với rủi ro truy xuất nguồn gốc thấp nhất. Các coin riêng tư như Monero, Dash và Zcash có thể được che giấu trên blockchain bằng một quy trình được gọi là trộn (mixing), gộp một số giao dịch lại với nhau để không thể dễ dàng theo dõi dấu vết của mỗi giao dịch

Điều này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp lớn muốn duy trì mức độ bảo mật vì các coin riêng tư gây khó khăn cho việc tách các giao dịch ra để xác định ai trên blockchain là cá voi.

Blockchain Oracle

Oracle (hay nguồn cấp dữ liệu) được sử dụng để đưa dữ liệu trong thế giới thực lên blockchain nhằm xác minh một số điều kiện nhất định đã được đáp ứng trong một hợp đồng thông minh. Oracle phục vụ nhiều chức năng và có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Oracle được sử dụng cho nguồn cấp dữ liệu giá trong DeFi để đảm bảo nguồn dữ liệu đáng tin cậy được cung cấp cho nhiều loại tiền điện tử liên quan đến các ứng dụng phi tập trung (DApp). Khi có nhiều vốn được stake, DApp phải lấy dữ liệu từ một số nguồn uy tín để tăng độ chính xác.

Oracle như Chainlink và Band Protocol đã chứng kiến mức lợi nhuận đáng kinh ngạc do việc sử dụng ngày càng tăng và sự thổi phồng những tiện ích của oracle. Để một giao thức DeFi sử dụng dữ liệu từ Oracle, đội ngũ phải trả tiền dịch vụ. Vì lý do này, có rất nhiều lời thổi phồng xung quanh oracle khiến thị trường này tăng giá vì nhu cầu về các dịch vụ này cao hơn bao giờ hết, không có dấu hiệu chậm lại!

Thuế tiền điện tử

Khi các cơ quan quản lý tài chính trên toàn cầu bắt đầu chấp nhận mô hình kinh tế mới này, thuế tiền điện tử chưa bao giờ quan trọng hơn đối với các trader, nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân. Tiền điện tử không còn là biên giới hoang dã như trước đây, nơi các giao dịch được giải quyết dưới lớp vỏ của công nghệ mới thú vị này.

Trong tương lai, có thể bạn cần cân nhắc dành một phần lợi nhuận của mình cho việc đóng thuế. Một số dịch vụ có sẵn chỉ cần người dùng tải lên lịch sử giao dịch từ ví của họ để phân tích các khoản khấu trừ thuế được tính toán tự động.

Thuế có thể là một điều đáng sợ đối với nhiều người, tuy nhiên, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để thiết lập điều này ngay bây giờ có thể giúp bạn đỡ phải đau đầu hơn trong tương lai.

Việc đánh thuế tiền điện tử ngày càng trở nên nghiêm ngặt ở Hoa Kỳ, nhưng các doanh nghiệp và cá nhân ở Zug, Thụy Sĩ giờ đây có thể đóng thuế bằng Bitcoin. Kỳ vọng sẽ thấy một làn sóng đổi mới trong lĩnh vực thuế tiền điện tử khi nhiều dịch vụ và giải pháp hơn xuất hiện làm cho quá trình nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều.

Bảo hiểm tiền điện tử

Sự phát triển nhanh chóng của DeFi và yield farming đã tạo ra cơ hội cho thị trường bảo hiểm hợp đồng thông minh. Các nền tảng bảo hiểm dựa trên hợp đồng thông minh được xây dựng trên mạng Ethereum có thể làm thay đổi đáng kể lĩnh vực bảo hiểm truyền thống trong những năm tới bằng cách cải thiện hiệu quả và tính minh bạch trong một ngành công nghiệp lỗi thời.

Kết luận

Công nghệ blockchain đang dần lấn sân sang hàng trăm ngành công nghiệp khác nhau, phục vụ không chỉ trong lĩnh vực tài chính.

Tham gia vào giai đoạn đầu này và tự trang bị kiến thức về các xu hướng hàng đầu trong lĩnh vực tiền điện tử sẽ mang lại cho bạn lợi thế lớn hơn so với nhiều người khác, vì tiền điện tử và công nghệ blockchain vẫn là một thị trường ngách đặc trưng.

Điều quan trọng là cố gắng và cập nhật thông tin liên tục về crypto vì ngành này có nhịp độ rất nhanh, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội tiềm năng để kiếm được lợi nhuận đáng kể hoặc bỏ lỡ thông tin quan trọng về thời điểm bán crypto hoặc chốt lời.

Hy vọng được tiếp tục đồng hành cùng các bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here